.

(GLO)- Tàu HQ-953 của Vùng 2 Hải quân qua hơn 2 ngày đêm lênh đênh trên biển đưa chúng tôi đến các nhà giàn DK1 đóng quân giữa trùng khơi. Những “pháo đài” thép sừng sững hiên ngang giữa ngàn trùng sóng gió cứ hiện rõ dần khi tàu rút dần khoảng cách. Lá cờ Tổ quốc bay phần phật trên sân thượng.

  Chiến sĩ nhà giàn DK1 huấn luyện sẵn sàng chiến đấu canh trời thềm lục địa.   Ảnh: Mai Thắng
Chiến sĩ nhà giàn DK1 huấn luyện sẵn sàng chiến đấu canh trời thềm lục địa.
Ảnh: Mai Thắng

Tàu kéo 3 hồi còi rồi thả neo. Trạm chúng tôi đến đầu tiên là Ba Kè C- nhà giàn điển hình thường xuyên hứng chịu bão tố và đứng chân giữa vùng xoáy ngược sóng. Cơn dông cuối ngày làm cho sóng gió nổi lên bất ngờ. Không thể không lên nhà giàn khi trên ấy đồng đội đang chờ, Đại tá Nguyễn Hải Đường-Phó Chủ nhiệm Chính trị Vùng 2 Hải quân lệnh cho tàu thả xuồng vào nhà giàn DK1/9.

 Sau những cái bắt tay thân tình, những lời thăm hỏi động viên, chúng tôi đem quà của đất liền gửi tặng cho các chiến sĩ. Ai cũng mừng rỡ vui cười và xúc động. Một không khí thân tình giữa người ở đất liền với người ở biển xa chộn rộn, xao xuyến ngậm ngùi. Dẫn chúng tôi đi thăm “pháo đài” của nhà giàn là Thiếu tá anh Lê Xuân Nam. Anh Nam nói: “Pháo đài của chúng tôi đặt nơi cao nhất. Từ đây có thể quan sát được 4 phương 8 hướng. Tất cả các mục tiêu lạ được đăng ký cẩn thận, xử lý báo cáo kịp thời về sở chỉ huy đất liền”.

- Các anh đã có phương án gì để bảo vệ bầu trời?

- Canh giữ bầu trời trên thềm lục địa của Tổ quốc là nhiệm vụ của chúng tôi. Chúng tôi trực 24/24 giờ. Ngày thường cũng như ngày lễ, nắng cũng như mưa, ngày cũng như đêm, mùa biển lặng cũng như mùa dông bão, trận địa luôn ở tư thế sẵn sàng chiến đấu. Nếu bộ đội Phòng không Không quân canh giữ bầu trời chủ yếu ở đất liền thì chúng tôi bảo vệ bầu trời chủ yếu ở biển đảo. 

 

 Ảnh: Mai Thắng
Ảnh: Mai Thắng

Đối với những người lính “thủy không quân” nơi đây, việc huấn luyện khác rất nhiều với đất liền. Cách bố trí “pháo” cũng khác. Do không có vật che khuất che đỡ nên phải lợi dụng lan can, cầu thang, hay cọc bích để đặt pháo. Mục tiêu ngắm bắn cũng đặc thù. Mặc dù điều kiện huấn luyện sẵn sàng chiến đấu không như đất liền, song nhờ nêu cao tinh thần cảnh giác nên không một mục tiêu lạ nào trên bầu trời không được phát hiện và xử lý kịp thời.

nhà giàn Ba Kè C, tàu HQ-953 tiếp tục đưa chúng tôi đến nhà giàn cụm Tư Chính. Sóng to, gió lớn, kế hoạch lên nhà giàn bằng xuồng phải thay đổi lại. Tất cả hàng, quà gửi từ đất liền đều được chuyển bằng “phương thức kéo dây”. Tất cả chúng tôi ra lan can tàu nhìn lên nhà giàn. Một sự xúc động dâng tràn! Là bởi tàu và nhà giàn chỉ cách nhau chừng 30 mét nhưng không bắt được tay nhau, chỉ biết gửi nỗi niềm tâm sự vào sóng gió.

Đại tá Nguyễn Hải Đường-Phó Chủ nhiệm Chính trị Vùng 2 Hải quân nói với lên nhà giàn qua hệ thống máy thông tin I-com sóng cực ngắn: “Do điều kiện sóng to gió lớn, tàu không thả xuồng được, xin gửi tặng các đồng chí quà của đất liền. Chúc các đồng chí mạnh khỏe, luôn vững vàng tay súng canh giữ biển trời bình yên, nhân dân cả nước luôn bên cạnh các đồng chí”.

Từ máy thông tin, chúng tôi nghe rõ giọng nói của Thiếu tá-Chính trị viên Vũ Duy Lương: “Cán bộ, chiến sĩ nhà giàn Tư Chính 4 xin cảm ơn tình cảm của đất liền. Chúng tôi sẽ đoàn kết một lòng, nêu cao cảnh giác, quyết tâm bảo vệ vững chắc chủ quyền vùng biển của Tổ quốc”. Thiếu tá Lương không quên dặn dò: “Nhờ các anh chuyển hộ những lá thư của những người lính đảo đến gia đình, vì vợ con và người thân của chúng tôi ở đất liền đang trông đợi”.

Mai Thắng

.