.

(GLO)- Tám ngàn rưỡi dặm (Tuấn Việt, Nhà Xuất bản Trẻ). Trong hơn 160 trang của tập bút ký về du lịch này, tác giả Tuấn Việt sẽ dẫn bạn đọc đi qua nhiều miền đất ở khắp các châu lục Á-Âu-Phi-Mỹ. Thế nhưng, khác với những cuốn sách dạng du ký khác, nơi tác giả thường thiên về mô tả cảnh vật, con người ở những nơi đặt chân đến, “Tám ngàn rưỡi dặm” của Tuấn Việt chủ yếu kể về những trải nghiệm thực tế cũng như khám phá nét đặc thù của các miền đất mà anh đi qua.
 

Với góc nhìn này, tác giả đã thấy được ở đất nước Burkina Faso đói nghèo cái tâm lý “không thích người Tàu, nhưng thích tiền của người Tàu, muốn bám víu lấy người Tàu như chiếc phao cứu sinh”; nhận ra “một kẻ muốn khoét sâu vào những xích mích, muốn lấy máu xương của người Cambodia để lót đường cho những mưu mô thâm hiểm của mình” trong nỗi ám ảnh của những người dân Phnom Penh sau cuộc tắm máu của Khmer Đỏ; trông thấy mầm mống sụp đổ của nhà nước Liên Xô từ những năm 1970 qua thói “tính toán hơn thiệt, ăn cắp, tham nhũng, suy thoái đạo đức đã ăn sâu vào xã hội Nga, từ tầng lớp cao đến tầng lớp thấp nhất”… Chính bởi những nhận xét sắc sảo, những trải nghiệm chân thực như thế nên những câu chuyện Tuấn Việt kể, dù chính anh nói là “đã cũ” nhưng vẫn đầy hấp dẫn và khiến bạn đọc không thể buông tay khỏi trang sách.

Người anh hùng làng Dóng (Cao Huy Đỉnh, Nhà Xuất bản Trẻ). Đây là công trình nghiên cứu nổi bật, thể hiện tài năng và tư duy khoa học sắc sảo của Cao Huy Đỉnh, một chuyên gia lớn về văn học dân gian của nước ta. Đi sâu vào tìm hiểu nguồn gốc và sự phát triển cốt truyện “Ông Dóng”, Cao Huy Đỉnh đã chỉ ra rằng, ban đầu đây là truyện anh hùng một bộ lạc rồi dần dần được mở rộng ra thành một anh hùng ca dân tộc. “Quá trình đó phản ánh lịch sử đấu tranh dựng nước và giữ nước của tổ tiên ta từ thời rất xa xưa cho đến thời kỳ xây dựng quốc gia độc lập với các triều đại Đinh, Tiền Lê, Lý”.

Cao Huy Đỉnh cũng cho rằng, truyện “Ông Dóng” đã thể hiện “rất rõ ràng và độc đáo” chủ đề đánh giặc, giữ nước thắng lợi của văn học Việt Nam, nhất là văn học dân gian và “chứng tỏ sự tự ý thức sớm nhất, nhanh nhất của nhân dân ta”. Khép lại công trình nghiên cứu của mình, tác giả khẳng định: “Truyện “Ông Dóng” quả là một sáng tạo tuyệt vời của nhân dân ta”.

Thùy Chi

.