.

Giám sát việc tái định canh, định cư thủy điện An Khê-Ka Nak

Thứ Năm, 24/05/2018, 06:03 [GMT+7]
.

(GLO)- Ngày 23-5, tổ đại biểu HĐND tỉnh được bầu tại huyện Kbang gồm các đồng chí: Đặng Phan Chung-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Gia Lai; Trương Văn Đạt-Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Kbang và Nguyễn Thị Hồng Phương-Chánh án Tòa án nhân dân huyện Kbang đã tiến hành giám sát việc tái định canh, định cư thủy điện An Khê-Ka Nak.
 

Ảnh: V.H
Ảnh: V.H

Theo báo cáo của UBND huyện Kbang, công trình Thủy điện An Khê-Ka Nak khởi công từ tháng 11-2005, có 1.212 hộ bị ảnh hưởng, 496 hộ với 2.382 khẩu tái định cư. Tổng diện tích thu hồi là hơn 1.842 ha, giá trị bồi thường hơn 393 tỷ đồng. Công tác giao đất, tái định canh, định cư, xây dựng cơ sở hạ tầng đã được chủ đầu tư triển khai kịp thời, đảm bảo ổn định đời sống của nhân dân vùng bị ảnh hưởng do triển khai dự án.

Tuy nhiên, hiện nay một số công trình khi bàn giao đưa vào sử dụng đã xuống cấp do chất lượng xây dựng thấp. Cụ thể, đường giao thông khu vực tránh ngập đã hư hỏng; một số công trình công cộng tại các khu tái định cư như: nhà văn hóa, nhà ở bị thấm, trần nhà bị hư hỏng. Cùng với đó, hệ thống nước sinh hoạt tại một số nơi thường xuyên hư hỏng và thiếu nước về mùa khô, đường nội đồng không đạt chất lượng nên ảnh hưởng đến việc vận chuyển nông sản của người dân.

Qua thực tế kiểm tra tại xã Lơ Ku và Đak Smar, các thành viên đoàn giám sát đề nghị UBND huyện và Ban Quản lý Thủy điện 7 tập trung giải quyết những kiến nghị, phản ánh của cử tri về việc các công trình trong khu vực dự án xuống cấp nghiêm trọng. Đồng thời xem xét, tính toán mức đền bù, hỗ trợ cho người dân sản xuất ở những khu vực chưa được đền bù...

Vĩnh Hoàng

.