.
.
Không phải giờ đây, ông Cấn Văn Nghĩa - Phó Chủ tịch VFF phụ trách tài chính mới để lại những ì xèo về dấu hiệu vi phạm tài chính của Khu LHTTQG Mỹ Đình, đơn vị cũ của ông làm giám đốc. Có điều lạ là cả ông Nghĩa lẫn VFF chọn cách im lặng, né tránh trả lời công luận.
 
 
Lâu nay, dựa vào chủ trương cho phép khai thác cơ sở vật chất, quỹ đất của nhà nước, Ban Quản lý Khu LHTTQG Mỹ Đình đứng đầu là ông Cấn Văn Nghĩa trong nhiều năm đã cho thuê đất trái phép, để các đơn vị kinh doanh mở quán ăn, nhà hàng, massage…gây mất trật tự mỹ quan đô thị. Trước đây, ông Nghĩa cũng đã làm VFF chạy đôn đáo khi cho thuê giá cắt cổ trận giao hữu quốc tế của đội tuyển Việt Nam với CLB Asenal.
 
Chuyện đất đai
 
Nghiêm trọng hơn, Khu LHTTQG Mỹ Đình không đóng tiền thuê đất theo tạm tính của Chi cục Thuế quận Nam Từ Liêm là hơn 314 tỷ đồng. Do không có khả năng chi trả, Khu LHTTQG Mỹ Đình đã có công văn đề nghị Bộ VH-TT&DL để “xin” UBND TP Hà Nội được miễn nộp. Cho tới thời điểm ông Cấn Văn Nghĩa nhận quyết định nghỉ hưu, Khu LHTTQG Mỹ Đình cũng đang nợ gần 70 tỷ đồng tiền thuế.
 
 
 
Ông Cấn Văn Nghĩa trúng cử Phó chủ tịch tài chính VFF. Ảnh Internet
 
Khá bất ngờ, tại Đại hội VIII của VFF, ông Cấn Văn Nghĩa đã vượt qua các ứng viên CEO Lê Văn Thành, Nguyễn Hoài Nam với các đề cương tranh cử khá bài bản.
 
Dù phải mất 2 vòng bầu và số phiếu trúng cử cũng chỉ quá bán chút ít nhưng ông Nghĩa đã ngồi vào ghế nóng Phó Chủ tịch VFF phụ trách tài chính - tài trợ với sự hậu thuẫn khá kín đáo của các nhân vật “có ảnh hưởng”. Người am hiểu nghề cho rằng chỉ cần VFF đại hội đúng thời điểm quy định của nhiệm kỳ thì ông Nghĩa, đang đương chức, khó lòng tham gia BCH VFF.
 
Trớ trêu thay trước phiên họp thứ 2 của BCH VFF, để phân công và chọn nhân sự, các ban nghiệp vụ đã xuất hiện đơn tố cáo của một số doanh nghiệp về việc đơn vị của ông Cấn Văn Nghĩa đã nhận hàng trăm triệu đồng của doanh nghiệp nhưng không xuất hóa đơn VAT, chỉ có giấy biên nhận.
 
Tại phiên họp,  một ủy viên đã phát biểu đề nghị về vấn đề báo chí nêu trường hợp ông Cấn Văn Nghĩa có dấu hiệu vi phạm tài chính của Khu LHTTQG Mỹ Đình, đơn vị cũ của ông Cấn Văn Nghĩa, VFF cần có tiếng nói.
 
Nếu ông Cấn Văn Nghĩa “oan”, VFF cần yêu cầu báo chí sớm đính chính để giữ hình ảnh cho ông Nghĩa và VFF. Tuy nhiên tại cuộc họp, ông Cấn Văn Nghĩa đã chọn phương án “im lặng”, còn những người chủ trì cũng “bỏ qua”. Không hiểu sao, một vấn đề lớn, liên quan đến ngành thể thao như thế lại không được các bên liên quan trả lời công khai cho công luận.
 
Và danh dự VFF
 
Việc “người trong cuộc” Cấn Văn Nghĩa và các cán bộ lãnh đạo Khu LHTTQG Mỹ Đình hiện nay cũng đều chọn cách né tránh thì càng khiến dư luận có lý do để nghi ngờ.
 
Sự việc tưởng như không liên quan đến VFF nhưng việc ông Nghĩa vốn là Giám đốc Khu LHTTQG Mỹ Đình và giờ đây là Phó Chủ tịch VFF thì mọi việc lại không đơn giản như người ta nghĩ.
 
 
 
Tân chủ tịch VFF Lê Khánh Hải sẽ phải làm gì trước dư luận xấu về cấp phó của mình. Ảnh: Internet
 
Người ta cảnh báo, nếu các kết luận thanh tra Khu LHTTQG Mỹ Đình liên quan đến ông Cấn Văn Nghĩa thì việc kiếm tiền cho VFF sẽ ảnh hưởng rất lớn.
 
Những người đã bỏ lá phiếu cho ông Nghĩa sẽ phải chịu trách nhiệm trước xã hội khi bỏ qua hàng loạt cảnh báo của báo chí, dư luận. Mục tiêu kiếm 400 tỷ đồng trong nhiệm kỳ VIII của VFF mà ông Nghĩa mới tuyên bố sau khi trúng cử sẽ nhanh chóng tan như bong bóng.
 
Tân Chủ tịch VFF hiện nay là đương kim Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL Lê Khánh Hải. Dư luận và người hâm mộ bóng đá Việt Nam vẫn trông chờ Thứ trưởng Lê Khánh Hải sớm chỉ đạo Khu LHTTQG Mỹ Đình hoặc cấp phó của mình - ông Cấn Văn Nghĩa đăng đàn trả lời công luận.
 
Đơn giản, không phải lúc nào im lặng cũng là vàng, nhất là những vấn đề nhạy cảm, liên quan đến tiền bạc!
 
An Thanh (Baonghean.vn)
 
.