.

Thường trực Tỉnh ủy Gia Lai làm việc với Trường Chính trị tỉnh

Thứ Sáu, 18/11/2016, 06:28 [GMT+7]
.

(GLO)- Chiều 17-11, Thường trực Tỉnh ủy Gia Lai đã có buổi làm việc với tập thể Ban Giám hiệu và trưởng các khoa, phòng của Trường Chính trị tỉnh về các nội dung liên quan đến việc nâng cao chất lượng đào tạo.

Hiệu trưởng Trường Chính trị báo cáo. Ảnh: N.D
Hiệu trưởng Trường Chính trị tỉnh Gia Lai báo cáo tình hình hoạt động của nhà trường. Ảnh: N.D

Dự buổi làm việc có các đồng chí: Dương Văn Trang-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Võ Ngọc Thành- Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Châu Ngọc Tuấn- Phó Bí thư Tỉnh ủy cùng lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Ban Tổ chức Tỉnh  ủy, Ban Dân vận Tỉnh ủy, Văn phòng Tỉnh ủy; các sở: Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Tài nguyên và Môi trường, Xây dựng, Giáo dục-Đào tạo, Nội vụ, Khoa học và Công nghệ  và đại diện các đoàn thể chính trị-xã hội tỉnh.
    
Tại buổi làm việc, Ban Giám hiệu Trường Chính trị tỉnh cho biết: Nhà trường hiện có 44 công chức, viên chức (biên chế giao 45 người), trong đó có 34 cán bộ giảng dạy và nghiên cứu, chiếm tỷ lệ 77,2%. Đến nay, 100% giảng viên có chứng chỉ phương pháp giảng dạy tích cực; về trình độ lý luận chính trị có 21 cao cấp và tương đương, 17 trung cấp và tương đương; về trình độ chuyên môn có 2 tiến sĩ, 13 thạc sĩ, 25 đại học, 2 trung cấp, 2 sơ cấp nghề (lái xe). Hiện tại, có 5 người đang học cao học.

 

Từ đầu năm đến nay, nhà trường đã phụ trách 60 lớp học, với 4.504 học viên (tăng 3 lớp, 114 học viên so với năm 2015). Cụ thể: Về đào tạo đã mở 24 lớp, với 1.671 học viên, trong đó đã tổ chức thi tốt nghiệp (đợt I năm 2016) cho 2 lớp, với 86 học viên; về bồi dưỡng đã mở 28 lớp, với 2.000 học viên; về liên kết đào tạo, bồi dưỡng có 8 lớp, với 833 học viên. Bên cạnh công tác đào tạo, bồi dưỡng, nhà trường cũng có nhiều bài viết đăng trên báo, tạp chí trong và ngoài tỉnh; thực hiện tốt các phong trào thi đua; công tác tổ chức-hành chính-quản trị được cải tiến, từng bước đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ chính trị đề ra; công tác đầu tư xây dựng, trang bị cơ sở vật chất được tăng cường.
 

Ảnh: N.D
Ý kiến của các đại biểu. Ảnh: N.D

Trước áp lực thiếu đội ngũ giảng viên, trong khi nhu cầu đào tạo lớn, nhà trường đề xuất tăng định mức biên chế theo lộ trình nhằm đáp ứng yêu cầu đặt ra. Một vấn đề cần quan tâm là một số giảng viên trẻ kinh nghiệm giảng dạy và kiến thức thực tiễn chưa nhiều nên việc xây dựng đề án đưa giảng viên đi thực tế ở cơ sở cần được xác định là một trong những khâu đột phá để nâng cao chất lượng đội ngũ giảng viên. Trên cơ sở những đề xuất của trường, các đồng chí lãnh đạo tỉnh đã cho ý kiến cụ thể, thống nhất chủ trương tăng thêm 1 Phó Hiệu trưởng, việc xây dựng cơ sở vật chất cần tính toán, nghiên cứu từng bước, rà soát lại mặt bằng quy hoạch tổng thể. Riêng đối với kiến nghị tăng biên chế trong bối cảnh chung hiện nay rất khó, do đó nhà trường cần tính toán tăng cường giáo viên thỉnh giảng, bố trí bộ máy hết sức tinh gọn, chú trọng việc nghiên cứu, tổng kết thực tiễn, học gắn với hành. Về những vấn đề liên quan đến cơ chế, chính sách, nhà trường cần làm việc cụ thể với các sở, ngành chuyên môn.

Kết luận buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang biểu dương cán bộ, giảng viên Trường Chính trị tỉnh dù có nhiều khó khăn, song tập thể nhà trường đã đoàn kết, thống nhất, hoàn thành tốt nhiệm vụ. Đồng chí nêu rõ: Nhà trường làm tờ trình bổ sung thêm 1 Phó Hiệu trưởng cho đủ chỉ tiêu 45 biên chế chứ không tăng thêm.

 

Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang kết luận buổi làm việc. Ảnh: N.D
Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang kết luận buổi làm việc. Ảnh: N.D

Đồng chí cũng gợi mở một số vấn đề cần quan tâm như:  đưa giảng viên đi thực tiễn ở cơ sở để phục vụ tốt công tác giảng dạy; xếp lịch để giảng viên có thời gian về xã, về huyện làm việc nắm tình hình hoặc dự các kỳ họp của HĐND, hội nghị sơ, tổng kết hàng quý, hàng tháng, hàng năm...

Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang nhấn mạnh: Là trường đào tạo cán bộ cho tỉnh, nhất là cán bộ cơ sở nên việc đầu tư các mặt, trong đó có hỗ trợ kinh phí cho đội ngũ giảng viên trẻ chưa phải là thạc sĩ, tiến sĩ đi học để sau này về phục vụ cho công tác giảng dạy cần được tỉnh quan tâm. Về kinh phí xây dựng cơ bản cần phải có kế hoạch dự trù, trước mắt năm 2017 đầu tư xây dựng hội trường 2 tầng. Vừa qua, một số huyện tự mở lớp trung cấp lý luận chính trị mời giảng viên Trường Chính trị tỉnh giảng dạy, cần tiếp tục thực hiện và nhân rộng ở tất cả các huyện, thị xã, thành phố nếu địa phương có yêu cầu. Trong giảng dạy, chú ý chất lượng dạy và học cho con em đồng bào dân tộc thiểu số.

 Nguyễn Dung

.