Giò heo hon ngày Tết

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Chỉ với những nguyên liệu bình thường nhưng qua cách chế biến tinh tế, giò heo hon trở thành món ngon độc đáo không thể thiếu trong mâm cỗ Tết ở Huế.

Nguyên liệu:

 

- Chân giò sau: 1 cái (chọn chân giò sau vì ít mỡ, có nạc, da và không quá ngấy.

- Sả tươi: 2 cây

- Nghệ tươi và khô: một ít

- Đậu phộng; mè

- Ruốc Huế: 1 hũ

- Gia vị: muối; bột ngọt; tiêu; hành tím …

Cách làm:

- Chân giò chặt từng khoanh vừa phải, rửa sạch để ráo nước.

- Sả thái mỏng hoặc đập dập, cắt khúc.

- Đậu phộng và mè rang chín và lọc sạch vỏ.

- Ướp giò với muối, bột ngọt, tiêu, hành tím, một ít nước cốt nghệ tươi hoặc bột nghệ khô để giò thêm thơm và có màu đẹp mắt. Ướp trong vòng 20 phút cho thấm trước khi nấu.

- Thịt ướp thấm, cho lên bếp đun nhỏ lửa để sôi liu riu cho thịt nhừ mà vẫn săn. Khi nấu nên cho thêm ít ruốc món thịt thêm mặn mà và nước dùng có màu vàng sánh hấp dẫn.

- Đun khoảng 15 phút sau thì cho đậu, mè và cho một ít nước vào. Cứ đun nhỏ lửa cho đến khi nước lấp xấp để gia vị thấm đều vào xương.

- Khi chín giò săn lại đẹp mắt và thơm nồng nàn, khi ăn có vị sần sật; dai dai; beo béo.

- Dùng nóng với cơm hoặc bánh mì. 

Có thể bạn quan tâm

Vào mùa làm chậu kiểng ở Gia Lai

Vào mùa làm chậu kiểng ở Gia Lai

(GLO)- Ở TP. Pleiku, các cửa hàng bán hoa, cây cảnh đảm nhiệm luôn việc đúc chậu kiểng. Dù là việc quanh năm, song mỗi dịp Xuân về, các cơ sở làm chậu kiểng tại Phố núi lại trở nên nhộn nhịp hơn bởi phải cung ứng một lượng lớn sản phẩm cho thị trường Tết.