.

Philippines tăng cường hợp tác quốc phòng với Nga với nội dung chống khủng bố, hải tặc trong bối cảnh nước này muốn xoay trục sang các đối thủ của Mỹ.

Chiến hạm Nga xuất hiện ở Philippines. Ảnh: ABC.
Chiến hạm Nga xuất hiện ở Philippines. Ảnh: ABC.


2 tàu chiến thuộc hạm đội Thái Bình Dương của Nga sáng 3-1 đã cập cảng Manila, chuẩn bị cho cuộc tập trận trên biển với Hải quân Philippines. Người phát ngôn Hải quân Philippines cho biết đây là cuộc tiếp xúc Hải quân chính thức đầu tiên giữa Nga và Philippines.

Nga muốn tiến hành diễn tập trên biển với Philippines nhằm tăng cường năng lực chống khủng bố, chống nạn cướp biển trong bối cảnh Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hướng tới một chính sách đối ngoại độc lập và xoay trục sang các nước vốn là đối thủ truyền thống của Mỹ.

Một quan chức thuộc Hạm đội Thái Bình Dương của Nga cho biết, Nga sẵn sàng giúp huấn luyện cho các đối tác Philippines để chống nạn hải tặc, khủng bố, qua đó tăng cường an ninh cho khu vực.

Philippines hiện đang cố gắng ngăn chặn các nhóm phiến quân Hồi giáo bắt cóc thủy thủ đoàn của các tàu lai dắt và người nước ngoài đi du thuyền ở vùng biển phía Nam giáp với Indonesia và Malaysia.

Nhóm Abu Sayyaf, có liên hệ với al-Qaeda hiện đang giam giữ một khách du lịch người Đức và hơn 10 thủy thủ người Malaisia, Indonesia. Nhóm này cũng đang giam giữ 1 con tin  người Hà Lan và 1 người Nhật Bản.

Tháng trước, Tổng thống Duterte đã cử Ngọai trưởng và Bộ trưởng Quốc phòng đến Moscow để thăm dò một thỏa thuận mua sắm vũ khí sau khi một nghị sỹ Mỹ tuyên bố sẽ chặn việc bán cho Philippines 26.000 khẩu súng trường tấn công vì lo ngại số người chết tăng cao trong chiến dịch chống ma túy của Philippines. Hơn 6.000 người đã bị thiệt mạng trong chiến dịch chống ma túy mà Tổng thống Duterte phát động kể từ khi lên nắm quyền vào cuối tháng 6-2015.

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines tiết lộ Nga cũng ngỏ ý bán một tàu ngầm cùng máy bay không người lái cho Philippines trong kế hoạch hiện đại hóa quân sự của Philippines.

Theo VOV

.
Bình luận (0)
.
.