.
(GLO)- Mùng 2 Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 được xem là ngày tốt, thuận lợi cho việc khai trương, mở hàng đầu năm. Đây cũng là thời điểm các mặt hàng cầu tài-cầu lộc được bán chạy nhất bởi bất cứ ai cũng mong muốn có được một năm sung túc, đủ đầy và gặp nhiều may mắn.
Ngay từ sáng sớm ngày mùng 2 Tết, một số chợ trên địa bàn TP. Pleiku như: Trà Bá, Phù Đổng, Chợ Nhỏ, Chợ Mới (Trung tâm Thương mại Pleiku)… đã nhóm họp từ bên ngoài. Các mặt hàng rau củ quả, thịt cá, hoa tươi, trái cây đã được tiểu thương bày bán. Tuy nhiên, mặt hàng bán chạy nhất và được hầu hết người đi chợ ưu tiên lựa chọn trước hết là muối hột, trầu cau và trái đu đủ.
 
Hoa tươi được bày bán tại chợ Phù Đổng. Ảnh: Sơn Ca
Hoa tươi được bày bán tại chợ Phù Đổng. Ảnh: Sơn Ca

 

Sau một vòng dạo quanh chợ Hội Phú, bà Nguyễn Thị Bốn (ngụ đường Nguyễn Viết Xuân-Hội Phú) khá hài lòng với những món đồ mua được. Bà Bốn cho hay: “Tôi chỉ tốn 45.000 đồng để mua muối, trầu cau và một trái đu đủ. So với giá ngày thường thì giá cả không chênh lệch bao nhiêu hết, mua để lấy lộc nên tôi thấy rất vui vẻ. Tôi còn mua thêm bông cúc, bông thọ mới từ vườn đưa xuống mà giá cũng rẻ, chỉ hơn 20.000 đồng/bó. Đối với người có tuổi như tôi, chuyện đi chợ đầu năm không chỉ là phong tục truyền thống mà còn là niềm vui”.     

 
Cũng như nhiều người đi chợ khác, cô Phạm Thị Thu Hiền (ngụ đường Nay Der, phường Phù Đổng) ghé vào một gian hàng đầu chợ để lựa mua trái đu đủ tươi xanh. Bởi theo lý giải của cô Thu Hiền. “Mùng 2 Tết năm nào tôi cũng đi chợ mua đủ 3 món muối, trầu cau và đu đủ. Muối là để cầu mong sự trọn vẹn, no ấm cả năm cho gia đình. Còn trầu cau, đu đủ thì dâng cúng ông bà tổ tiên và bàn thờ Phật với ước nguyện đủ đầy. Đến khi hết Tết, cúng đưa ông bà xong thì mình mới hạ đu đủ xuống. Còn trầu cau thì đến khi héo mới bỏ đi”. Chỉ vào túi rau, thịt tươi rói trên tay, cô Hiền vui vẻ cho biết: “Nhà gần chợ Phù Đổng nên gia đình tôi cũng không mua thức ăn, rau củ trữ nhiều như trước kia. Từ mùng Hai Tết chợ đã họp rồi nên thiếu gì là mua thêm, giá cả thì tôi thấy không tăng mấy, thậm chí còn giảm so với thời điểm những ngày cận Tết. 
 
Hòa vào không khí phấn khởi đầu năm, cô Huỳnh Thị Hồng-tiểu thương chợ Phù Đổng thật tình cho biết: “Tôi không mấy khi coi ngày khai trương, năm nào cũng ra chợ bán lấy hên vào mùng Hai, mùng Ba, đến mùng 4 là nghỉ. Nói thiệt là cả năm thấy mua bán thuận lợi, suôn sẻ nên trước sao sau vậy à. Ngày thường thì tôi bán hàng la-ghim, riêng ngày Tết thì chỉ bán muối, trầu cau, đu đủ và thêm ít măng khô, rau giá thôi. Từ 6 giờ sáng là đã có người đi chợ mua trầu cau, muối và đu đủ rồi. Mình bán lộc mà nên không nói thách, mà khách có trả giá thì tôi cũng không bán vì đa số là hàng tươi, giá nhập vô trước Tết đã cao hơn ngày thường. Còn lá trầu thì chính tôi phải vô vườn chọn hái từng lá”.  
 
Cảnh nhộn nhịp trước cổng Trung tâm Thương mại Pleiku ngày mùng 2 Tết. Ảnh: Sơn Ca
Cảnh nhộn nhịp trước cổng Trung tâm Thương mại Pleiku ngày mùng 2 Tết. Ảnh: Sơn Ca

 

Cũng với mong ước cầu tài lộc-hưng vượng cho năm mới, một số tiệm vàng như Ngọc Lợi, Kim Việt, Xuyên… đã mở cửa kinh doanh trong ngày mùng một Tết Mậu Tuất. Anh Bùi Văn Đoàn-tiệm vàng Xuyên cho biết: Từ trước Tết Mậu Tuất, nhu cầu mua sắm hoặc làm mới lại hàng trang sức gia tăng mạnh. Riêng tiệm của gia đình tôi đã có thông lệ mở hàng kinh doanh ngày mùng một. Đa phần khách đến giao dịch là khách quen, chủ yếu mua vài khâu vàng y để lấy chiêu tài lấy lộc, còn nhu cầu mua vàng trang sức rất ít. Giá vàng hiện vẫn đang ở mức ổn định từ trước tết. Thật ra, nhu cầu mua sắm vàng sẽ gia tăng rất mạnh vào ngày mùng 10-ngày vía thần Tài hàng năm. Theo quan niệm của người xưa, mua vàng là cầu mong có thần Tài trong nhà quanh năm suốt tháng. Còn đối với người kinh doanh ngành vàng, chúng tôi không chú trọng lắm doanh số mua hàng đầu năm, chủ yếu là thiên về tâm linh, mở hàng lấy giờ tốt, ngày tốt để khởi đầu một năm mua may bán đắt.      

 
Cũng với tâm lý này, chị Trần Thị Lệ Thu-chủ tiệm tạp hóa Thu (đường Trần Kiên, phường Phù Đổng) cũng đã lựa chọn ngày mùng một đầu năm để cúng khai trương. “Mặc dù là tiệm nhỏ nhưng tôi cũng rất coi trọng ngày buôn bán đầu năm Âm lịch. Tôi cúng lấy ngày để mở đầu một năm buôn may bán đắt chứ không mong gì hơn. hách quen cũng biết nên hay mua ủng hộ đầu năm, chủ yếu là muối. Mình mở cửa buôn bán mà, chỉ cần người mua nhanh nhẹn, mau mắn là coi như có lộc rồi”-chị Thu cho biết.
Sơn Ca