Món ăn độc đáo ngày Tết của các dân tộc thiểu số ở Việt Nam

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Bánh chưng đen, khâu nhục, pa pỉnh tộp... là những món ăn truyền thống không thể thiếu trong ngày Tết của một số dân tộc thiểu số tại Việt Nam.
 

Bánh chưng đen là món ăn khá đặc biệt trong dịp Tết của người Tày.
Bánh chưng đen là món ăn khá đặc biệt trong dịp Tết của người Tày.
2
Trong dịp Tết, người Dao thường ăn thịt lợn luộc. Đặc biệt, theo phong tục của người Dao, mọi thức ăn đều được bày trên lá chuối tươi cho dù nhà có điều kiện đến đâu đi nữa.
3
Với người Bahnar, gỏi kiến bóp chua lại là món ăn quý chỉ được dùng trong dịp Tết hay những ngày quan trọng. Loại kiến dùng để chế biến là loài kiến khá to có màu vàng, nhộng màu trắng rất thơm ngon và bổ dưỡng, khi ăn có vị chua, mùi hơi ngai ngái.
4
Pịa hay còn gọi là nậm pịa (tức chất sền sệt ở trong ruột con bò). Nậm Pịa chỉ có ở vùng núi Tây Bắc, đây là món ăn truyền thống có từ rất lâu đời của đồng bào dân tộc Thái ở Sơn La.
Pa pỉnh tộp (cá gập nướng) cũng là món ngon khó quên ngày Tết của người dân tộc Thái.
Pa pỉnh tộp (cá gập nướng) cũng là món ngon khó quên ngày Tết của dân tộc Thái.
6
Bánh sừng trâu hay còn được gọi là bánh cuốc được làm tương tự như bánh tẻ nhưng không có nhân đỗ xanh và được gói bằng lá đót là món ăn truyền thống của dân tộc Cơ Tu.
7
Xôi ngũ sắc của người Tày. Người Tày quan niệm xôi ngũ sắc gồm 5 màu tượng trưng cho ngũ hành: kim, mộc, thủy, hỏa, thổ sẽ đem đến sự may mắn, thành đạt cho năm mới.
8
Khâu nhục làm từ thịt lợn cũng là món ăn quen thuộc trong dịp Tết của người Tày, Nùng.
9
Thịt lợn muối chua là món ăn truyền thống của người Dao Tiền (Tuyên Quang). Để làm món ăn này, người ta trộn lẫn cơm tẻ hay cơm nếp với thịt lợn, lá trầu không, cơm đỏ, riềng sau đó để lên men tự nhiên từ 5 ngày đến nửa tháng.

Theo VOV

Có thể bạn quan tâm

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước cùng kiều bào thả cá chép tiễn ông Táo

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước cùng kiều bào thả cá chép tiễn ông Táo

Chiều 26/1, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Phu nhân cùng đông đảo kiều bào về dự chương trình Xuân quê hương 2019, đã thực hiện nghi thức thả cá chép tại Hồ Gươm, theo truyền thống của dân tộc Việt Nam, nhân dịp Tết ông Công ông Táo (23 tháng Chạp hàng năm), cầu cho quốc thái dân an, đất nước thái bình, thịnh vượng, nhân dân ấm no, hạnh phúc.
Hoài niệm Tết

Hoài niệm Tết

(GLO)- Thế là tôi đã có gần 40 cái Tết với Pleiku rồi. Không biết như thế là dài hay ngắn nhỉ? Dài ngắn chả biết nhưng đã có đến 3 thế hệ nhà tôi ăn Tết ở đây. Thế hệ đầu tiên là tôi, tất nhiên. Ăn 3 cái Tết cô đơn ở Pleiku thì… lấy vợ.
Món ăn ba miền đậm nét văn hóa ngày Tết cổ truyền

Món ăn ba miền đậm nét văn hóa ngày Tết cổ truyền

Đối với người Việt, Tết cổ truyền không chỉ là thời khắc được quay quần bên gia đình, người thân, bạn bè mà còn là nét văn hóa truyền thống đã có từ hàng ngàn năm nay. Dù cuộc sống có bộn bề, thiếu thốn thì mỗi gia đình người Việt Nam đều cố gắng chuẩn bị một cái Tết thật vui vẻ, tươm tất nhất có thể.
Rộn ràng chuẩn bị đón năm mới

Rộn ràng chuẩn bị đón năm mới

(GLO)- Chỉ còn vài ngày nữa là đến Tết Nguyên đán 2018. Năm nay, dù kinh tế còn khó khăn nhưng người dân trên địa bàn tỉnh vẫn cố gắng chuẩn bị cho gia đình một cái Tết đủ đầy, ấm áp.
Áo dài xuống phố

Áo dài xuống phố

Vài năm gần đây, xu hướng người trẻ mặc áo dài tại các sự kiện như lễ, tết, sinh nhật… trở nên phổ biến.
Tết gần kề, ký ức ùa về

Tết gần kề, ký ức ùa về

Fountain Valley, nơi tôi định cư trong những năm qua, mỗi khi Tết đến là những ký ức lại hiện về.Ba cái Tết rồi xa nhà, nhịp sống những ngày đầu năm mới âm lịch dường như