.

(GLO)- Chỉ trong khoảng thời gian ngắn, hàng chục quán ăn mang phong cách Nhật Bản, Hàn Quốc thi nhau mọc lên đã làm phong phú thêm thế giới ẩm thực của người dân Phố núi Pleiku.

Hàn quốc: “Sốt” mì cay 7 cấp độ

Quán ăn Hàn Quốc đầu tiên ở Pleiku có lẽ là quán Kim Bap (36/3 Trần Phú). Ra đời được hơn 3 năm và có lượng thực khách ổn định, đây được xem như quán ăn có vị trí độc tôn mỗi khi nói về ẩm thực của xứ sở kim chi tại Phố núi. Thế nhưng chỉ từ đầu năm 2016 đến nay, khi nói đến quán ăn Hàn Quốc, thực khách có thể điểm danh vô số quán mới mở. Có thể kể đến quán Maang Chi (75 Hai Bà Trưng) với dòng quảng cáo ấn tượng “Ẩm thực Hàn cho người Việt”, quán Kim Bap (33 Nguyễn Trường Tộ) hay quán Kitachi-mì cay Hàn Quốc 7 cấp độ (đường Lý Tự Trọng)...

 

  Quán ăn Tokyo shusi-BBQ đã chinh phục nhiều khách hàng yêu thích ẩm thực Nhật Bản.     Ảnh: N.B
Quán ăn Tokyo shusi-BBQ đã chinh phục nhiều khách hàng yêu thích ẩm thực Nhật Bản. Ảnh: N.B

Thực khách của các quán ăn Hàn Quốc có đủ thành phần, nhưng đông đảo nhất có lẽ là học sinh, sinh viên. Cơn sốt mì cay 7 cấp độ ở các thành phố lớn cũng nhanh chóng được thực khách tuổi teen Phố núi đón nhận như một trào lưu khi đến với những quán ăn này. Trong khi nhiều người vì tò mò ăn thử một lần cho biết thì cũng không ít thực khách mê mẩn những món ăn đến từ xứ sở kim chi. Em Nguyễn Thị Triệu Vy (lớp 10, Trường THPT Pleiku) cho biết: “Em đã thử món ăn Hàn Quốc ở tất cả các quán có mặt tại Pleiku, nhưng thích nhất là quán Maang Chi vì hợp khẩu vị hơn cả. Tụi em mê tất cả những món ở đây nhưng hay ăn nhất là món mì cay 7 cấp độ, kim bap, cơm trộn, và gần đây có thêm món mì bay rất thú vị. Không chỉ thích hợp về khẩu vị, các món ăn này có giá chỉ từ 39 ngàn đồng đến 79 ngàn đồng, phù hợp với túi tiền học sinh. Tụi em thường đi theo nhóm 5-7 người để thưởng thức được nhiều món, chia đều ra trả khoảng 30-50 ngàn đồng mỗi người cho 1 lần đi ăn”. Vy cho biết thêm, không chỉ nhóm bạn bè của em mà rất nhiều học sinh cũng đều “sốt sình sịch” với món mì cay 7 cấp độ.

Phải thừa nhận rằng người Hàn Quốc quá giỏi khi khéo léo giới thiệu cho cả thế giới biết về ẩm thực quốc gia thông qua những bộ phim ăn khách của họ. Nhiều thực khách đi ăn món Hàn cũng bởi ảnh hưởng từ phim ảnh: “Tôi không thích món ăn Hàn Quốc lắm vì nó có vị lợ, hơi nhạt so với khẩu vị đậm đà thường ăn hàng ngày. Nhưng thỉnh thoảng vẫn đi ăn vì khi xem phim Hàn Quốc thấy mâm cơm của họ rất bắt mắt, nhiều món, cách họ ăn rất bình dị và ngon lành”-một thực khách ở quán Kim Bap (02 Lý Tự Trọng) cho biết. Nắm bắt được tâm lý này của thực khách mà nhiều quán ăn Hàn Quốc không ngừng mọc lên, nhiều chủ quán cũng mạnh dạn hơn khi mở cơ sở 2, cơ sở 3.

Cảm xúc Nhật Bản từ ẩm thực

Ẩm thực Nhật Bản cũng đang được thực khách Phố núi đón nhận nhiệt tình. Mới khai trương chưa lâu, quán ăn Tokyo shusi-BBQ ở số 20 Nguyễn Trường Tộ (TP. Pleiku) ngày nào cũng nườm nượp thực khách. Không gian và đồ ăn được đầu tư rất bài bản, chau chuốt, mang đậm phong cách của quán ăn đến từ đất nước mặt trời mọc. Đây là quán ăn phục vụ ẩm thực Nhật Bản thứ hai ở Phố núi, sau quán đầu tiên là Misaki ở hẻm 91 Lê Lợi. Mặc dù ra đời sau, nhưng ở vị trí thuận lợi, trang trí bắt mắt nên Tokyo shusi-BBQ nhanh chóng được thực khách biết tới. Bước chân vào quán có thể cảm nhận được ngay không khí của một quán ăn rất “Tokyo”: thực khách ngồi kín ở cả hai dãy bàn ăn háo hức với những món ăn được trình bày tỉ mỉ, đầy màu sắc, khói bốc lên nghi ngút từ các bếp nướng BBQ kiểu Nhật mang theo mùi thơm của các loại đồ nướng như mực, bạch tuộc, thăn bò…

Mặc dù các quán ăn mang phong cách Nhật Bản, Hàn Quốc nở rộ tại Phố núi chỉ trong thời gian ngắn nhưng anh Nguyễn Đức Thuận-Chủ quán Tokyo shusi-BBQ vẫn rất tự tin khi nói về hướng kinh doanh: “Tôi có hai đứa cháu từng làm cho công ty thực phẩm bên Nhật nên hiểu một chút về ẩm thực và văn hóa ăn uống của họ để tư vấn, thiết kế cho quán ăn này. Điều đó cũng giúp chúng tôi tự tin bởi có hướng đi riêng: không chỉ chủ động được nguồn thực phẩm nhập trực tiếp từ Nhật như gạo, cá, gia vị, các loại thức uống mà giá cả ở đây cũng khá bình dân so với các quán ăn Nhật ở các thành phố lớn. Chúng tôi cố gắng tạo ra không gian ẩm thực gần với văn hóa của Nhật Bản để thực khách có cảm giác mới lạ khi tới đây thưởng thức các món ăn”.

Bước vào một quán ăn mang phong cách Nhật Bản hay Hàn Quốc, thực khách không chỉ thỏa mãn dạ dày mà ít nhiều giải tỏa được sự tò mò về văn hóa ăn uống, nghệ thuật ẩm thực của các quốc gia châu Á này.

 Nguyên Bình

.
Bình luận (0)
.
.