Hương rượu bo bo

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Rượu cần từ lâu đã trở thành nét văn hóa không thể thiếu trong đời sống của đồng bào Tây Nguyên. Tùy theo phong tục và sở thích, mỗi dân tộc có một công thức chế biến mang hương vị đặc trưng riêng. Với người Bahnar ở Kông Chro, tỉnh Gia Lai, hạt bo bo là nguyên liệu không thể thiếu cho một ghè rượu ngon, được họ trân quý và bảo tồn qua các thế hệ.

Giữ gìn truyền thống

 

Ở làng Nghe Nhỏ, bo bo vẫn còn trồng nhiều quanh những nếp nhà. Ảnh: Hồng Thi
Ở làng Nghe Nhỏ, bo bo vẫn còn trồng nhiều quanh những nếp nhà. Ảnh: Hồng Thi

Một buổi sáng cuối năm, chúng tôi về với làng Nghe Nhỏ (thị trấn Kông Chro, huyện Kông Chro, tỉnh Gia Lai)-nơi bo bo vẫn còn được trồng khá nhiều xung quanh các nếp nhà. Tháng 12 là thời điểm bo bo bắt đầu chín. Những thân cây cao khẳng khiu dần ngả vàng, chỉ còn sót lại một vài lá xanh ở tít đầu ngọn như đang cố gắng chở che cho chùm hạt đỏ bóng mẩy vô tư thả mình đung đưa theo gió. Thấp thoáng đâu đó trên mấy cánh đồng, các bà, các chị với chiếc gùi sau lưng, nhanh tay thu hoạch bo bo để về ủ rượu ăn Tết. Không khí chộn rộn lan tỏa cả góc làng.

Đưa chúng tôi dạo một vòng quanh làng, chị Đinh Thị Trinh-Phó Bí thư Đoàn cơ sở thị trấn Kông Chro (cũng là người con của làng) bày tỏ rằng, chị rất tự hào vì làng mình là một trong những ngôi làng Bahnar ít ỏi tại địa phương vẫn duy trì được việc trồng bo bo để làm rượu. Dù diện tích chẳng còn nhiều như trước (cả làng khoảng 3 ha), song hầu như nhà nào cũng trồng để gìn giữ giống cây làm rượu truyền thống của dân tộc. “Ngày xưa trồng bo bo không chỉ để ủ rượu mà còn để ăn chống đói qua ngày nên dân làng trồng nhiều lắm. Mình nghe ông bà kể lại như thế”-chị Trinh giải thích thêm.

 

Bà Jrưk thu hoạch bo bo để ủ rượu Tết. Ảnh: Hồng Thi
Bà Jrưk thu hoạch bo bo để ủ rượu Tết. Ảnh: Hồng Thi

Gia đình bà Đinh Thị Jrưk trồng bo bo nhiều nhất làng Nghe Nhỏ với diện tích 1 ha. Trò chuyện cùng chúng tôi, bà Jrưk bảo: Mình cũng không biết cây bo bo mọc lên trên mảnh đất của làng tự bao giờ và có nguồn gốc ở đâu mà chỉ nhớ rằng khi mình còn rất bé đã thấy nó vươn cao mạnh mẽ giữa đồng, được người làng trồng xen với lúa rẫy từ năm này qua năm khác. Cứ sau mỗi mùa thu hoạch, mẹ lại chọn ra những chùm bo bo đẹp, chắc đem phơi khô rồi treo nơi góc bếp để dành xuống giống vào mùa vụ sau. Hàng năm, cứ đến độ tháng 4, tháng 5 Dương lịch, chúng tôi gieo bo bo cùng với lúa. 6 tháng sau, bo bo sẽ cho thu hoạch”.

Rượu ngon tùy tay người

 

Những ghè rượu bo bo đang được ủ. Ảnh: Hồng Thi
Những ghè rượu bo bo đang được ủ. Ảnh: Hồng Thi

Bà Jrưk kể rằng, ngày trước bà hay ngồi xem mẹ mình ủ rượu bo bo, tự tập tành học theo rồi biết ủ từ năm 18 tuổi. Theo bà Jrưk, rượu ngon hay không là tùy ở tay người ủ. Bởi lẽ, quy trình làm rượu cần từ hạt bo bo của người Bahnar xưa nay vẫn chỉ có duy nhất một công thức nhưng mỗi người làm ra lại mang một hương vị khác nhau.

Để có được một ghè rượu bo bo thơm ngon, thoạt đầu nghe có vẻ đơn giản song khi bắt tay vào thực hiện mới thấy lắm kỳ công. Hạt bo bo sau thu hoạch sẽ được giữ nguyên chùm và phơi khô độ 2-3 tuần. Đây là yêu cầu bắt buộc bởi nếu phơi chưa đủ nắng, hạt bo bo khi giã sẽ không bong hết vỏ mà còn bị nát. Bo bo khô được tách rời từng hạt, cho vào cối giã lấy phần hạt trắng bên trong, sau đó nấu tựa nấu cơm, đến lúc cạn nước lại phải giữ thêm một thời gian cho thật ráo để tránh bị chua. Công đoạn trộn men được tiến hành sau khi bo bo đã nguội. Bà Jrưk cho hay, thường thì bà chỉ bỏ khoảng 1 hạt men (loại men rượu mua ngoài chợ) cho 3 ghè rượu lớn là vừa đủ độ; ít quá rượu ủ sẽ khó lên men còn nhiều quá rượu sẽ có vị chua. Tùy thời tiết nóng hay lạnh mà để bo bo ngấm men trong 1-2 ngày đêm trước khi cho vào ghè ủ kín khoảng 2 tháng.

 

Những câu chuyện vui bên ché rượu cần. Ảnh: Hồng Thi
Những câu chuyện vui bên ché rượu cần. Ảnh: Hồng Thi

Quả không ngoa khi rượu ghè làm từ hạt bo bo được người Bahnar ở thị trấn Kông Chro xếp vào hàng thượng hạng. Trong những lễ hội của làng, nhất là lễ đóng cửa kho (teng amăng) và mừng lúa mới (sma kcham) được tổ chức vào ngày 29 hoặc 30 Tết hàng năm, rượu bo bo là thức uống không bao giờ được phép thiếu. “Rượu bo bo cho nước cốt nhiều, khi uống đến can thứ 9, thứ 10 vẫn còn thơm ngọt; độ rượu cũng mạnh nên cho cảm giác lâng lâng sớm hơn. Đặc biệt, uống nhiều cũng không lo bị đau bụng, đau đầu hay ngộ độc gì cả. Các bạn cứ thử đi rồi tự mình kiểm chứng”-chị Trinh vừa nói vừa đưa cần rượu về phía chúng tôi.

Đưa cần lên miệng, tôi khẽ hít một hơi. Vị ngọt thơm của thứ chất lỏng đầy mê hoặc ấy cứ ngấm dần vào đầu lưỡi rồi lan dần cả cơ thể. “Ngon lắm ạ”-tôi đưa mắt về phía bà Jrưk và chị Trinh mỉm cười nhận xét. Và rồi, những câu chuyện của chúng tôi về rượu, về bo bo, về lũ làng và về cả ước vọng của bà con Bahnar Nghe Nhỏ trong năm mới cứ thế tiếp nối nhau bên những can rượu ấm tình.

Hồng Thi

Có thể bạn quan tâm

Ayun Pa: Xứng tầm khu kinh tế động lực vùng Đông Nam

Ayun Pa: Xứng tầm khu kinh tế động lực vùng Đông Nam

(GLO)- Phát huy lợi thế là trung tâm vùng kinh tế phía Đông Nam tỉnh, sau hơn 11 năm thành lập, dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ, sự quyết tâm của chính quyền và sự đồng lòng của người dân, thị xã Ayun Pa đã từng bước khai thác tiềm năng và nội lực, đạt nhiều thành tựu quan trọng.
Ia Grai: Hướng đến phát triển bền vững, toàn diện

Ia Grai: Hướng đến phát triển bền vững, toàn diện

(GLO)- Năm 2018, thời tiết diễn biến phức tạp, giá cả các mặt hàng nông sản giảm đã ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống nhân dân trên địa bàn huyện Ia Grai. Tuy nhiên, dưới sự lãnh đạo của Huyện ủy, sự giám sát của HĐND huyện, sự điều hành của UBND huyện, kinh tế-xã hội huyện vẫn tiếp tục chuyển biến tích cực và đạt được những kết quả tích cực.
Kông Chro: Vững vàng trên chặng đường mới

Kông Chro: Vững vàng trên chặng đường mới

(GLO)- Sau 30 năm thành lập, huyện Kông Chro đã có sự phát triển mạnh mẽ, đầy hứa hẹn. Bộ mặt đô thị và nông thôn đang đổi mới từng ngày, đời sống nhân dân các dân tộc trong huyện từng bước được cải thiện và nâng cao.
Đak Pơ: Sức bật từ tam nông

Đak Pơ: Sức bật từ tam nông

(GLO)- Sau 15 năm thành lập, kinh tế-xã hội của huyện Đak Pơ có bước phát triển vượt bậc. Đời sống người dân ngày một cải thiện. Có được kết quả này là nhờ các nguồn lực đầu tư của Nhà nước, đặc biệt, Nghị quyết Trung ương 7 (khóa X) về nông nghiệp, nông dân và nông thôn đã tạo động lực giúp vùng đất thuần nông Đak Pơ phát triển mạnh mẽ.
Đất nước của những triệu phú

Đất nước của những triệu phú

(GLO)- Công quốc Monaco nằm ở một eo biển nhỏ phía Nam nước Pháp, bên bờ biển Côte dAzur, nước Pháp bao quanh 3 mặt, mặt còn lại giáp biển Địa Trung Hải. Với diện tích chỉ vỏn vẹn 2,02 km2, Monaco là quốc gia nhỏ thứ 2 thế giới (chỉ sau Vatican), dân số 38.000 người-nằm trong top 10 quốc gia có dân số ít nhất thế giới. Tuy nhỏ về diện tích và ít về dân số nhưng quốc gia này có đến 1/3 dân số là triệu phú và rất nhiều tỷ phú, không có người nghèo, được các tổ chức quốc tế đánh giá là quốc gia có tỷ lệ triệu phú cao nhất thế giới. Do vậy, Monaco được mệnh danh là đất nước của những triệu phú đô la.
Xã luận: Xuân khát vọng

Xã luận: Xuân khát vọng

(GLO)- Chúng ta quyến luyến chia tay năm Mậu Tuất, bước sang Xuân mới Kỷ Hợi 2019. Với Gia Lai, năm Mậu Tuất 2018 ghi dấu ấn đặc biệt trên nhiều lĩnh vực, thể hiện rõ quyết tâm vượt qua khó khăn, thách thức, khát vọng vươn lên chinh phục những tầm cao mới của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong tỉnh.
Những ngày ở Nhật

Những ngày ở Nhật

(GLO)- Trong tâm thức của người Việt hàng thế kỷ nay, Nhật là dân tộc có nhiều điều đáng học. Tư tưởng duy tân từ cụ Phan Chu Trinh và kế tiếp là phong trào Đông Du của Phan Bội Châu in đậm sử sách, ăn sâu tư duy thế hệ chúng tôi. Vì vậy, được đến nước Nhật, tận thấy cuộc sống của người Nhật từ lâu là ước muốn của nhiều người.
Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang: Tăng cường đi cơ sở để giúp dân

Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang: Tăng cường đi cơ sở để giúp dân

(GLO)- Năm qua, đồng chí Dương Văn Trang-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã liên tục đi kiểm tra, thị sát cơ sở, nhất là các địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số để nắm tình hình, giúp cấp ủy, chính quyền cơ sở kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác chỉ đạo, điều hành thực hiện nhiệm vụ. Qua đó đã tăng cường sức mạnh đoàn kết, đẩy nhanh phát triển kinh tế, ổn định đời sống nhân dân, nâng cao trách nhiệm của đội ngũ cán bộ.
Xuân về trên núi

Xuân về trên núi

(GLO)- Ở xứ cao nguyên này, mưa thì dằng dặc, triền miên, nắng thì hoang hoải, kiệt cùng. Những khoảnh khắc xuân-hạ-thu-đông dường như chỉ đỏng đảnh ghé qua chớp nhoáng trong một thời khắc nào đó, mà nếu hững hờ, sẽ khó lòng mà nhận ra.
Thưởng trà và sống chậm

Thưởng trà và sống chậm

(GLO)- Yêu thích nghệ thuật trà đạo và triết lý Phật giáo, anh Võ Thanh Hưng đã quyết tâm xây dựng một không gian thưởng thức trà đúng chất xưa. Nét xưa ấy thể hiện ngay từ cái tên Hồn Gỗ của quán cho đến cách mà anh ngồi đối ẩm cùng những người trót mê đắm hậu vị ngọt mát của các loại trà Việt.