.

Đoàn công tác Bộ Công thương làm việc tại thị xã Ayun Pa

Thứ Bảy, 07/04/2018, 06:43 [GMT+7]
.

(GLO)- Chiều 6-4-2018, tại thị xã Ayun Pa, đoàn công tác Bộ Công thương do đồng chí Thứ trưởng Bộ Công thương-Cao Quốc Hưng làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với các lãnh đạo các huyện, thị phía Đông Nam tỉnh Gia Lai, lãnh đạo Sở Công thương cùng các doanh nghiệp về tình hình đầu tư, thu mua thuốc lá trên địa bàn tỉnh Gia Lai.
 

Ảnh: N.S
Ảnh: N.S

Theo báo cáo của Sở Công thương Gia Lai , diện tích trồng cây thuốc lá được UBND tỉnh quy hoạch đến năm 2020 là 5.000 ha. Tính đến thời điểm hiện tại, năm 2018 diện tích thuốc lá đạt 3.500 ha, chủ yếu tập trung tại các huyện, thị phía Đông Nam tỉnh bao gồm thị xã Ayun Pa, huyện Ia Pa, Krông Pa và huyện Phú Thiện với gần 3.000 ha. Niên vụ 2016-2017, sản lượng thuốc lá nguyên liệu đạt 7.774 tấn, năng suất bình quân đạt 2,84 tấn/ha, giá thu mua giao động từ 46.000 đồng/kg đến 55.000 đồng/ kg. Dự kiến niên vụ 2017-2018, sản lượng nguyên liệu thuốc lá sẽ đạt 9097,8 tấn, sản lượng bình quân đạt 3,89 tấn/ ha. Cây thuốc lá phù hợp với thổ nhưỡng địa phương cùng với kỹ thuật chăm sóc nên sản lượng và chất lượng ngày càng được nâng cao, được thị trường chấp nhận, so với các loại cây trồng khác như cây mì và cây lúa thì trồng cây thuốc lá cho thu nhập cao hơn gần gấp đôi.

Phát biểu tại buổi làm việc, lãnh đạo các huyện, thị phía Đông Nam tỉnh cũng đã nêu lên những khó khăn trong việc phát triển vùng trồng cây thuốc lá nguyên liệu như chưa có thương hiệu vùng nguyên liệu thuốc lá phía đông nam tỉnh để bà con nông dân yên tâm sản xuất, trồng trọt cây thuốc lá, hiện tại các lò sấy thuốc lá  đang gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, đặc biệt từ khi chính phủ có chủ trương đóng cửa rừng thì việc tìm nguyên liệu đốt lò thuốc lá đang gặp rất nhiều khó khăn, việc cây thuốc lá không nằm trong các loại cây trồng để xây dựng cánh đồng mẫu lớn đang gây khó khăn trong việc áp dụng cơ giới hóa trong quá trình chăm sóc, trồng trọt…

Thứ trưởng Bộ Công thương-Cao Quốc Hưng đã ghi nhận các ý kiến của địa phương, Bộ Công thương sẽ phối hợp với các Bộ ngành liên quan để tháo gỡ các khó khăn mà địa phương đang gặp phải. Đồng thời đồng chí Cao Quốc Hưng đánh giá, Gia Lai là một trong 2 vùng nguyên liệu có sản lượng và chất lượng thuốc lá nguyên liệu tốt nhất cả nước. Tuy nhiên, việc đầu tư cơ sở hạ tầng phục vụ cho việc sản xuất và trồng cây thuốc lá vẫn chưa được quan tâm, sự liên kết giữa doanh nghiệp và địa phương chưa có. Chính vì vậy, chưa phát huy hết tiềm năng của địa phương. Vì vậy, trong thời gian tới tỉnh Gia Lai, các doanh nghiệp thu mua thuốc lá nguyên liệu cần nghiên cứu, ứng dụng khoa học kỹ thuật để phát triển vùng nguyên liệu thuốc lá bền vững.

Nguyễn Sang

.