.

Kiểm tra việc triển khai thực hiện Nghị quyết 49 tại huyện Phú Thiện

Thứ Tư, 15/11/2017, 12:50 [GMT+7]
.
(GLO)- Chiều ngày 14-11, Ban Chỉ đạo Cải cách Tư pháp tỉnh do đồng chí Rah Lan Chung-Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Huyện ủy Phú Thiện về việc triển khai thực hiện Nghị quyết 49/NQ/TƯ ngày 2-6-2005 của Bộ Chính trị về chiến lược cải cách tư pháp đến năm 2020.
 
Những năm qua, Ban Thường vụ Huyện ủy Phú Thiện thường xuyên chỉ đạo các cơ quan, ban ngành có liên quan tiếp tục thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ cải cách tư pháp. Trong đó, tập trung chỉ đạo các cơ quan tư pháp thực hiện tốt công tác điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án… Ngành tư pháp huyện Phú Thiện đã thực hiện và hoàn thành tốt các nhiệm vụ trong công tác điều tra, truy tố, xét xử và thi hành án đảm bảo đúng pháp luật không để xảy ra tình trạng oan sai. 
 
Ảnh: Q.T
Ảnh: Q.T
Công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật được thực hiện thường xuyên, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của nhân dân có sự chuyển biến tích cực. Hiện nay, toàn huyện có 34 báo cáo viên pháp luật và 101 tuyên truyền viên pháp luật. Viện Kiểm sát nhân dân huyện đã thụ lý và truy tố 66 án hình sự với 150 bị can; Tòa án nhân dân huyện đã chủ động, tích cực đổi mới các thủ tục hành chính tư pháp nhằm công khai, minh bạch hóa các hoạt động của tòa án. 
 
Trên cơ sở trao đổi, góp ý kiến của các đại biểu, đồng chí Rahlan Chung- Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy đã ghi nhận, đánh giá cao kết quả triển khai nhiệm vụ cải cách hành chính tư pháp tại huyện. Đồng thời nhấn mạnh trong thời gian tới, huyện Phú Thiện cần đẩy mạnh  hơn nữa công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật cho nhân dân; tăng cường công tác đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ chuyên môn cho đội ngũ cán bộ điều tra viên, kiểm sát viên. 
 
Cùng với đó, huyện cần phát huy vai trò giám sát của HĐND huyện, mặt trận, đoàn thể và các tổ chức thành viên đối với hoạt động của cơ quan tư pháp, bảo đảm các cơ quan tư pháp thực hiện đúng quy định của pháp luật và chủ trương của Đảng về cải cách tư pháp.
 
Quang Tấn
 
.