.
(GLO)-Thầy, cô giáo không chỉ là người chăm lo, truyền đạt tri thức cho các em học sinh, mà còn là người đồng hành cùng các em trong suốt quá trình diễn ra kỳ thi THPT Quốc gia.
 
12h trưa, tại điểm thi số 01-Trường THPT Pleiku, sau khi lùa vội miếng cơm hộp, cô Hoàng Thị Minh Phương (giảng viên khoa Y, Trường Trung cấp Y tế Gia Lai) liền đi thu dọn lại các tờ báo, chai nước, sách bút, băng rôn... để phục vụ các buổi thi tiếp theo. Tuy là một giảng viên nhưng cô không nề hà mọi việc, từ dọn rác, cấp báo, nước cho phụ huynh và sẵn sàng làm xe ôm nếu thiếu người để chở thí sinh về nhà trọ hoặc đi thi đúng thời gian.
 
 
Thầy, cô giáo tiếp sức mùa thi tại điểm thi số 01- trường THPT Pleiku. Ảnh: N.T
Thầy, cô giáo, sinh viên thanh niên tình nguyện tiếp sức mùa thi tại điểm thi số 01- trường THPT Pleiku. Ảnh: N.T
 
Đây là năm thứ 4 cô cùng các học trò trong trường tham gia tình nguyện tiếp sức mùa thi. Mỗi năm tham gia tình nguyện tiếp sức mùa thi đều mang lại niềm vui và ấn tượng riêng cho cô. Chia sẻ về những kỷ niệm khi tham gia tiếp sức mùa thi, cô Phương nhớ lại: “Mình nhớ nhất là mùa thi năm ngoái, có em thí sinh bị gãy chân, mình và các bạn đã thay phiên cõng em ấy vào phòng thi. Có trường hợp thí sinh đi thi, vì hoàn cảnh khó khăn, không mang theo gì, mình liền huy động các bạn hỗ trợ cơm nước, chỗ nghỉ và cả chăn màn cho thí sinh để thí sinh có thể yên tâm thi cử”.
 
 
Giảng viên Hoàng Thị Minh Phương ( Trường Trung cấp Y tế Gia Lai) hỗ trợ thí sinh cơm ăn miễn phí. Ảnh: N.T
Giảng viên Hoàng Thị Minh Phương (Trường Trung cấp Y tế Gia Lai) hỗ trợ thí sinh cơm ăn miễn phí. Ảnh: N.T
 
Còn đối với thầy giáo Nguyễn Văn Thuận (giáo viên môn Kỹ thuật-Công nghiệp, trường THPT Pleiku) thì việc đảm nhận tiếp sức mùa thi ở điểm trường THPT Pleiku là một niềm vui đối với thầy vì thầy được hỗ trợ, giải đáp mọi thắc mắc hay khó khăn của các sĩ tử, giúp các em ổn định tinh thần khi bước vào phòng thi. Thầy Thuận chia sẻ: “ Thấy thí sinh và người nhà lo lắng, căng thẳng trước kỳ thi mình cảm thấy thương lắm. Vì thế mình đã huy động các em học sinh trong trường cùng tham gia tình nguyện, cùng với các bạn sinh viên tình nguyện tiếp sức mùa thi như chuẩn bị cơ sở vật chất, bàn ghế, phương tiện đi lại đảm bảo thí sinh có mặt đúng giờ thi. Hỏi thăm, động viên, hỗ trợ các thí sinh có hoàn cảnh khó khăn giúp các em yên tâm khi đi thi. Mình đã tham gia tiếp sức mùa thi được 4 năm rồi. Năm nay, mình cùng 10 bạn trong trường và sinh viên tình nguyện  hỗ trợ các thí sinh tại điểm thi này”.
 
Tại điểm thi số 37-Trường THPT Mạc Đĩnh Chi, huyện Chư Pah, cô giáo Hoàng Thị Thanh Tú (giáo viên môn Địa lý, Trường THPT Mạc Đĩnh Chi) có vóc dáng nhỏ bé nhưng rất nhanh nhẹ khi điều phối các bạn đoàn viên hướng dẫn người nhà thí sinh để xe đúng nơi quy định, đội xe ôm chở thí sinh đến đúng thời gian, dọn dẹp vệ sinh sạch sẽ khuôn viên trường... Đặc biệt, với cô, ngoài việc chuẩn bị cơ sở vật chất, con người tham gia tình nguyện thì việc tham gia hướng dẫn, giúp đỡ các thí sinh có hoàn cảnh khó khăn cũng là việc tốt khiến cho tinh thần cô thoải mái hơn. Cô Tú vui vẻ nói: “Tham gia tiếp sức mùa thi giúp mình gần gũi hơn với các em thí sinh, sinh viên. Qua đây, mình có thể góp một phần công sức giúp các thí sinh có tinh thần thoải mái hơn, tự tin hơn trong suốt quá trình thi cử của mình”.
 
 
Cô giáo Hoàng Thị Thanh Tú (Trường THPT Mạc Đĩnh Chi, huyện Chư Pah) hỏi thăm, động viên thí sinh. Ảnh: N.T
Cô giáo Hoàng Thị Thanh Tú (Trường THPT Mạc Đĩnh Chi, huyện Chư Pah) hỏi thăm, động viên thí sinh. Ảnh: N.T

 

 
Nhận được sự giúp đỡ của thầy cô, thí sinh cùng gia đình đều cảm thấy yên tâm và cảm kích trước hành động đẹp và ý nghĩa. Em Rơ Châm Hec (lớp 12A3, Trường THPT Ia Ly, huyện Chư Pah) bộc bạch: “Là thí sinh ở xa đến, em được thầy cô và các anh chị thanh niên tình nguyện giúp đỡ có chỗ ở yên tĩnh, chỗ ăn đảm bảo miễn phí em thấy rất vui và biết ơn thầy cô. Em tự hứa sẽ cố gắng hoàn thành tốt các môn thi để xứng đáng với tấm lòng của thầy cô”. 
 
Ông Đinh Văn Hạnh (thị trấn Đak Pơ, huyện Đak Pơ) xúc động nói: “Tôi thấy giáo viên không chỉ là người nhiệt huyết trên bục giảng mà còn ở cuộc sống đời thường, thầy cô cũng rất nhiệt tình như hướng dẫn bố con tôi về nơi ăn, chỗ ở, cách làm thủ tục thi... để chúng tôi yên tâm, thí sinh hoàn thành tốt kỳ thi. Thầy cô giáo đã để lại ấn tượng tốt đẹp trong mắt chúng tôi và là “người đưa đò” thầm lặng, tâm huyết”.
 
Ngọc Thu
.