.

Các tỉnh Bình Định, Gia Lai, Kon Tum kiến nghị Thủ tướng Chính phủ sớm triển khai Dự án đầu tư nâng cấp tuyến quốc lộ 19

Thứ Sáu, 23/03/2012, 21:56 [GMT+7]
.

(GLO)- Chiều 23-3, tại TP. Quy Nhơn (Bình Định), lãnh đạo các tỉnh Bình Định, Gia Lai và Kon Tum đã có buổi làm việc với lãnh đạo các bộ: Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Giao thông Vận tải để đề xuất thực hiện dự án đầu tư nâng cấp tuyến quốc lộ 19 từ cảng Quy Nhơn (tỉnh Bình Định) đến cửa khẩu Lệ Thanh (tỉnh Gia Lai). Ông Hà Sơn Nhin- Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai tham dự buổi làm việc.

 

Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: Nguyễn Xuân
Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: Nguyễn Xuân

Dự án nâng cấp quốc lộ 19 nối từ cảng Quy Nhơn (tỉnh Bình Định) đến Lệ Thanh (tỉnh Gia Lai) dài 238 km đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch phát triển giao thông vận tải Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030. Theo quyết định này, hành lang Quy Nhơn- Tây Nguyên được xác định là 1 trong 5 hành lang vận tải chính của vùng, là hành lang vận tải quan trọng nối cảng biển Quy Nhơn với Tây Nguyên và các nước láng giềng Lào, Campuchia, Đông Bắc Thái Lan và được quy hoạch phát triển theo tuyến chính là quốc lộ 19 hiện tại.

 

Ông Hà Sơn Nhin phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Nguyễn Xuân
Ông Hà Sơn Nhin phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Nguyễn Xuân

Trong đó đoạn từ cảng Quy Nhơn đến đèo An Khê dài 77 km, được đầu tư đạt tiêu chuẩn đường cấp 3. Riêng đoạn từ cảng Quy Nhơn đến điểm giao nhau với quốc lộ 1A trong giai đoạn 2012-2015 được đầu tư nâng cấp đạt chuẩn đường cấp 1, cấp 2 với quy mô từ 4 đến 6 làn xe.

Hiện tại đơn vị tư vấn đã hoàn thành công tác lập dự án đoạn từ cảng Quy Nhơn đến điểm giao nhau với quốc lộ 1A tại thôn Huỳnh Kim, phường Nhơn Hòa, thị xã An Nhơn, dài 17,4 km, được xây dựng theo tiêu chuẩn đường cấp 1, với tổng mức đầu tư gần 6.000 tỷ đồng. Trong đó giai đoạn 1 từ năm 2012 đến năm 2015 là gần 3.900 tỷ đồng và giai đoạn 2 từ năm 2015 đến năm 2020 với tổng vốn đầu tư hơn 2.100 tỷ đồng. Hiện dự án đang trình Bộ Giao thông Vận tải thẩm định phê duyệt.

Đối với tuyến quốc lộ 19 đoạn từ quốc lộ 1A từ ngã 3 cầu Bà Gi, tỉnh Bình Định đến cửa khẩu Lệ Thanh, tỉnh Gia Lai dài 221 km, lãnh đạo các tỉnh Bình Định, Gia Lai và Kon Tum đề nghị được đầu tư nâng cấp thành đường cấp 3, bề rộng mặt đường 12 m, mặt đường rộng 7 m với 2 làn xe và gia cố lề mỗi bên rộng 2m và ưu tiên danh mục đầu tư đoạn đường tránh đèo An Khê. Đoạn này sẽ được đầu tư theo hình thức BOT (xây dựng-kinh doanh-chuyển giao) và thời gian thực hiện từ năm 2013 đến năm 2020.

Phát biểu tại cuộc họp, lãnh đạo các tỉnh Bình Định, Gia Lai, Kon Tum và lãnh đạo các Bộ: Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Giao thông Vận tải đều đồng tình ủng hộ và thống nhất chủ trương kiến nghị Thủ tướng Chính phủ sớm triển khai thực hiện dự án nâng cấp quốc lộ 19 từ cảng Quy Nhơn đến cửa khẩu Lệ Thanh, tỉnh Gia Lai. Việc triển khai dự án này sẽ tạo điều kiện phát triển kinh tế- xã hội và bảo đảm quốc phòng- an ninh cho cả vùng kinh tế trọng điểm miền Trung và các tỉnh Tây Nguyên.

Nguyễn Xuân
 

.