.

Vụ "đánh trượt" thí sinh ở Trường CĐSP tỉnh Gia Lai:

Tạo cơ hội lựa chọn nguyện vọng khác

Thứ Hai, 13/08/2018, 07:35 [GMT+7]
.
(GLO)- Những ngày gần đây, dư luận râm ran trước thông tin Trường Cao đẳng Sư phạm Gia Lai cố tình nâng điểm chuẩn ở một số ngành tuyển sinh của trường để “đánh trượt” một số thí sinh.
 
 
Xung quanh vấn đề này, Tiến sĩ Trịnh Đào Chiến-Hiệu trưởng nhà trường-cho biết: 
 
Tiến sĩ Trịnh Đào Chiến.         Ảnh: L.N
Tiến sĩ Trịnh Đào Chiến. Ảnh: L.N
- Có lẽ đây là năm đầu tiên mà vấn đề này nổi bật hẳn lên và tạo sự chú ý cho dư luận. Cũng là điều tất nhiên, khi mà công nghệ “lọc thí sinh ảo” của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) được áp dụng một cách triệt để. Thí sinh có thể theo dõi thông tin về kết quả của mình, rồi từ đó thao tác ngay trên máy tính để cân nhắc và chuyển đổi nguyện vọng, từ một nơi xa xôi nhất mà không cần trực tiếp liên lạc với các trường. Chữ “ảo” ở đây có nghĩa là nếu máy tính “hiểu” rằng em đó đã trúng tuyển (theo điểm chuẩn) nguyện vọng 1 (NV1) ở trường A nào đó thì lập tức nó sẽ cắt (xóa, bỏ) toàn bộ NV2, NV3... còn lại của em đó ở trường B, trường C... và kể cả trường A. Ngược lại, nếu máy tính “hiểu” rằng em đó còn có cơ hội trúng tuyển NV1 ở trường A này thì tên của em thí sinh này vẫn còn nguyên trên dữ liệu đó.
 
Xin nói thêm rằng, trong quá trình tuyển sinh, “giờ G” là một thời khắc rất quan trọng, có khi là “một mất, một còn” ở bất kỳ một hội đồng tuyển sinh và thí sinh nào. Cứ hình dung rằng, tại một nơi xa xôi nào đó, em thí sinh này cứ đinh ninh rằng mình đã trúng tuyển NV1 ở trường A này và chờ giấy báo nhập học. Đến khi tìm hiểu lại từ thông tin tuyển sinh của trường A thì mới vỡ lẽ rằng, sau một thời gian chần chừ với hy vọng tìm kiếm thêm mà số thí sinh đạt điểm sàn (năm nay Bộ GD-ĐT quy định với riêng ngành Sư phạm) vẫn còn quá ít-dưới 10 em chẳng hạn-nên trường A không thể mở lớp và ngành đào tạo đó phải hủy. Khi đó, NV2, NV3 cũng không còn thì em thí sinh này biết phải về đâu.
 
* P.V: Thưa ông, vậy còn cụ thể trường hợp tại Trường Cao đẳng Sư phạm Gia Lai mà dư luận đang quan tâm thì thế nào?
 
- Tiến sĩ TRỊNH ĐÀO CHIẾN: Năm nay là năm đầu tiên Bộ GD-ĐT quy định chỉ có ngành Sư phạm mới có điểm sàn (đại học 17 điểm, cao đẳng 15 điểm, trung cấp 13 điểm). Ngoài ra, học sinh có học lực loại giỏi mới được xét tuyển vào đại học sư phạm; học sinh có học lực loại khá trở lên mới được xét tuyển vào các trường cao đẳng, trung cấp. Riêng cá nhân tôi, vừa đồng tình với chủ trương của Bộ (nhằm nâng cao chất lượng sinh viên ngành Sư phạm) vừa lo cho “số phận” của nhà trường trong công tác tuyển sinh.
 
Trường cao đẳng Sư phạm Gia Lai. (ảnh nguồn internet)
Trường cao đẳng Sư phạm Gia Lai. (ảnh nguồn internet)
 
Trở lại vấn đề trên, tôi chỉ xin lấy minh họa về trường hợp của một thí sinh. Em đăng ký NV1 vào ngành Cao đẳng Sư phạm Ngữ văn, NV3 vào ngành Cao đẳng Sư phạm Tiểu học của nhà trường chúng tôi và NV2 ở một trường khác. Sau 4 lần máy tính của Bộ GD-ĐT “lọc ảo”, ngành Cao đẳng Sư phạm Ngữ văn của nhà trường chỉ có được... 4 thí sinh, từ 15 điểm trở lên, trong đó đặc biệt em thí sinh này có điểm xét tuyển là 22,5 điểm.
 
Lẽ ra, nhà trường có “quyền” chờ đợi thêm một khoảng thời gian nữa với hy vọng tìm kiếm thêm thí sinh như một vài năm trước đây đã làm và có năm thành công. Tuy nhiên, dự kiến tình hình không khả quan nên đúng 10 giờ sáng 5-8-2018, Hội đồng tuyển sinh của nhà trường đã họp và phải đưa ra quyết định: hủy một số ngành đào tạo Cao đẳng Sư phạm khối THCS của năm học này, trong đó có ngành Cao đẳng Sư phạm Ngữ văn.
 
Một trong những giải pháp tình thế để máy tính của Bộ GD-ĐT nhanh chóng “hiểu” và “lọc ảo” lần thứ 5, đồng thời thông báo cho thí sinh biết thông tin, đó là nâng điểm chuẩn sít sao cho một số ngành này. Vì không thể liên lạc được với tất cả thí sinh, nhà trường cũng đồng thời đưa tin một cách nhanh nhạy trên trang web nhà trường để các em thí sinh hiểu rằng mình đã “trượt” NV1 tại trường và giúp các em nhanh chóng lựa chọn con đường đi tiếp theo của mình.
 
* P.V: Tuy nhiên, việc lựa chọn cách làm này đã gây một số dư luận “nóng” trong xã hội. Xin ông có đôi lời về vấn đề này.
 
- Tiến sĩ TRỊNH ĐÀO CHIẾN: Trước mắt, tại “giờ G”, nhà trường đã chọn phương án “máy móc” và bất đắc dĩ là như vậy. Việc giải đáp thắc mắc cho thí sinh nếu có sẽ ở một thời điểm khác. Xin thông tin thêm, tại thời điểm này trên mạng của Bộ GD-ĐT, máy tính đã tự thông báo rằng thí sinh trên đã trúng tuyển theo NV3, ngành Cao đẳng sư phạm Tiểu học, cũng tại nhà trường. Việc tiếp tục lựa chọn NV2 hay NV3 thuộc về thí sinh đó.
 
Qua đây, tôi xin thay mặt nhà trường cảm ơn sự quan tâm và thấu hiểu của các cơ quan thông tấn cùng những ai quan tâm đến những khó khăn của nhà trường trong điều kiện hiện nay.
 
* P.V: Xin cảm ơn ông!
 
Lam Nguyên (thực hiện)
 
.