.
.

Ayun Pa: Chú trọng xây dựng làng nông thôn mới kiểu mẫu

Chủ Nhật, 21/10/2018, 05:37 [GMT+7]
.
(GLO)- Thị xã Ayun Pa (Gia Lai) đang tích cực huy động cả hệ thống chính trị cùng chính quyền xã Ia Rbol xây dựng buôn Sa (xã Ia Rbol) thành mô hình điểm làng nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu trong năm 2018.
 
 
Tập trung nguồn lực
 
Thực hiện Chỉ thị số 12-CT/TU ngày 13-2-2018 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về xây dựng làng NTM trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) trên địa bàn tỉnh, ngày 11-6-2018, UBND thị xã Ayun Pa đã hướng dẫn một số nội dung xây dựng làng NTM trong đồng bào DTTS trên địa bàn thị xã. Ông Hồ Văn Diện-Phó Chủ tịch UBND thị xã Ayun Pa-cho hay: Mục tiêu của địa phương trong năm 2018 là xây dựng mỗi xã 1 mô hình điểm làng NTM. Để triển khai thực hiện có hiệu quả, UBND thị xã đã chỉ đạo tập trung huy động nguồn lực, lồng ghép các chương trình, dự án để hỗ trợ buôn Sa làm điểm. Đồng thời, UBND thị xã phân công các ngành chuyên môn phụ trách theo từng tiêu chí; chịu trách nhiệm xây dựng kế hoạch cụ thể và phối hợp với UBND xã rà soát, đánh giá thực trạng đời sống của 159 hộ ở buôn Sa, từ đó đưa ra những giải pháp, hướng hỗ trợ phù hợp. Xây dựng làng NTM trong đồng bào DTTS là cơ sở để xã đạt các tiêu chí xây dựng NTM, do vậy cần có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và toàn thể nhân dân. Trong đó, người dân là nhân tố trọng tâm quyết định sự thành công của mô hình. Vì vậy, phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm và dân hưởng lợi” phải luôn được đảm bảo.
 
  Diện mạo nông thôn mới ở buôn Sa (xã Ia Rbol, thị xã Ayun Pa). Ảnh: Đức Phương
Diện mạo nông thôn mới ở buôn Sa (xã Ia Rbol, thị xã Ayun Pa). Ảnh: Đức Phương
 
Triển khai chỉ đạo của thị xã, các ban ngành, đoàn thể đã nỗ lực vào cuộc hỗ trợ buôn Sa. Trong đó, Ban Thường vụ Thị Đoàn Ayun Pa đã chỉ đạo chi đoàn Công an thị xã phối hợp với Đoàn xã Ia Rbol giúp dân làng dọn vệ sinh đường làng, rào cổng ngõ, phát quang bụi rậm, khơi thông cống rãnh bảo vệ môi trường. Trong tháng 8, chi đoàn Công an thị xã phối hợp với các ban ngành xã Ia Rbol đắp đất nâng nền và sửa chữa nhà ở, làm chuồng bò, chuồng heo cho gia đình bà Nay HNhai, là người cô đơn, tàn tật ở buôn Sa. Phát huy sức trẻ vì cộng đồng, chi đoàn Công an thị xã cũng giúp làm nhà vệ sinh cho 7 hộ dân trong buôn.
 
Điện lực Ayun Pa cũng đã hỗ trợ buôn Sa kéo hệ thống điện chiếu sáng các trục đường chính vào buôn. Phòng Kinh tế, Trạm Chăn nuôi và Thú y, Trạm Trồng trọt và Bảo vệ Thực vật thị xã phối hợp với Hội Nông dân và chính quyền xã Ia Rbol khảo sát tình hình sản xuất và chăn nuôi của người dân, qua đó hướng dẫn bà con cải tạo lại vườn tạp, trồng cây ăn quả, trồng rau xanh, xây dựng mô hình vườn-ao-chuồng hướng đến sản xuất, chăn nuôi bền vững, nâng cao thu nhập gắn với bảo vệ môi trường…
 
Đẩy nhanh tiến độ
 
Thị xã Ayun Pa đặt mục tiêu cuối năm 2018 sẽ tổ chức sơ kết làng NTM, sau đó sẽ nhân rộng ra các làng DTTS trên địa bàn. Chính vì thế, Đảng ủy, UBND xã Ia Rbol đang rốt ráo chạy đua trong mấy tháng cuối năm để hoàn thành bộ tiêu chí NTM. Bà Phạm Thị Vân-Bí thư Đảng ủy kiêm Chủ tịch UBND xã Ia Rbol-cho hay, theo kế hoạch, cuối năm 2018, xã Ia Rbol sẽ về đích NTM. Vì thế, hệ thống chính trị đang vào cuộc quyết liệt để hoàn thành các tiêu chí. Đến nay, xã chỉ còn tiêu chí môi trường là chưa đạt nên đang tập trung thực hiện. “Xã đã tích cực tuyên truyền vận động và hỗ trợ người dân xây dựng các công trình phụ trợ gồm nhà vệ sinh, bể nước, nhà tắm đạt chuẩn; đồng thời di dời chuồng trại chăn nuôi ra khỏi gầm nhà sàn, tránh xa khu nhà ở nhằm đảm bảo vệ sinh môi trường, phấn đấu hoàn thành tiêu chí này”-bà Vân nói.
 
Hiện tại, buôn Sa mới có 78/159 hộ (chiếm tỷ lệ 49%) có nhà tắm, nhà vệ sinh, bể nước đạt chuẩn. “Vì thế, với sự hỗ trợ của chương trình, các cấp, các ngành, người dân trong buôn đang tích cực xây dựng nhà vệ sinh, bể nước, nhà tắm đạt chuẩn. Riêng 2 hộ gia đình chính sách trong thôn được Đảng ủy xã hỗ trợ gạch, chi bộ buôn Sa đóng góp công lao động để xây dựng nhà vệ sinh”-bà Rcom HBiơi-Bí thư chi bộ buôn Sa-cho hay.
 
Cùng với đó, chi hội Phụ nữ xây dựng mô hình “5 không 3 sạch”, định kỳ mỗi tuần 1 lần người dân trong buôn tập trung tổng vệ sinh dọn dẹp đường làng, ngõ xóm. Chi đoàn Thanh niên phát huy sức trẻ, giúp đỡ các gia đình neo đơn xây dựng công trình vệ sinh chưa đạt chuẩn. Bà Nay HNhai phấn khởi nói: “Mình già rồi, phải ở một mình, lại bị tàn tật nên không làm gì được. Vì vậy, Đảng ủy, chính quyền xã và các anh công an, các cháu đoàn viên thanh niên giúp đỡ gia đình sửa chữa nhà ở và xây dựng nhà tắm, nhà vệ sinh, bể nước đúng tiêu chuẩn, mình rất mừng”.
 
Đức Phương
 
 
.