.

Thường trực Tỉnh ủy làm việc với Đoàn công tác Trung ương khảo sát tình hình thực hiện Chỉ thị số 11-CT/TW của Bộ Chính trị

06:52 [GMT+7]
.

(GLO)- Thực hiện chỉ đạo của Thường trực Ban Bí thư chuẩn bị cho việc tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 11-CT/TW ngày 13-4-2007 của Bộ Chính trị “Về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập”, chiều 19-4, Đoàn công tác do đồng chí Nguyễn Thị Nghĩa - Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Thường trực Tỉnh ủy Gia Lai. Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Châu Ngọc Tuấn-Phó Bí thư Tỉnh ủy, Lê Phan Lương-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, lãnh đạo Văn phòng Tỉnh ủy, một số ban ngành, đoàn thể của tỉnh.
 

Toàn cảnh buổi làm việc. Ảnh: T.N
Toàn cảnh buổi làm việc. Ảnh: T.N

Sau khi Bộ Chính trị ban hành Chỉ thị 11-CT/TW, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã kịp thời ban hành Thông tri số 09-TT/TU ngày 3-7-2007 về tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy đối với công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập. Đồng thời, chỉ đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy hướng dẫn các địa phương, cơ quan, đơn vị triển khai thực hiện. UBND tỉnh ban hành nhiều văn bản triển khai thực hiện công tác khuyến học, khuyến tài, tạo cơ hội thúc đẩy phát triển sự nghiệp giáo dục, đào tạo.  Các huyện ủy, thị ủy, thành ủy đã nghiêm túc tổ chức quán triệt Chỉ thị 11-CT/TW đến cán bộ, đảng viên và tuyên truyền rộng rãi, đồng thời xây dựng chương trình, kế hoạch thực hiện. Hội khuyến học tỉnh cùng với Sở Giáo dục và Đào tạo tiến hành ký kết Chương trình phối hợp công tác nhằm đẩy mạnh việc thực hiện công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập và triển khai đến các tổ chức hội, phòng giáo dục và đào tạo cấp huyện, các đơn vị trường học...

Năm học 2016 - 2017, toàn tỉnh có 827 trường ở bậc học mầm non và phổ thông với 378.751 học sinh (tăng 138 trường, 32.736 học sinh so với năm học 2007-2008), 2 trường phổ thông dân tộc nội trú cấp tỉnh, 17 trường phổ thông dân tộc nội trú cấp huyện, 23 trường phổ thông dân tộc bán trú ở vùng dân tộc thiểu số, vùng đặc biệt khó khăn, 3 trường trung cấp chuyên nghiệp, 2 phân hiệu đại học, 2 trường cao đẳng, 2 trường trung học chuyên nghiệp, 1 Trung tâm giáo dục thường xuyên cấp tỉnh và 16 trung tâm cấp huyện, 8 trung tâm ngoại ngữ và tin học. Hệ thống giáo dục ngoài công lập cũng phát triển cả về quy mô và chất lượng, năm học 2016 - 2017, toàn tỉnh có 28 trường mầm non ngoài công lập, 1 trường tiểu học dân lập, 1 trường phổ thông cơ sở tư thục, 1 Trường Quốc tế Châu Á Thái Bình Dương (gồm 3 cấp học).

Các cơ quan chức năng tỉnh đã thực hiện nhiều biện pháp nhằm huy động người mù chữ ra lớp, đặc biệt là tại các xã, thôn, làng; hướng dẫn  mở các lớp xóa mù chữ, trong 10 năm (từ 2007 - 2016) Gia Lai luôn duy trì và giữ vững kết quả phổ cập THCS. Công tác thu hẹp số người mù chữ và chống tái mù chữ  được duy trì thường xuyên. Năm 2016, tỉnh Gia Lai được công nhận đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em 5 tuổi. Công tác bổ túc trung học phổ thông được chú trọng phát triển cả về số lượng và chất lượng. Mặt khác hằng năm, tỉnh đều có kế hoạch tổ chức các lớp ngoại ngữ, tin học  tạo điều kiện cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức cấp xã thường xuyên được bồi dưỡng, tập huấn kỹ năng, kiến thức, cập nhật thông tin đáp ứng ngày càng tốt hơn yêu cầu công tác.

Hệ thống tổ chức hội khuyến học được củng cố và phát triển từ tỉnh đến cơ sở. Đến nay, có 17/17 huyện, thị xã, thành phố và 222/222 xã, phường, thị trấn thành lập được hội khuyến học với 2.528 chi hội (tăng 935 chi hội so với năm 2007), 641 ban khuyến học cơ sở với số lượng hội viên tham gia là 165.422 người (tăng 129.922 người so với năm 2007). Toàn tỉnh hiện có 100% xã, phường, thị trấn đã thành lập trung tâm học tập cộng đồng, từng bước hoạt động hiệu quả. Các cơ sở dạy nghề phối hợp với các trung tâm học tập cộng đồng mở nhiều lớp đào tạo nghề cho lao động trên địa bàn tỉnh. Đến nay, toàn tỉnh có 64.780 gia đình, 175 dòng họ, 296 cộng đồng học tập cấp thôn, làng và 16 cộng đồng học tập cấp xã đăng ký xây dựng các mô hình học tập.

 

Đoàn công tác  phát biểu trao đổi tại buổi làm việc. Ảnh: T.N
Đoàn công tác phát biểu trao đổi tại buổi làm việc. Ảnh: T.N

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã thảo luận, đánh giá những mặt được, những thuận lợi và khó khăn, những tồn tại, hạn chế, đồng thời Đoàn công tác đã tiếp thu những kiến nghị, đề xuất của tỉnh, tổng hợp, tiếp tục báo cáo và tham mưu cho Trung ương sớm điều chỉnh, bổ sung một số nội dung của Chỉ thị cho phù hợp với tình hình mới, tháo gỡ những khó khăn, vướng để lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt hơn Chỉ thị trong thời gian tới.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Thị Nghĩa đã ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đạt được trong công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập tỉnh Gia Lai thời gian qua. Đồng thời, đề nghị Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tiếp tục vai trò tham mưu cho Tỉnh ủy trong lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện; tăng cường vai trò lãnh đạo của Đảng, các cấp ủy và Chính quyền địa phương trong công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập, nhằm tiếp tục nâng cao hiệu quả việc thực hiện Chỉ thị. Tiếp tục bổ sung  những mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp đối với công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập trong giai đoạn tiếp theo, nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên và quần chúng, đẩy mạnh thực hiện công tác khuyến học, khuyến tài và xây dựng xã hội học tập trong thời kỳ mới.

Thanh Nhật

.
Bình luận (0)
.
.