.

(GLO)- Trong chuyến kiểm tra một số đơn vị quân đội trên địa bàn tỉnh Gia Lai mới đây, đồng chí Đỗ Bá Tỵ-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội đã yêu cầu các đơn vị tiếp tục xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân vững mạnh, góp phần đảm bảo an ninh chính trị trên địa bàn chiến lược Tây Nguyên.

Bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới

Báo cáo với Phó Chủ tịch Quốc hội về tình hình an ninh chính trị trên địa bàn đơn vị phụ trách, Thiếu tá Đinh Công Thông-Đồn trưởng Đồn Biên phòng Ia O (huyện Ia Grai) nêu rõ: Đơn vị có nhiệm vụ quản lý, bảo vệ đoạn biên giới dài 5,5 km. Từ năm 2016 đến nay, đơn vị đã phối hợp với các lực lượng thường xuyên tuần tra, kiểm soát bảo vệ biên giới. Cùng với đó, tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương làm tốt công tác bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới. Đơn vị đã tổ chức 635 đợt tuyên truyền về chủ trương, đường lối của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước, thu hút hơn 13 ngàn lượt người nghe. Cùng với đó, Đồn Biên phòng Ia O cũng cảm hóa giáo dục 15 thanh-thiếu niên chậm tiến bộ; tặng đồ dùng học tập cho học sinh nghèo và khám-chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho những người có hoàn cảnh khó khăn. Ngoài ra, đơn vị cũng đã xây dựng “Hũ gạo tình thương”, mỗi tháng cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị ủng hộ 30 kg gạo cho các hộ nghèo trên địa bàn.

 

Đồng chí Đỗ Bá Tỵ động viên cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Ia O.             Ảnh: V.H
Đồng chí Đỗ Bá Tỵ động viên cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Ia O. Ảnh: V.H

Theo báo cáo của chỉ huy Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh, những năm qua, thực hiện mệnh lệnh, chỉ thị của cấp trên, lãnh đạo, chỉ huy Đồn luôn chú trọng việc xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân. Theo đó, đơn vị đã tổ chức tuần tra kiểm soát 259 lần với hơn 1 ngàn lượt cán bộ, chiến sĩ tham gia. Qua công tác tuần tra đã phát hiện 22 vụ với 25 đối tượng vi phạm quy chế biên giới, 25 vụ và 15 đối tượng vận chuyển lâm sản trái phép. Bên cạnh đó, đơn vị đã phối hợp với các lực lượng chức năng bắt giữ và xử lý nhiều vụ án liên quan đến ma túy. Sau khi thăm hỏi, động viên cán bộ, chiến sĩ, đồng chí Đỗ Bá Tỵ đề nghị đơn vị tiếp tục làm tốt công tác tuần tra kiểm soát đường biên, cột mốc, bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới quốc gia. Bên cạnh đó, đơn vị cần làm tốt công tác dân vận, giúp đỡ nhân dân trên địa bàn phát triển kinh tế để mỗi người dân là một “cột mốc sống” bảo vệ chủ quyền.

Xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân

Trong chương trình công tác tại Gia Lai, đoàn công tác của Quốc hội do đồng chí Đỗ Bá Tỵ dẫn đầu cũng đã có buổi làm việc với Bộ Tư lệnh Quân đoàn 3 về tình hình thực hiện nhiệm vụ của đơn vị trong thời gian qua. Thiếu tướng Vũ Văn Sỹ-Tư lệnh Quân đoàn cho biết: Đảng ủy-Bộ Tư lệnh Quân đoàn 3 đã quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc nghị quyết, chỉ thị, kế hoạch, hướng dẫn của các cấp; tiến hành đồng bộ các chủ trương giải pháp để xây dựng tổ chức Đảng trong sạch vững mạnh, đơn vị vững mạnh toàn diện. Đơn vị thường xuyên duy trì nghiêm chế độ trực sẵn sàng chiến đấu; làm tốt công tác huấn luyện, tăng cường tổ chức các hội thi, hội thao, sẵn sàng cơ động xử lý các tình huống phức tạp xảy ra. Trong năm 2017, kết quả tuyển nhận chiến sĩ mới đạt 100% chỉ tiêu giao. Hàng năm, chất lượng huấn luyện và huấn luyện chiến sĩ mới của đơn vị 100% đạt yêu cầu, trong đó có 70-80% đạt khá, giỏi.

 

Nhiều năm nay, các đơn vị quân đội như Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Quân đoàn 3… luôn làm tốt công tác dân vận, giúp đỡ nhân dân các dân tộc trên địa bàn đóng quân.  Các đơn vị đã huy động hàng ngàn lượt cán bộ, chiến sĩ cơ động về các thôn, làng làm công tác dân vận, giúp đỡ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai và phát triển kinh tế. Những việc làm ấy đã thắt chặt tình đoàn kết quân-dân, góp phần bảo vệ địa bàn chiến lược Tây Nguyên.

Để xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân, nhiều năm qua, Đảng ủy, chỉ huy Quân đoàn đã tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương xây dựng các phương án, kế hoạch đảm bảo quốc phòng-an ninh trong tình hình mới. Cùng với đó, Quân đoàn cũng làm tốt công tác huấn luyện dự bị động viên ở các địa phương được giao. Hàng năm, đơn vị tăng cường công tác kiểm tra, đánh giá, hội thi, hội thao và tổ chức diễn tập, bắn đạn thật cho lực lượng dự bị động viên nhằm kiểm tra trình độ cũng như khả năng xử lý tình huống của lực lượng này, qua đó, nâng cao trình độ tổ chức, sẵn sàng chiến đấu của lực lượng dự bị động viên khi có tình h uống xảy ra.

Thay mặt đoàn công tác, đồng chí Đỗ Bá Tỵ biểu dương cán bộ, chiến sĩ các đơn vị trong thời gian qua đã làm tốt nhiệm vụ của mình. Phó Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị các đơn vị cần tăng cường công tác huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, xử lý tốt các tình huống xảy ra trên địa bàn. Đồng thời, tăng cường công tác dân vận, giúp đỡ nhân dân phát triển kinh tế, tập trung xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân và thế trận an ninh nhân dân để giữ vững địa bàn chiến lược Tây Nguyên. Qua chuyến công tác này, đoàn công tác của Quốc hội sẽ tiếp thu các ý kiến, kiến nghị của các đơn vị để trình Quốc hội và Chính phủ xem xét giải quyết nhằm xây dựng các đơn vị quân đội đứng chân trên địa bàn Tây Nguyên ngày càng vững mạnh.

Vĩnh Hoàng

.
Bình luận (0)
.
.