.

(GLO)- Những năm qua, trường lớp ở vùng sâu, vùng xa đã được Nhà nước đầu tư, khắc phục tình trạng thiếu phòng học, tạo điều kiện cho học sinh học tập thuận lợi. Tuy nhiên, tại huyện Chư Pah hàng chục phòng học xây dựng xong rồi “niêm phong” để nhìn, còn học sinh lại phải ngồi học trong phòng Ban Giám hiệu nhà trường,  phòng Đoàn Đội…

Xây trường… để nhìn!

Trong chuyến công tác về các xã Ia Ka, Ia Mơ Nông (huyện Chư Pah) mới đây, chúng tôi được nghe nhiều phụ huynh thắc mắc chuyện trường học đã xây xong từ lâu nhưng lại đóng cửa, niêm phong không cho học sinh vào học, khiến các em phải học trong những phòng tạm. Theo chỉ dẫn của phụ huynh học sinh, chúng tôi tìm đến Trường Tiểu học Ia Mơ Nông để tận mắt chứng kiến cảnh học sinh chen chúc nhau học trong phòng “Đoàn-Đội” và  cả phòng làm việc của Phó Hiệu trưởng.

Ảnh: Nguyễn Diệp
Ảnh: Nguyễn Diệp

Đem thực tế này thắc mắc với thầy Phạm Thanh Quyền- Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học Ia Mơ Nông thì nhận được câu trả lời khá buồn: Do thiếu phòng học nên nhà trường phải bố trí các em vào học tạm trong các phòng này. Dứt lời, thầy Quyền chỉ 5 phòng học xây dựng xong hơn một năm nay nhưng bị đóng dấu “niêm phong” trên hai cánh cửa nói: Nếu sử dụng 5 phòng này thì trường không thiếu phòng học.

Cũng theo lời thầy Quyền, thực tế khi trường mới hoàn thành,  học sinh được vào học gần 1 tháng, bỗng dưng nhận được quyết định không cho học nữa. Trước tình hình này, nhà trường đã bố trí một số lớp học vào buổi chiều, nhưng do đặc thù học sinh dân tộc thiểu số phần lớn thích học vào buổi sáng, nên không duy trì được sĩ số, buộc trường phải dồn ép cho các lớp học lại vào buổi sáng. Chính vì vậy mới xảy ra cảnh học sinh chen nhau ngồi học trong các phòng Đoàn Đội và phòng làm việc của Phó Hiệu trưởng. Được biết, năm học này, toàn trường hiện có 272 học sinh, chia làm 12 lớp nhưng chỉ có 9 phòng học. Nhà trường cũng đã làm đơn kiến nghị với xã và các cấp để đưa các phòng mới xây dựng vào sử dụng để học sinh và giáo viên đỡ vất vả hơn.

Không chỉ 5 phòng học tại Trường Tiểu học Ia Mơ Nông bị niêm phong mà 3 phòng học của Trường THCS Ia Ka, 5 phòng của Trường Tiểu học Ia Ka cũng chung cảnh xây xong rồi niêm phong để đó. Điểm khác là tại địa bàn xã Ia Ka không lâm vào tình cảnh thiếu phòng học nên học sinh không “chiếm dụng” các phòng khác nhà trường làm phòng học để tiếp tục hành trình tìm chữ như học sinh tại xã Ia Mơ Nông.

Chưa phê duyệt dự án… vẫn xây!

Ảnh: Nguyễn Diệp
Ảnh: Nguyễn Diệp

Tìm hiểu nguyên nhân thì được biết, số phòng học này nằm trong đề án kiên cố hóa trường lớp học và nhà công vụ giáo viên giai đoạn 2008-2012. Theo kế hoạch của đề án này, năm 2011, huyện Chư Pah sẽ được đầu tư xây dựng 24 phòng học, trong đó có Tiểu học Ia Ka quy mô 3 phòng, THCS Ia Ka quy mô 5 phòng và THCS Ia Mơ Nông quy mô 5 phòng. Các công trình này đã có báo cáo kinh tế-kỹ thuật lập trên cơ sở bản vẽ thiết kế mẫu và khối lượng dự toán do Sở Xây dựng ban hành.

Sau khi lập dự toán, 3 công trình trên thuộc thẩm quyền UBND huyện Chư Pah phê duyệt báo cáo kinh tế-kỹ thuật; đồng thời ký quyết định chỉ định thầu, chỉ định thẩm tra. Thế nhưng, do nguồn vốn thuộc đề án kiên cố hóa trường học năm 2011 chưa bố trí vốn cho năm 2010, nên Phòng Kế hoạch-Tài chính huyện chưa thẩm định trình UBND huyện phê duyệt.

Chưa có thủ tục thẩm định, phê duyệt vì thiếu vốn đầu tư, nhưng  từ năm 2010, Ban Quản lý các dự án Đầu tư Xây dựng cơ bản huyện Chư Pah đã có những “quyết định nhanh nhạy” khi tổ chức thi công Trường THCS Ia Ka, THCS Ia Mơ Nông và Tiểu học Ia Ka; mặc dù cả 3 công trình đều chưa được phê duyệt báo cáo kinh tế-kỹ thuật, chưa chỉ định thầu, giao vốn... Việc xây dựng các phòng học sai về quy mô và địa điểm xây dựng theo đề án. Cụ thể: Đề án xây dựng Trường THCS Ia Ka là 5 phòng, nhưng thi công 3 phòng, Trường THCS Ia Mơ Nông quy mô 5 phòng nhưng lại xây dựng trong trường Tiểu học Ia Mơ Nông; còn Trường Tiểu học Ia Ka quy mô 3 phòng được xây thành 5 phòng.

Theo Chủ tịch UBND huyện Chư Pah-ông Trần Như Thảo thì việc xây dựng các trường học trên là do Trưởng ban quản lý các dự án đầu tư xây dựng cơ bản huyện tự “quyết định” các vấn đề xây dựng một cách “chủ động”, UBND huyện và các cơ quan khác không hề biết chuyện xây trường từ lúc nào!

Trong thời điểm hiện nay nhiều vùng sâu, vùng xa của tỉnh vẫn còn khó khăn về trường lớp, tỉnh đang “thắt lưng buộc bụng” trong chi tiêu, nhất là chi đầu tư xây dựng cơ bản theo tinh thần Nghị quyết 11 của Chính phủ về kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, thì tại một huyện giáp ranh với khu vực thành phố lại có kiểu “ xài sang” không giống ai.

Nguyễn Diệp

Chủ tịch UBND huyện Chư Pah-ông Trần Như Thảo: Sẽ kiên quyết xử lý những sai phạm

Việc xây dựng các phòng học trên theo đề án kiên cố hóa trường lớp học và nhà công vụ cho giáo viên là hoàn toàn đúng và phù hợp với chủ trương của Đảng và Nhà nước. Tuy nhiên, việc BQL các Dự án đầu tư xây dựng cơ bản huyện tiến hành thi công 13 phòng học tại hai xã Ia Ka, Ia Mơ Nông sớm hơn so với dự kiến mà chưa đảm bảo thủ tục về xây dựng các công trình xây dựng cơ bản là sai hoàn toàn.

Có thể nói, đây là sai phạm rất lớn của Ban quản lý các Dự án đầu tư xây dựng cơ bản, đứng đầu là Trưởng ban đã quyết định các vấn đề một cách chủ quan, trong khi dự án đến năm 2011 nhưng cho xây dựng đón đầu. Đến khi Nghị quyết 11 của Chính phủ ban hành thì mọi việc đã rồi, giờ đây không thanh quyết toán được.

Hiện tại chưa có nguồn vốn để xử lý 13 phòng học đã xây dựng. Song, để đảm bảo chất lượng và đưa các phòng học trên vào sử dụng để thầy cô và học sinh đỡ vất vả hơn, huyện sẽ có văn bản đề nghị Sở Xây dựng lên thẩm định lại chất lượng các công trình, nếu đảm bảo chất lượng sẽ bàn giao lại cho Phòng Giáo dục huyện và các xã cho học sinh vào học. Song song với việc này huyện cũng sẽ làm văn bản đề nghị Sở Kế hoạch và Đầu tư, UBND tỉnh cho hợp thức hóa để sớm đưa các phòng học này vào sử dụng.

Trước những sai phạm này UBND huyện đã xử lý trách nhiệm, xử lý theo Luật công chức đối với Trưởng Ban quản lý các Dự án xây dựng cơ bản huyện ở mức cảnh cáo và chuyển sang công tác khác, cảnh cáo về mặt Đảng…

Hoài Lâm


 

.