.

(GLO)- Hơn 4 năm nay, từ ngày phát hiện ra bệnh ung thư não, em Rơ Châm Plum (sinh năm 2007)-con của chị Rơ Chăm Plăt (làng Bluk Blui, xã Ia Ka, huyện Chư Pah) phải gác lại chuyện học hành. Cũng bởi gia đình em quá khó khăn, chưa một lần đưa em đi điều trị, trong khi căn bệnh của em cần được phẫu thuật gấp.

Chị Rơ Chăm Plăt kể: Năm 2014, Plum vừa học xong lớp 1 thì bị mắc bệnh. Mới đầu bệnh của cháu biểu hiện rất lạ, cháu đang ngồi bình thường thì bất ngờ ngã chúi về phía trước, rồi đập đầu xuống đất. Gia đình đưa cháu đi khám thì bác sĩ khuyên cho cháu đi bệnh viện điều trị gấp, bởi trong não của Plum có một khối u to. “Nhưng Plum quá yếu, cộng thêm khối u trong não ngày càng phát triển, cần phải điều trị đặc biệt để phục hồi sức khỏe thì mới có khả năng phẫu thuật. Hơn nữa, phí cho ca phẫu thuật lên tới gần 80 triệu đồng, gia đình tôi nghèo lắm biết xoay xở làm sao ra số tiền lớn như thế”-chị Plăt sụt sùi kể.

 

Chị Rơ Châm Plăt và cháu Plum. Ảnh. Đ.Y
Chị Rơ Châm Plăt và cháu Plum. Ảnh. Đ.Y

Chị Plăt cũng cho biết, vợ chồng chị đều mắc bệnh phong, lấy nhau được gần 15 năm, có với nhau 2 đứa con thì đầu năm 2016 chồng chị Plăt chết do bị tai nạn giao thông. Thấy hoàn cảnh chị thương tâm, làng cấp cho lô đất, còn nhà ở được Chương trình 134 hỗ trợ.

Ôm con vào lòng, chị kể tiếp: “Mình không có nghề nghiệp, quanh năm đi làm thuê vất vả nhưng kinh tế gia đình chẳng lúc nào thoát được cảnh đói nghèo. Trước đây, khi Plum chưa bị bệnh, mình còn làm được nhiều. Bây giờ chồng chết, một mình nuôi mẹ chồng già yếu, bệnh tật, con gái đầu Rơ Châm Phi (sinh năm 2003) đang tuổi ăn, tuổi học nên nhiều khi trong nhà chẳng có tiền mua gạo nữa. Mình cũng biết, Plum có bảo hiểm y tế hỗ trợ trong việc khám, điều trị, nhưng còn tiền ăn và nhiều khoản khác nữa. Anh em họ hàng không có nên không biết vay mượn ai. Ngồi nhìn con bị bệnh tật hành hạ, nhiều lúc lòng mình đau quặn thắt nhưng biết làm sao bây giờ, hy vọng vào phép màu nào đó đến với con mình thôi”.  

Bà Rơ Châm H’Ken-Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Ia Ka, cho biết: “Trường hợp của bé Plum đang cần được phẫu thuật gấp nhưng tình cảnh gia đình của cháu rất khó khăn. Thời gian qua, chúng tôi cũng đã kêu gọi các Mạnh Thường Quân giúp cháu phẫu thuật nhưng vì số tiền chi phí cho phẫu thuật quá lớn nên đành phải đợi”.

Có lẽ, ước mơ giản dị tiếp tục được đến trường cùng các bạn của Plum khó có thể trở thành hiện thực khi căn bệnh ung thư đang đe dọa tính mạng em. Với hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, lúc này gia đình em chỉ biết trông chờ vào sự quan tâm, giúp đỡ của những tấm lòng hảo tâm và cộng đồng xã hội.

Mọi đóng góp của các tấm lòng hảo tâm xin gửi về Báo Gia Lai, số 2A Hoàng Văn Thụ, TP. Pleiku (hoặc liên hệ với chị Lệ Hằng-Phó Trưởng phòng Bạn đọc-Báo ảnh-Tư liệu Báo Gia Lai, số ĐT: 0943065095).

Đinh Yến

.
Bình luận (0)
.
.