.

(GLO)- Theo người dân ở đây, không biết làng chài này có tự bao giờ, chỉ nghe nói lại rằng, khi những con người đầu tiên có mặt trên đảo này thì họ lập ra làng này. Họ sống bằng nghề nông và đánh bắt hải sản, nghề nông chủ yếu trồng cây lương thực, hải sản thì lặn ngọc trai và giăng lưới ghẹ. Từ bao đời nay, cuộc sống tuy hoang sơ nhưng rất yên bình, ai đã từng một lần sống ở Hàm Ninh đều không muốn rời xa nó, đi rồi thì mong quay  lại. Còn theo sử sách, làng chài này có từ thời Minh Mạng, là một thôn của tổng Phú Quốc, huyện Hà Châu, phủ An Biên, tỉnh Hà Tiên. Qua nhiều lần đổi thay, lúc thì thuộc tỉnh Châu Đốc khi thì thuộc tỉnh Kiên Giang, nhưng cái tên Hàm Ninh vẫn không thay đổi. Hiện nay, làng chài này thuộc xã Hàm Ninh, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang-là một trong những địa điểm du lịch có tên tuổi ở huyện đảo Phú Quốc.

  Cầu cảng Hàm Ninh. Ảnh: Bùi Duy
Cầu cảng Hàm Ninh. Ảnh: Bùi Duy

Nằm trên bờ biển phía Đông của đảo Phú Quốc, sau lưng làng chài Hàm Ninh là núi Hàm Ninh cao khoảng trên 300 mét, với một màu xanh rêu phong, nước trên núi đổ xuống các khe nghe rõ tiếng róc rách, trước mặt làng là biển cả mênh mông. Biển Hàm Ninh sạch, thoai thoải, ra xa hàng trăm mét nước vẫn còn cạn. Khi nước ròng, biển lộ lên một bãi cát trắng chạy tít ra xa cả cây số, lúc nước lên tràn ngập bãi, vào tận mép rừng dưới chân núi. Đứng trên bãi cát Hàm Ninh nhìn ra xa thấy mấy hòn đảo nhỏ lờ mờ trên một màu xanh biếc của biển.

Hàm Ninh có một cây cầu cảng dài khoảng ngàn mét, để tàu thuyền chở hàng hóa từ đất liền ra neo đậu và ghe buồm của làng cập bến sau những chuyến hành trình đánh bắt cá trên biển. Cây cầu này được xây dựng từ sau ngày đất nước thống nhất, không những giúp khách phương xa tận mắt ngắm cảnh sơn thủy hữu tình, mà còn có cơ hội cùng người dân làng chài ra khơi, đánh bắt cá và tìm hiểu cuộc sống của bà con nơi đây. Ngày xưa, người dân trong làng bắc những cây gỗ nhỏ để ra ngồi câu cá, rửa cá, hóng gió, đợi người đi khơi về, nay cầu được Nhà nước làm lại bằng bê tông, cốt thép trông rất vững chắc, ô tô có thể ra tận cuối cầu cảng để giao nhận hàng. Ở trung tâm làng, những cây thuốc Nam như: mạc nhân, ngải cứu... lấy từ núi rừng Hàm Ninh được bày bán đầy trong các cửa hàng, cửa tiệm. Có một số nhà hàng chuyên bán hải sản tươi sống. Hải sản ở đây nổi tiếng thơm ngon và rẻ, nhất là tôm, cua, ghẹ. Nhìn những con cua, ghẹ, tôm hùm chắc nịch bơi trong hồ lại thêm thắng cảnh hữu tình du khách không thể cầm lòng khi một lần đã đặt chân đến đây.

Từ trung tâm huyện đảo Phú Quốc-thị trấn Dương Đông, đi ngược lên hướng Đông Bắc khoảng gần 20 cây số, đi qua một số cơ sở chế biến nước mắm, vườn tiêu Phú Quốc nổi tiếng và Khu Du lịch Sinh thái Suối Tranh xinh đẹp thì sẽ đến làng chài Hàm Ninh. Nếu đi từ sân bay Phú Quốc bằng xe ô tô thì chỉ mất khoảng 10 phút. Làng chài Hàm Ninh đã từ lâu là lòng tự hào của người dân huyện đảo Phú Quốc. Một chốn bình yên, êm ả, hoang sơ và thơ mộng cùng với bãi biển Long Beach, Bãi Sao, Vườn Quốc gia Phú Quốc, Dinh Cậu... làm cho Phú Quốc nổi tiếng, thu hút rất đông khách du lịch trong và ngoài nước. Trong tương lai không xa, Phú Quốc sẽ trở thành đặc khu hành chính và du lịch sinh thái của cả nước. Dẫu vậy, người dân mong muốn những nét đẹp của Hàm Ninh hôm nay vẫn luôn được bảo tồn và gìn giữ.

Bùi Duy

.