.

Thu hồi dự án thủy điện phát hiện 23,6 ha rừng tự nhiên biến mất

Thứ Tư, 19/10/2016, 20:49 [GMT+7]
.

Phát hiện hơn 20 ha rừng không cánh mà bay trên tổng 30 ha rừng được giao trước đó.

Quyết định thu hồi 79,5979 ha đất các loại để giao cho công ty cổ phần thủy điện Khải Hoàng.
Quyết định thu hồi 79,5979 ha đất các loại để giao cho Công ty cổ phần thủy điện Khải Hoàng.


Sau khi có quyết định chấm dứt hoạt động dự án đầu tư thủy điện Ia Glae 2 đối với Công ty cổ phần thủy điện Khải Hoàng, cơ quan chức năng tiến hành kiểm kê lại diện tích rừng, thì phát hiện hơn 20 ha rừng không cánh mà bay trên tổng 30 ha rừng được giao trước đó cho Công ty.

Công ty cổ phần thủy điện Khải Hoàng được UBND tỉnh Gia Lai cho thuê, cấp phép chuyển mục đích sử dụng 79,5979 ha đất các loại để xây dựng các hạng mục công trình chính, phụ trợ cho dự án thủy điện Ia Glae 2 - huyện Chư Prông, trong đó có 30,2218 ha đất rừng (RIIIA1, RIIB), tại khu vực giáp ranh giữa xã Ia Vê và Ia Gla (Chư Prông, Gia Lai).

Tuy nhiên, sau gần 3 năm từ khi được thuê đất và cấp phép, Công ty cổ phần thủy điện Khải Hoàng làm chủ đầu tư không hề triển khai xây dựng dự án theo cấp phép mà buông lỏng quản lý diện tích đất rừng đã được giao khiến 23,6 ha rừng trong tổng số hơn 30 ha rừng mà UBND tỉnh giao cho công ty bị “biến mất”.

Trao đổi với chúng tôi, ông Trương Văn Thắng- Hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện Chư Prông cho biết, khi công ty Khải Hoàng được UBND tỉnh giao đất để thực hiện dự án thủy điện thì ông không phụ trách khu vực nên không biết. Đến năm 2014, cơ quan chức năng đi kiểm kê rừng ở khu vực trên thì mới biết rừng bị mất và không biết rừng bị phá hồi nào.

Bản thân ông Thắng cũng mới lên giữ chức vụ Hạt trưởng được vài tháng, còn những cán bộ Kiểm lâm phụ trách địa bàn xã Ia Vê, Ia Gla đã điều chuyển đi nơi khác. Mặt khác, UBND tỉnh có văn bản giao Sở Nông nghiệp và PTNT phụ trách xác minh vụ việc, Hạt chỉ nhận được giấy mời phối hợp với Sở để đi xác minh và hiện chưa có kết quả, và biên bản xác minh vụ việc.

Trước tình trạng trên, UBND tỉnh Gia Lai đã có Quyết định số 265/QĐ-UBND về việc chấm dứt hoàn toàn hoạt động Dự án đầu tư thủy điện Ia Glae 2 của công ty Khải Hoàng.

 

Rừng tự nhiên vẫn đang bị thu hẹp để nhường chỗ cho thủy điện (ảnh minh họa)
Rừng tự nhiên vẫn đang bị thu hẹp để nhường chỗ cho thủy điện (ảnh minh họa)


Tuy nhiên, đại diện Công ty Khải Hoàng ông Dương Viết Quyết-Trưởng phòng Kỹ thuật cho biết, phía công ty đang xin lại UBND tỉnh Gia Lai dự án thủy điện trên để triển khai xây dựng. Còn việc rừng bị mất sau khi giao cho công ty, là do người dân địa phương phá để làm nương rẫy. Phía công ty sẽ trồng lại rừng và chờ cơ quan chức năng kiểm đếm lại rừng, số củi, gỗ bị mất và sẽ đền theo quy định.

Trước câu hỏi, tại sao thời gian được giao đất đã lâu phía công ty không thực hiện dự án theo quy định? Ông Quyết phân trần, dự án thủy điện Ia Glae 2 có công suất 9 MW, với tổng số vốn 225 tỷ đồng, và dự kiến vay của ngân hàng khoảng 70% trong tổng số vốn đầu tư trên. Tuy nhiên, sau khi đơn vị được phê duyệt dự án thì thời điểm này lãi suất ngân hàng quá cao khiến việc vay vốn của công ty gặp khó khăn. Vì vậy, thủy điện đã không được triển khai.

Trước vấn đề trên, UBND tỉnh Gia Lai yêu cầu công ty Khải Hoàng có trách nhiệm lập điều chỉnh phương án xây dựng thủy điện Ia Glae 2 để không ảnh hưởng đến diện tích 6,6 ha rừng tự nhiên còn lại, trong đó phải làm rõ ảnh hưởng đến môi trường của phương án điều chỉnh, yêu cầu Sở NN&PTNT, Sở Công thương, Sở Tài nguyên và Môi trường, địa phương, đơn vị có liên quan triển khai; báo cáo, đề xuất UBND tỉnh trước ngày 20-10-2016.

Qua đó, UBND tỉnh giao các Sở Nông nghiệp và PTNT, Sở Tài chính, UBND huyện Chư Prông, phối hợp các đơn vị liên quan kiểm tra, xác minh, tính toán giá trị cụ thể của 23,6 ha rừng đã bị chặt phá, trong đó cần phải nêu rõ các căn cứ có liên quan, trách nhiệm của đơn vị, cơ quan có liên quan để xảy ra việc chặt phá diện tích rừng này.

Theo tapchigiaothong

.