Cách giữ hoa ly tươi lâu trong dịp Tết

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Bảo quản hoa ly cắt cành sau thu hoạch
Hoa ly là loại hoa được nhiều gia đình chơi trong ngày Tết. Cùng xem cách bảo quản hoa ly cắt cành sau khi thu hoạch:
- Bạn hãy để ly độ ẩm tương đối > 95%.
- Cần phải bảo quản hoa ở nhiệt độ thấp để ngăn mất nước.
- Sau khi cắt gốc khỏi cây chị em phải bảo đảm thông mạch dẫn, ngăn ngừa vi khuẩn sinh trưởng, tạo điều kiện cho hoa hút đủ nước và dinh dưỡng nuôi cây hoa ly được lâu dài.
- Phải cung cấp dinh dưỡng hợp lý cho từng loại hoa ly tết cắt cành.
Bảo quản hoa ly cắm bình hoa 
Cuộc sống hiện nay hoa ly Tết cắt cành sau khi mua về được sử dụng cắm vào bình, ta nên cắm ngay vào nước và khi bắt đầu cắm hoa vào bình ta cắt bớt phần gốc, thao tác này cũng nên thực hiện trong nước để đảm bảo không khí không tràn vào thân cành hoa. Khi cắt cành hay tỉa lá bạn phải dùng dụng cụ sạch, sắc bén, cắt dứt khoát, nên thực hiện việc cắm hoa vào buổi sáng sớm.
Mẹo giúp có được một bình hoa như ý
Để có được bình hoa ly tươi lâu trong những ngày Tết bạn cần biết một vài mẹo sau:
- Loại bỏ tất cả phần lá nằm dưới nước, vì lá nằm trong nước dễ bị thối, ảnh hưởng đến chất lượng bình hoa.
- Kiểm tra mực nước trong bình cắm và thay nước thường xuyên, kịp thời cắt bỏ phần thân bị hư hại.
- Đặt bình hoa nơi thoáng gió, tránh ánh nắng trực tiếp, tốt nhất là phòng lạnh. Không nên đặt gần bếp, dưới quạt máy.
Để hoa tươi lâu, ta có thể dùng những dung dịch tự chế sau: 
+ 1 lít nước + 1 muỗng nước chanh tươi + 1 muỗng đường +1/2 muỗng trà thuốc tẩy.
+ 60g nước xúc miệng +4,5 lít nước. Listerine và bactericide được xem như 1 loại acid giúp hoa hút nước tốt.

Có thể bạn quan tâm

Vào mùa làm chậu kiểng ở Gia Lai

Vào mùa làm chậu kiểng ở Gia Lai

(GLO)- Ở TP. Pleiku, các cửa hàng bán hoa, cây cảnh đảm nhiệm luôn việc đúc chậu kiểng. Dù là việc quanh năm, song mỗi dịp Xuân về, các cơ sở làm chậu kiểng tại Phố núi lại trở nên nhộn nhịp hơn bởi phải cung ứng một lượng lớn sản phẩm cho thị trường Tết.