.

Nhạc sĩ Y Vũ tung bằng chứng tác quyền 'Tôi đưa em sang sông'

Thứ Sáu, 17/11/2017, 15:03 [GMT+7]
.

Để chứng minh Tôi đưa em sang sông do một mình mình viết, nhạc sĩ Y Vũ đã công khai bản gốc viết tay ca khúc này hơn 40 năm trước để làm bằng chứng.

Nhạc sĩ Y Vũ khẳng định 'Tôi đưa em sang sông' do một mình ông viết
Nhạc sĩ Y Vũ khẳng định 'Tôi đưa em sang sông' do một mình ông viếtNhạc sĩ Y Vũ, tên thật là Trần Gia Hội, sinh năm 1942 tại Hà Nội, là em trai nhạc sĩ Y Vân. Có ai biết người đàn ông với vẻ ngoài chất phác như thế đã trải qua 34 mối tình và cứ mỗi mối tình lại bồi cho ông thêm nhiều cảm xúc để sáng tác những bài hát rung động con tim như Kim, Điên, Hận, Ngày không em, Ngày cưới em… và đặc biệt là Tôi đưa em sang sông. Bản nhạc này đã tạo nên nguồn cảm hứng cho nhiều ca sĩ nổi tiếng như Vũ Khanh, Khánh Ly…

Tuy nhiên, vấn đề bản quyền của Tôi đưa em sang sông đã gây tranh cãi nhiều năm qua. Trong chương trình Hát câu chuyện tình tuần này, nhạc sĩ Y Vũ giải thích rõ câu chuyện đằng sau gây ra rắc rối tác quyền ca khúc và khẳng định Tôi đưa em sang sông do một mình ông sáng tác: “Tôi xin khẳng định một điều bài là của tôi, viết có một mình tôi thôi…”.

Nhạc sĩ Y Vũ nhớ lại khi sáng tác xong được vài ngày, ông gửi Tôi đưa em sang sông đến nhạc sĩ Y Vân để nhờ duyệt bài và nhận được nhiều lời khen. Ông cho biết anh trai mình đã đề nghị ghi thêm tên của nhạc sĩ Nhật Ngân-học trò của nhạc sĩ Y Vân, như người đồng sáng tác để hai người cùng nổi tiếng vì bài hát quá hay.

“Tôi rất vô tư chấp nhận, tôi không nghĩ chuyện mấy chục năm sau lại như thế”, nhạc sĩ Y Vũ buồn rầu kể. Để chứng thực lời nói của mình, nhạc sĩ còn công khai với khán giả bản thảo viết tay Tôi đưa em sang sông hơn 40 năm trước.

Nhạc sĩ già cũng tiết lộ người con gái khi xưa tạo nguồn cảm hứng cho ông sáng tác Tôi đưa em sang sông chính là mối tình đầu với nhiều hối tiếc của thời trẻ đã qua.

Ông kể dù vẻ ngoài không điển trai nhưng thời trung học lại may mắn có duyên cùng cô gái tên Thanh xinh đẹp, giỏi giang. Qua nhiều năm hẹn hò, tình yêu của họ tưởng chừng sẽ đi đến cái kết viên mãn nhưng do ông lúc bấy giờ thì chỉ có hai bàn tay trắng còn cô Thanh lại là con gái danh gia. Định kiến “môn đăng hậu đối” khiến chuyện tình tan vỡ, cô Thanh lên xe hoa với chàng trai khác do ba mẹ sắp đặt. Ngay đêm ấy, lần đầu tiên nhạc sĩ Y Vũ biết đến say là như thế nào.

Quá đau lòng vì mất người yêu, Tôi đưa em sang sông với lời ca day dứt đã ra đời. Thậm chí, cho đến bây giờ, sau rất nhiều năm, nhạc sĩ Y Vũ cũng không quên gửi lời xin lỗi đến với mối tình đầu của mình vì đã nhắc tên bà trên sóng truyền hình.

Tạ Ban
Ảnh: Vũ Duy/Chụp màn hình

.