.

Vận tải hành khách dịp Tết: Phụ thu không quá 60% giá vé

Thứ Ba, 30/01/2018, 07:10 [GMT+7]
.

(GLO)- Dịp Tết Nguyên đán năm nay, các doanh nghiệp vận tải trên địa bàn tỉnh đã xây dựng giá vé phụ thu chiều rỗng với mức tăng không quá 60% so với ngày thường.

Đến thời điểm này, gần 95% số vé phục vụ hành khách từ Gia Lai đi các tỉnh, thành phố và chiều ngược lại trong dịp Tết Mậu Tuất đã được các doanh nghiệp kinh doanh vận tải hành khách trên địa bàn tỉnh xuất bán. Để đảm bảo việc đi lại của người dân trước-trong và sau Tết Nguyên đán, các doanh nghiệp vận tải sẽ tiến hành quay đầu xe chiều rỗng và phụ thu giá vé bắt đầu từ 17 tháng Chạp (2-2 Dương lịch) đến hết mùng 10 tháng Giêng (25-2 Dương lịch). Mức phụ thu vào từng thời điểm có sự khác nhau song dao động trong khoảng từ 30% đến 60% so với ngày thường.

 

Các doanh nghiệp vận tải đã chuẩn bị phương án phục vụ hành khách đi lại dịp Tết Nguyên đán 2018.        Ảnh: Đ.T
Các doanh nghiệp vận tải đã chuẩn bị phương án phục vụ hành khách đi lại dịp Tết Nguyên đán 2018. Ảnh: Đ.T

Tuyến TP. Hồ Chí Minh về Gia Lai trước Tết Nguyên đán luôn có lượng hành khách chiếm tỷ lệ lớn. Từ ngày 17 đến 19 tháng Chạp (ngày 2 đến 4-2 Dương lịch), các doanh nghiệp vận tải tuyến này sẽ tăng giá vé 40%; từ ngày 20 đến 30 tháng Chạp (ngày 5 đến 15-2 Dương lịch) sẽ tăng lên 60%. Ngược lại, từ mùng 4 đến mùng 10 tháng Giêng (ngày 19 đến 25-2 Dương lịch), tuyến Gia Lai đi Sài Gòn sẽ tăng giá vé phụ thu 60%.

Ông Nguyễn Hồng Hải-Giám đốc Công ty TNHH Vận tải Hồng Hải (TP. Pleiku), cho biết: “Hiện nay, các phương án phục vụ hành khách đi lại dịp trước-trong và sau Tết Nguyên đán đã được đơn vị chuẩn bị sẵn sàng. Phương tiện quay đầu là áp lực rất lớn nhưng cũng phải luôn đảm bảo đúng các quy định nên đơn vị đã có kế hoạch sắp xếp chu đáo, dành thời gian nhiều nhất cho anh em nghỉ ngơi. Đồng thời đảm bảo mỗi chuyến phải có 2 tài xế và phải có 10% tài xế dự trữ. Nếu như trong quá trình hoạt động, anh em tài xế có đau ốm là phải đổi người ngay, không để tình trạng tài xế lao động quá sức, không đảm bảo an toàn. Bên cạnh đó, việc phụ thu của đơn vị cũng luôn tuân thủ theo quy định của ngành chức năng”.

Ngoài sự chuẩn bị về con người và phương tiện, để đảm bảo công bằng trong việc phụ thu và quyền lợi cho hành khách, Sở Giao thông-Vận tải đã yêu cầu các doanh nghiệp phải niêm yết giá vé công khai tại quầy bán vé, trên xe và tại bến xe. Ông Đoàn Hữu Dũng-Trưởng phòng Kinh tế-Tài chính-Vận tải (Sở Giao thông-Vận tải), cho biết: “Lãnh đạo Sở Giao thông-Vận tải đã chỉ đạo các phòng chuyên môn triển khai các giải pháp kiểm tra giá vé thường xuyên. Nếu phát hiện đơn vị nào bán vé cao hơn giá niêm yết hoặc thời gian bán vé dài hơn thời gian đăng ký, chúng tôi sẽ có biện pháp xử lý theo quy định”.

Cũng theo các doanh nghiệp vận tải trên địa bàn tỉnh cho biết, dự kiến dịp Tết Nguyên đán năm nay, lượng hành khách từ TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng về Gia Lai và ngược lại sẽ tăng cao hơn so với Tết 2017 từ 15% đến 20%. Chính vì vậy, các đơn vị đã có kế hoạch cụ thể trong việc bố trí phương tiện để giải tỏa hành khách, đảm bảo mọi hành khách sẽ được di chuyển theo đúng tuyến, không rơi vào cảnh bị động hoặc hành khách không có phương tiện về quê đón Tết.

Hạ Vy-Đoàn Bình

.