.

(GLO)- Theo kết luận mới đây của Thanh tra tỉnh, dự án hoàn thiện hạ tầng Khu Du lịch Biển Hồ do Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch làm chủ đầu tư có nhiều sai phạm như: thi công chậm tiến độ, nghiệm thu khối lượng thi công không đúng theo hồ sơ thiết kế và dự toán lên đến hàng tỷ đồng.

Biển Hồ là thắng cảnh được Bộ Văn hóa-Thông tin (nay là Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch) công nhận từ năm 1988. Đây không chỉ là địa điểm du lịch lớn của tỉnh mà còn cung cấp nguồn nước sinh hoạt cho TP. Pleiku. Tuy nhiên, do tác động của thời gian, vành đai Biển Hồ xuất hiện hiện tượng sạt lở, bồi đắp. Chính vì vậy, ngày 31-10-2014, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 972/QĐ-UBND phê duyệt dự án hoàn thiện hạ tầng Khu Du lịch Biển Hồ với các hạng mục kè chắn đất, ốp mái ta luy và giao cho Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch làm chủ đầu tư. Tổng mức đầu tư dự án là hơn 28,5 tỷ đồng, trong đó, nguồn vốn Trung ương hơn 20 tỷ đồng, ngân sách tỉnh hơn 8 tỷ đồng.

 

Bờ kè, mái ta luy của công trình thi công không đúng theo hồ sơ thiết kế. Ảnh: internet
Bờ kè, mái ta luy của công trình thi công không đúng theo hồ sơ thiết kế. Ảnh: internet

Sau đó, chủ đầu tư đã có quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu thi công là liên doanh Công ty cổ phần Đầu tư và Xây dựng Công trình 468 (Công ty 468) và Công ty TNHH một thành viên Hoàng Hải (Công ty Hoàng Hải) với tổng giá trị hợp đồng hơn 22,3 tỷ đồng, thời gian thi công hơn 13 tháng kể từ ngày 13-11-2015. Trong đó, Công ty 468 thi công từ lý trình Km0+0,00m-Km0+422,84m với giá trị hợp đồng hơn 12,3 tỷ đồng; Công ty Hoàng Hải thi công từ lý trình Km0+422,84m-Km0+765m với giá trị xây dựng hơn 10 tỷ đồng.

Sau một thời gian thi công, Công ty 468 đã lập hồ sơ đề nghị quyết toán với giá trị hơn 11,9 tỷ đồng, đã giải ngân hơn 10,9 tỷ đồng; Công ty Hoàng Hải đã lập hồ sơ đề nghị quyết toán hơn 9,4 tỷ đồng, đã giải ngân hơn 8 tỷ đồng. Tuy nhiên, qua quá trình kiểm tra, chủ đầu tư phát hiện khối lượng hoàn thành công trình của Công ty 468 nhỏ hơn hợp đồng đã ký kết. Ngày 3-4-2017, chủ đầu tư đã ra quyết định xử phạt đơn vị thi công vì chậm tiến độ với số tiền hơn 24 triệu đồng, đồng thời buộc đơn vị này đẩy nhanh tiến độ thi công, đảm bảo chất lượng theo hồ sơ thiết kế được phê duyệt. Đối với Công ty Hoàng Hải, khi kiểm tra, chủ đầu tư xác định công trình chậm tiến độ so với ký kết 12 tháng, giá trị khối lượng hoàn thành nhỏ hơn so với giá trị hợp đồng đã ký. Sau đó, chủ đầu tư đã ra quyết định xử phạt Công ty Hoàng Hải hơn 74 triệu đồng.

Trước những bất cập trên, từ ngày 12-4 đến 30-5-2018, Thanh tra tỉnh đã tiến hành thanh tra công tác đầu tư xây dựng hoàn thiện hạ tầng Khu Du lịch Biển Hồ. Đến ngày 19-6, Thanh tra tỉnh có Kết luận số 10/KL-TTr về những sai phạm trong quá trình thi công công trình này. Theo đó, Công ty 468 đã sai phạm khi thi công công trình không đúng cao độ như hồ sơ thiết kế được phê duyệt; toàn tuyến bị xê dịch so với bản vẽ thiết kế; đỉnh mái ta luy dương thi công không đúng theo hồ sơ; mái ta luy âm, ta luy dương về cơ bản toàn tuyến thi công không đúng độ dốc theo hồ sơ. Tổng khối lượng không thực hiện hoặc thi công thiếu khối lượng nhưng đã nghiệm thu, thanh toán của Công ty 468 là hơn 1,26 tỷ đồng. Tương tự, đối với Công ty Hoàng Hải, qua thanh tra phát hiện những sai phạm như trên với số tiền hơn 1,27 tỷ đồng. Như vậy, chủ đầu tư và các đơn vị tư vấn, đơn vị thi công đã nghiệm thu khối lượng công trình không đúng theo hồ sơ thiết kế và dự toán với tổng giá trị sai phạm hơn 2,53 tỷ đồng.

Với việc chủ đầu tư thiếu trách nhiệm trong công tác quản lý, chỉ đạo điều hành; vi phạm quy định về quản lý, sử dụng vốn đầu tư; để đơn vị thi công chậm tiến độ; thi công sai so với hồ sơ thiết kế; thay đổi thiết kế khi chưa được cho phép của người quyết định đầu tư đồng ý…, Thanh tra tỉnh kiến nghị UBND tỉnh xem xét, xử lý trách nhiệm với Giám đốc Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch. Đồng thời, yêu cầu chủ đầu tư khôi phục hiện trạng và thi công đúng theo hồ sơ thiết kế, bản vẽ thi công và dự toán đã được phê duyệt đối với dự án hoàn thiện hạ tầng Khu Du lịch Biển Hồ với các hạng mục kè chắn đất, ốp mái ta luy.

Ngày 29-6, UBND tỉnh đã có Công văn số 1816/VP-NC đồng ý với kết luận của Thanh tra tỉnh; yêu cầu Giám đốc Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch nghiêm khắc kiểm điểm trách nhiệm với những sai phạm nêu trên. Đồng thời, UBND tỉnh yêu cầu Sở Xây dựng chủ trì phối hợp với Thanh tra tỉnh và các sở, ngành liên quan theo dõi, đôn đốc chủ đầu tư thực hiện việc khôi phục nguyên trạng, thi công đúng theo hồ sơ thiết kế, bản vẽ thi công và dự toán đã được phê duyệt.

Lê Anh

.