.

An Khê: Nhiều hoạt động kỷ niệm 229 năm chiến thắng Ngọc Hồi-Đống Đa

Thứ Hai, 19/02/2018, 19:25 [GMT+7]
.

(GLO)- Ngày 19-2 (tức mùng 4 Tết Mậu Tuất 2018), Thị ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam thị xã An Khê đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 229 năm chiến thắng Ngọc Hồi-Đống Đa (1789-2018) và Hội cầu Huê của người Việt vùng An Khê tại An Khê Trường thuộc Khu di tích Tây Sơn Thượng Đạo, thị xã An Khê.

Tới dự lễ hội có các đồng chí: Võ Ngọc Thành-Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Hồ Văn Điềm-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành; lãnh đạo thị xã An Khê và đông đảo bà con nhân dân.

 

lễ kỷ niệm 229 năm chiến thắng Ngọc Hồi-Đống Đa (1789-2018)
Lễ kỷ niệm 229 năm chiến thắng Ngọc Hồi-Đống Đa (1789-2018). Ảnh: Trần Dung

 

Tại lễ kỷ niệm 229 năm chiến thắng Ngọc Hồi-Đống Đa (1789-2018), các đoàn đại biểu đã kính cẩn dâng hoa tại Tượng đài Hoàng đế Quang Trung-Nguyễn Huệ tại di tích An Khê Trường. Sau đó, các  đồng chí lãnh đạo, các vị bô lão và nhân dân tiếp tục dâng hương tưởng niệm Tam kiệt nhà Tây Sơn tại ngôi Đình chính. Đây là dịp để nhân dân ôn lại truyền thống hào hùng, oanh liệt của phong trào khởi nghĩa nông dân Tây Sơn nói chung và sự nghiệp vĩ đại của Hoàng đế Quang Trung-Nguyễn Huệ, người Anh hùng dân tộc, vị lãnh tụ kiệt xuất của triều đại Tây Sơn nói riêng.

 

dâng hương tưởng niệm Tam kiệt nhà Tây Sơn tại ngôi Đình chính
Dâng hương tưởng niệm Tam kiệt nhà Tây Sơn tại ngôi Đình chính. Ảnh: Trần Dung

 

Sau phần lễ là Hội cầu Huê với nhiều chương trình hấp dẫn, đặc sắc ngay trước di tích An Khê Trường. Các hoạt cảnh tái hiện Lễ Chiêu binh khởi nghĩa Tây Sơn và biểu diễn nhạc võ Tây Sơn và phần hát cầu Huê do đoàn tuồng Nhơn Hưng (huyện An Nhơn, tỉnh Bình Định) thực hiện đã đem tới nhiều thú vị cho du khách thập phương.

 

Hoạt động thu hút đông đảo người dân và du khách trong phần hội là phiên chợ Kinh-Thượng mang đậm nét truyền thống và tinh thần giao lưu, đoàn kết các dân tộc anh em. Phiên chợ có gần 50 gian hàng với nhiều mặt hàng như: thổ cẩm, các món ăn truyền thống, món ăn đặc trưng của đồng bào Bahnar, cá sông, bánh trái… Ngoài ra, các trò chơi dân gian truyền thống diễn ra trong suốt lễ hội như đi cà kheo, đi cầu khỉ, đu quay, leo cột lấy quà xuân…

 

Hội hát cầu Huê với nhiều chương trình hấp dẫn, đặc sắc ngay trước di tích An Khê Trường.
Hội cầu Huê với nhiều chương trình hấp dẫn, đặc sắc ngay trước di tích An Khê Trường. Ảnh: Trần Dung

 

Cùng với các hoạt động văn hóa, nghệ thuật mừng Xuân mới Mậu Tuất 2018 do thị xã An Khê tổ chức, lễ kỷ niệm chiến thắng Ngọc Hồi-Đống Đa và Hội cầu Huê của người Việt vùng An Khê là một hoạt động thường niên góp phần mang đến cho người dân thị xã một mùa xuân tươi vui và ấm áp; đồng thời gìn giữ và phát huy truyền thống dựng nước và giữ nước của cha ông.

 

Phần hội cầu Huê của người Việt vùng An Khê sẽ được diễn ra trong 2 ngày 19 và 20-2 (tức mùng 4 và mùng 5 Tết Mậu Tuất 2018).

 

Trần Dung

 

.