.

Nhạc sĩ Hoàng Giác - tác giả ca khúc "Mơ hoa" qua đời

Thứ Bảy, 16/09/2017, 20:56 [GMT+7]
.

Nhạc sĩ Hoàng Giác, thân phụ nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm đã qua đời vào đêm 14-9 tại nhà riêng, hưởng thọ 94 tuổi.


Thông tin từ gia đình nhạc sĩ Hoàng Giác cho biết, tác giả của những ca khúc nổi tiếng như “Mơ hoa”, “Ngày về”, “Lỡ cung đàn”… đã qua đời vào lúc 23 giờ 38 phút ngày 14-9-2017 tại nhà riêng ở Hà Nội, do tuổi cao sức yếu, hưởng thọ 94 tuổi. Nhạc sĩ Hoàng Giác là thân phụ của nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm.

Hiện tại, gia đình vẫn đang bàn bạc và sẽ thông báo cụ thể về ngày giờ lễ viếng sau.

 

Nhạc sĩ Hoàng Giác lúc sinh thời và vợ. (Ảnh: Trần Lê Chiến)
Nhạc sĩ Hoàng Giác lúc sinh thời và vợ. (Ảnh: Trần Lê Chiến)Hoàng Giác sinh năm 1924. Quê gốc của ông ở làng Chèm, nay thuộc xã Thụy Phương, huyện Từ Liêm, Hà Nội. Cha của Hoàng Giác là một người chơi đàn bầu rất hay. Thuở nhỏ ông học ở trường Bưởi. Từ khi còn là học sinh, ông đã tìm tòi học hỏi nhạc theo các tài liệu sáng tác cũng như hòa thanh của Pháp. Năm 1945 ông viết ca khúc đầu tay “Mơ hoa”.

Trong thời gian kháng chiến chống Pháp, Hoàng Giác cùng gia đình sơ tán lên chiến khu Việt Bắc. Cuối năm 1946, ông sáng tác bài hát "Ngày về" khi còn là một đội viên trong đoàn tuyên truyền của cách mạng được trở về thăm gia đình sau những chuyến đi công tác. Theo Hoàng Giác, đây chính là ca khúc ông ưng ý nhất. Bài này đã được nhiều ca sĩ thu âm, nổi bật là Ngọc Bảo, Ái Vân, Mai Hoa, Anh Thơ...

Năm 1948, Hoàng Giác trở lại Hà Nội, và khi đó ông cũng là một ca sĩ được nhiều người yêu mến.

Hoàng Giác sáng tác không nhiều, chỉ khoảng 20 ca khúc. Trong số đó, có những bài hát nổi tiếng và vượt thời gian như “Mơ hoa”, “Ngày về”, “Lỡ cung đàn”... Sinh thời, ông từng khiêm tốn chia sẻ: "Tôi sáng tác không nhiều và so với các nhạc sĩ cùng thời thì đóng góp của tôi cho nền âm nhạc nước nhà không được bao nhiêu".

PV (VOV)

.