.
.

Với tên gọi Gặp gỡ 2018, triển lãm mỹ thuật do Liên hiệp Các tổ chức Hữu nghị, Hội Hữu nghị Việt - Pháp TP.HCM, Hội Mỹ thuật TP.HCM và Viện Pháp tại VN vừa khai mạc tại TP.HCM mang đến nhiều cảm xúc.

 

Tranh của họa sĩ Luc Gauthier thu hút người xem tại triển lãm
Tranh của họa sĩ Luc Gauthier thu hút người xem tại triển lãmTham dự triển lãm có 42 tác phẩm gồm hội họa và gốm của 5 họa sĩ Pháp: Manoel Pillard, Luc Gauthier, Laurent Dauptain, Laurent Judge, Michell Pontie cùng 14 họa sĩ, nghệ sĩ VN: Huyền Lam, Hoài Hương, Hoàng Ngọc Hiến, Nguyễn Anh Đào, Đỗ Minh Hiếu, Nguyễn Trí Minh Thư, Nguyễn Mậu Tân Thư, Lương Lưu Biên, Thu Hương CoCo, Nguyễn Thị Dũng, Ngô Trọng Văn, Tô Bảo Ân, Trần Phước Vinh và Hứa Thanh Bình….

   

Tranh của các họa sĩ Việt nhẹ nhàng
Tranh của các họa sĩ Việt nhẹ nhàng


 

Tác phẩm 'Che chở' của họa sĩ Lương Lưu Biên với cách thể hiện mới lạ
Tác phẩm 'Che chở' của họa sĩ Lương Lưu Biên với cách thể hiện mới lạ 

'Ký ức tuổi thơ' của Thu Hương Coco
'Ký ức tuổi thơ' của Thu Hương Coco


 

 'Chân dung' của Lương Lưu Biên
'Chân dung' của Lương Lưu Biên 

 'Sau cơn mưa tại Meatpacking' của họa sĩ Pháp Laurent Dauptain
'Sau cơn mưa tại Meatpacking' của họa sĩ Pháp Laurent DauptainNếu như nguồn cảm hứng của họa sĩ Hứa Thanh Bình là thiên nhiên, con người và… ngựa thì với họa sĩ Hoài Hương điều ấy lại bắt nguồn từ những giấc mơ. “Kỷ niệm sâu sắc của tôi không phải là đồng tiền đầu tiên từ bức tranh đầu tiên. Điều mong ước là trong cuộc đời mình luôn làm được điều mình muốn”, họa sĩ Hoài Hương chia sẻ.


Giới mê tranh còn mê say với các tác phẩm của họa sĩ Manoel Pillard. Ông sinh năm 1946 tại Epineuil. Sau nhiều chuyến thăm châu Á, khuynh hướng sáng tác tranh của họa sĩ này mang đến dấu ấn cuộc sống về đêm trong các siêu đô thị: từ Tokyo đến Seoul rồi Thượng Hải… Đến năm 2004, ông mới bắt đầu khám phá đất nước Việt Nam xinh đẹp và từ đây là chuỗi những phát hiện mới của họa sĩ tài hoa về một miền Tây Nam bộ thoáng đãng đầy mê hoặc. Những gian nhà dọc bên sông được ông xây dựng bố cục bằng ánh sáng và bóng đổ với một bảng gam màu chọn lọc và tiết chế.

 

Tác phẩm 'Nắng cao nguyên' của Đỗ Minh Hiếu
Tác phẩm 'Nắng cao nguyên' của Đỗ Minh Hiếu1

 Chân dung tự họa của Laurent Dauptain
Chân dung tự họa của Laurent Dauptain 

Một tác phẩm của họa sĩ Hứa Thanh Bình
Một tác phẩm của họa sĩ Hứa Thanh Bình 

Tác phẩm 'Chino' của Nguyễn Trí Minh Thư
Tác phẩm 'Chino' của Nguyễn Trí Minh Thư 

 'Phong cảnh' của Huyền Lam
'Phong cảnh' của Huyền Lam 

Bức tranh 'Cần Thơ' của Manoel Pillard
Bức tranh 'Cần Thơ' của Manoel PillardTác giả Luc Gauthier thì được ví như họa sĩ của hạnh phúc. Ông thích vẽ những vật bình thường trong cuộc sống, những bông hồng, trái cherry và những chú cá còn tươi óng ánh sắc màu của biển…

Các tác phẩm của họa sĩ Đỗ Minh Hiếu thì nhẹ nhàng hơn với những con đường làng dưới ánh nắng chiều lấp loáng sắc vàng trên ngọn cây, cành lá… chạy dài như vô tận cùng bóng người trở về nhà sau một ngày làm việc mệt nhoài với ruộng đồng. Họ đi về vội vã với gia đình, nơi mà họ tìm thấy niềm tin và động lực trong cuộc sống. Hình ảnh không gian chiều vùng cao nguyên rộng lớn của những bức tranh cứ ám ảnh người xem, đầy ma mị.

Lê Công Sơn (thanhnien)

.