.

Vụ nhân viên bảo vệ rừng bị chém chết: Người trong cuộc kể lại giây phút thoát chết

Thứ Bảy, 22/10/2016, 14:44 [GMT+7]
.

(GLO)- Khi thấy các đối tượng bỏ đi, Huy mở cửa và chạy như cắt vào rẫy cà phê để trốn. Nhóm côn đồ phát hiện liền cầm đèn pin và dao, mác đuổi theo truy sát cho bằng được.


Nỗi đau xé lòng

Liên quan đến vụ việc nhóm côn đồ 8 người trú tại làng Đak Tơ Nglông (xã Sơn Lang, huyện Kbang) tấn cán bộ bảo vệ rừng Công ty lâm nghiệp Hà Nừng (đóng tại xã Sơn Lang), Công an huyện Kbang đang phối hợp Công an tỉnh tiếp tục điều tra, lấy lời khai các đối tượng để làm rõ đối tượng cầm đầu, chém chết cán bộ bảo vệ rừng là ông Nguyễn Nam Thịnh (41 tuổi, xã Sơn Lang).

 

Anh Huy kể lại sự việc. Ảnh: N.G
Anh Huy kể lại sự việc. Ảnh: N.G

Để tìm hiểu sự việc, trưa 21-10, phóng viên Báo Gia Lai có mặt tại xã Sơn Lang để ghi nhận sự việc.

Căn nhà của anh Nguyễn Nam Thịnh, người bị nhóm trai làng đâm chết, nằm một góc sân trước nhà. Chiều ngày 21-10, khi hay tin, hàng trăm người dân trên địa bàn xã tìm đến nhà để chia buồn. Mọi người cùng giúp gia đình lo chuyện tang sự.

Không nén được nỗi đau bất chợt đến với gia đình, ngồi xung quanh thi thể anh là vợ, 2 đứa con cùng nhiều người thân từ ngoài quê vào. “Mẹ con em thương anh vô cùng. Sao anh lại ra đi như thế. Anh trở về với mẹ con đi”. Tiếng người vợ khóc nghẹn khiến người khác cảm thấy xé lòng.

Đến thăm người anh, người đồng nghiệp mới đây còn giúp đỡ mình, em Võ Đức Huy, người may mắn thoát nạn. Em lặng lẽ đứng nhìn người anh, đôi mắt Huy xưng, đỏ tấy vì khóc từ tối qua đến giờ. Huy nghẹn lòng nói “Em mới từ Quảng Trị vào xã Sơn Lang làm đồng nghiệp với chú Thịnh được 2 tháng nay. Em với chú Thịnh cùng được phân công làm việc ở Trạm bảo vệ rừng đóng ở thôn Đắk Tơ Nglông. Làm việc với nhau, chú giúp em rất nhiều. Hay chỉ bảo và dạy dỗ em từng tí một. Em quý chú và xem chú như người thân trong nhà. Không ngờ chú ấy ra đi như vậy. Vết thương này không biết bao giờ lành”.

Theo đại diện Công ty lâm nghiệp Hà Nừng, anh Thịnh công tác tại đơn vị được 19 năm. Anh Thịnh trước là bộ đội xuất ngũ, anh có vợ và 2 con. Anh sống hiền lành và luôn hoàn thành tốt công việc cơ quan giao phó. Anh Thịnh được công ty điều về phụ trách trạm được mấy tháng nay.

Cố sát đến cùng

 

Hiện trường vụ việc. Ảnh: N.G
Hiện trường vụ việc. Ảnh: N.G

Trở lại hiện trường nơi xảy ra vụ côn đồ chém chết cán bộ bảo vệ rừng, người dân nơi đây đang rất bức xúc trước sự ngang ngược, lì lợm của băng nhóm côn đồ vừa gây án. Chị Nguyễn Thị Thương, bán nước ngay trước khu vực xảy ra vụ án nói: trước khi xảy ra vụ việc, các đối tượng đến quán của chị đập phá cửa và đòi mua bia. Do sợ tên Đinh Văn Hợp nên chị không dám mở cửa bán. Chúng tiếp tục quậy phá, dọa nạt gia đình chị. Chị Thương gọi điện nhờ Công an viên can thiệp. Khi Công an viên đến giải quyết xong thì các đối tượng tiếp tục quay lại quán chị quậy phá. Từ trong nhà, chị Thương nghe các đốt tượng nói sẽ lấy xăng đốt trạm bảo vệ rừng nên đã gọi điện thông báo cho anh Nguyễn Nam Thịnh biết nhưng cuối cùng sự việc đáng tiếc vẫn xảy ra. Tôi không nghĩ là Thịnh chết vì trước đó tôi còn gọi anh về vì sợ đám dân làng đánh thằng Huy đang ở nhà một mình”.

Trong khi đó, kể lại giây phút mình thoát chết, Huy nói bản thân may mắn. Huy kể: Thời điểm xảy ra vụ việc, Huy cùng chú Thịnh trực tại trạm bảo vệ rừng. Lúc này, Đinh Văn Hợp (24 tuổi, xã Sơn Lang) sau khi nhậu nhẹt đã kéo đến trạm xin  chú Thịnh cho Hợp đi cưa vài cây gỗ về làm nhà nhưng không nhận được sự đồng tình. Hợp bực tức, quát không cho cũng đi chặt. Sau đó, giữa chú Thịnh và Hợp to tiếng với nhau. Hợp chạy xe một đoạn thì bị ngã rồi tự dùng cây đập xe, sau đó kéo thêm 7 người khác đến tụ tập gần trạm bảo vệ rừng vì cho rằng Thịnh đập xe của Hợp. Lúc này, chú Thịnh nhận được tin các đối tượng nói sẽ dùng xăng đốt trạm bảo vệ rừng nên gọi em cùng chạy ra bên ngoài.

“Khi chạy ra thì chúng tôi bị nhóm côn đồ chém tới tấp. Em phản kháng bằng cách chạy ngược lại vào trạm và đóng cửa lại. Các đối tượng đập cửa nhưng em không mở thì bỏ đi ra ngoài. Lợi dụng lúc này em mở cửa và vùng chạy vào rẫy cà phê để trốn. Thấy em bỏ trốn, 2/8 đối tượng cầm đèn pin và mang dao rượt theo vào rẫy cà phê để truy sát. Tìm em không được, 5 phút sau, chúng rời khỏi rẫy cà phê. Lúc này em gọi điện được báo thì chú Thịnh đã bị chém chết”, Huy nói.

Theo người dân địa phương, đối tượng Đinh Văn Hợp rất hung dữ và hay quậy phá nên dân ai cũng sợ. Hợp lấy vợ và ở rễ ở thôn khác, mới về địa phương mấy ngày thì gây ra vụ án mạng nói trên.

Nguyễn Giác

.