.

(GLO)- Ngày 30-1, đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Dương Văn Trang-Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh và đồng chí Võ Ngọc Thành-Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh dẫn đầu đã đến thăm, tặng quà và chúc Tết tại 8 Đồn Biên phòng trên địa bàn các huyện biên giới Ia Grai, Chư Prông, Đức Cơ. Cùng đi có lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh.

Tâm tình lính trẻ xa nhà

Đường lên biên giới mùa này như một bức tranh đa sắc màu. Giữa màu xanh ngút ngàn của núi rừng, điểm tô thêm một chút sắc của những cành hoa dại là màu bàng bạc của cỏ cháy. Đến thăm các Đồn Biên phòng trên tuyến biên giới cùng đoàn công tác của tỉnh khi Tết sắp cận kề, cảm nhận đầu tiên là sự hồ hởi, náo nức nhưng đâu đó vẫn là một nỗi niềm nhớ nhung về gia đình, người thân của những người lính mang quân hàm xanh, nhất là đối với những người lính trẻ. Song vì nhiệm vụ thiêng liêng, các anh cố gắng kìm nén cảm xúc, cùng nhau giữ gìn sự bình yên cho từng tấc đất biên cương.

 

Chủ tịch UBND tỉnh Võ Ngọc Thành tặng quà cho Đồn Biên phòng Ia Pnôn (huyện Đức Cơ). Ảnh: Đ.T
Chủ tịch UBND tỉnh Võ Ngọc Thành tặng quà cho Đồn Biên phòng Ia Pnôn (huyện Đức Cơ). Ảnh: Đ.T

Gặp chàng lính trẻ Trần Ngọc Sơn (Đồn Biên phòng Ia Púch, huyện Chư Prông) khi anh đang tỉ mẩn tỉa từng gốc cây cảnh để chuẩn bị đón Tết mới thấy hết sự háo hức, vui mừng nhưng cũng đầy ắp tâm tư. Sơn cho biết: “Tôi mới nhập ngũ đầu năm 2017. Đây là lần đầu tiên tôi đón Tết trong quân ngũ. Bố mất sớm, nên những năm trước, bằng tầm này tôi đang tất bật chở hàng cho các chủ kinh doanh ở chợ Ayun Pa để kiếm tiền phụ giúp thêm cho mẹ mua sắm đồ Tết cho các em. Năm đầu ăn Tết xa cũng thấy nhớ gia đình lắm, nhưng Xuân này tôi cũng cảm thấy ấm áp khi cùng đồng đội gói bánh chưng, trang trí hoa, cây cảnh để đơn vị đón Tết. Đây sẽ là một kỷ niệm đẹp của đời lính và tôi luôn trân trọng điều đó”. Trong lời tâm sự của Sơn còn vấn vương đâu đó một chút nỗi niềm nhớ nhung, nhưng sau đó giọng Sơn bỗng vui hẳn: “À mà Tết này tôi cũng gửi về cho mẹ được 5 triệu đồng đó anh! Đây là số tiền mà tôi tiết kiệm từ phụ cấp của mình”.

Với chàng lính trẻ Nguyễn Ngọc Nam (Đồn Biên phòng Ia Nan, huyện Đức Cơ) thì việc đón Tết xa nhà cũng thật đặc biệt: “Tết thì ai cũng muốn về sum vầy với gia đình. Nhà tôi ở huyện Chư Prông, ba mẹ cũng hay qua thăm nên phần nào vơi đi nỗi nhớ gia đình và người thân. Với lại, đã bước vào quân ngũ thì xa gia đình là chuyện thường tình, đây cũng là kỷ niệm đẹp trong đời lính của tôi. Tết năm nay, chắc rằng gia đình cũng vui hơn nhiều khi tôi vừa nhận được giấy khen của Chỉ huy đơn vị. Hôm rồi, khi ba mẹ lên thăm, tôi đã gửi giấy khen về nhà. Mẹ bảo rằng sẽ treo giấy khen ngay phòng khách để gia đình, họ hàng cùng vui”-Nam tâm sự.

Tiếp xúc với những chiến sĩ trẻ lần đầu tiên ăn Tết xa nhà, chúng tôi cảm nhận được tâm tình mà họ muốn gửi gắm. Ngoài sự nhớ nhung thì trong họ luôn tràn đầy niềm tin và sự quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ cao cả mà Đảng và nhân dân giao phó.    

Giữ vững biên cương cho nhân dân đón tết vẹn toàn

Với khẩu hiệu: “Chủ động, kỷ cương, trách nhiệm, hiệu quả, đảm bảo bình yên trên toàn tuyến biên giới”, cán bộ, chiến sĩ các Đồn Biên phòng trên tuyến biên giới Gia Lai vẫn ngày đêm kiên trì bám làng, bám xã, âm thầm băng rừng, lội suối, vững vàng tay súng để bảo vệ bình yên cho mỗi tấc đất biên cương. Thượng tá Phan Đình Thành-Đồn trưởng Đồn Biên phòng Ia Nan, cho biết: “Thực hiện chỉ đạo của Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng và Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, đơn vị đã xây dựng kế hoạch bảo vệ biên giới Tết Mậu Tuất 2018. Trong đó, duy trì nghiêm các chế độ trực chỉ huy, trực ban, trực thông tin, cơ yếu; thành lập tiểu đội sẵn sàng cơ động xử trí mọi tình huống xảy ra trên tuyến biên giới; duy trì quân số trực tại đơn vị đúng theo quy định để không bị động, bất ngờ trong mọi tình huống.

Ngoài nhiệm vụ trực sẵn sàng chiến đấu để bảo vệ tuyến biên giới bình yên trước, trong và sau Tết, đơn vị cũng đã chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cần thiết để cán bộ, chiến sĩ đón Tết đầm ấm bên đồng chí, đồng đội”. Không chỉ Đồn Biên phòng Ia Nan, các đồn: Ia Pnôn, Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh, Ia Púch, Ia Mơr, Ia Lốp, Ia Chía, Ia O cũng đã sẵn sàng các phương án bảo vệ biên giới bình yên để nhân dân an vui đón Tết. Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, ngoài các chế độ được hưởng theo quy định, bằng nguồn kinh phí từ tăng gia sản xuất, các đơn vị đã hỗ trợ thêm từ 500 ngàn đồng đến 2 triệu đồng cho cán bộ, chiến sĩ trong dịp Tết cổ truyền của dân tộc.

 

Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang: Ngoài việc đặt nhiệm vụ chính trị lên hàng đầu, trong dịp Tết Nguyên đán, các Đồn Biên phòng và chính quyền địa phương phải thường xuyên quan tâm, gần dân, vui Tết cùng dân và nhất quyết không được để hộ dân nào thiếu đói. Ngoài ra, ngay từ bây giờ, các đồn cần có kế hoạch phối hợp với các lực lượng vũ trang khác đứng chân trên địa bàn, chính quyền xã, huyện để cùng nhau đề ra giải pháp giúp người dân trên tuyến biên giới thay đổi phương thức sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng để vươn lên thoát nghèo bền vững. Bên cạnh đó, các đồn phải tích cực hỗ trợ, tham mưu cho chính quyền địa phương thực hiện thành công Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới. Cùng với các cấp, các ngành quan tâm đến công tác quản lý, bảo vệ rừng, không để người dân lấn chiếm rừng và không để các đối tượng khai thác, vận chuyển trái phép lâm sản trên tuyến biên giới…

Ngoài ra, nhằm tạo điều kiện cho bà con khu vực biên giới vui Xuân, đón Tết, sau khi tổ chức Tết sớm cho cán bộ, chiến sĩ, các Đồn Biên phòng sẽ hỗ trợ kinh phí, lương thực, thực phẩm và cử các tổ công tác xuống tận làng để chung vui với dân làng để thắt chặt hơn tình đoàn kết quân dân và kết hợp nắm tình hình, kịp thời xử lý các tình huống đột xuất xảy ra. Bên cạnh đó, các Đồn Biên phòng cũng đã trích nguồn kinh phí để tặng quà, thăm hỏi và chúc Tết các gia đình chính sách, hộ neo đơn và hộ nghèo. Với sự chuẩn bị chu đáo, tin rằng người dân trên tuyến biên giới sẽ có những ngày Tết trọn vẹn.

Lê Anh

.