.

Những khó khăn trong xây dựng nông thôn mới ở Kon Gang

Thứ Hai, 01/05/2017, 17:35 [GMT+7]
.

(GLO)- Nhiều năm qua, xã Kon Gang (huyện Đak Đoa) đã nỗ lực triển khai và thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, bước đầu đã có những đổi thay, cơ sở hạ tầng được đầu tư xây dựng, đời sống một bộ phận người dân có những bước cải thiện rõ rệt. Tuy nhiên, việc hoàn thành lộ trình xây dựng nông thôn mới theo đúng thời gian (đến năm 2020) đối với Kon Gang đang là bài toán khó.

Đến thời điểm này, xã Kon Gang mới đạt 7/19 tiêu chí, trong đó, chủ yếu là các tiêu chí được Nhà nước hỗ trợ về kinh phí, như: điện, đường, y tế, sản xuất, quy hoạch và an ninh chính trị... Để hoàn thành các tiêu chí còn lại, hiện xã đang gặp nhiều khó khăn, thách thức, trong đó nan giải nhất là các tiêu chí về hộ nghèo, việc làm, nâng cao thu nhập người dân.

 

Một góc trung tâm xã Kon Gang hôm nay. Ảnh: Đ.Y
Một góc trung tâm xã Kon Gang hôm nay. Ảnh: Đ.Y

Là xã đặc biệt khó khăn của huyện Đak Đoa, Kon Gang có 771 hộ dân, 3.350 khẩu, tỷ lệ hộ nghèo theo tiêu chí mới tính đến cuối năm 2016 còn 32,43%. Điều này cũng đồng nghĩa với việc, để hoàn thành tiêu chí về hộ nghèo, mỗi năm xã phải phấn đấu giảm 8% tỷ lệ hộ nghèo. Đây là một thách thức lớn bởi xã có tỷ lệ đồng bào dân tộc thiểu số chiếm đến 80%.

Không chỉ loay hoay với bài toán về giảm nghèo, các tiêu chí về thu nhập và việc làm cũng là những cái khó đối với xã Kon Gang. Hiện nay, thu nhập bình quân đầu người của xã mới đạt gần 19 triệu đồng/năm. Cái khó nhất để thực hiện tiêu chí thu nhập là cơ cấu kinh tế của địa phương chủ yếu là nông nghiệp. Trên địa bàn xã, số hộ tập trung trồng một số cây có giá trị kinh tế cao như: cà phê, hồ tiêu, cao su chỉ chiếm tỷ lệ nhỏ, còn đa phần đi làm thuê. Thêm vào đó, các lĩnh vực công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ trên địa bàn xã chậm phát triển. Công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn còn nhiều hạn chế nên việc kéo giãn lao động nông thôn ra khỏi sản xuất nông nghiệp không phải là chuyện “một sớm một chiều”. Bên cạnh đó, một bộ phận nhỏ tỷ lệ lao động ở Kon Gang, nhất là lao động người dân tộc thiểu số vẫn còn tư tưởng trông chờ ỷ lại vào sự trợ giúp của Nhà nước, chưa có sự tự nỗ lực phấn đấu vươn lên.

Để tăng mức thu nhập, nâng cao đời sống người dân, thời gian qua, xã Kon Gang đã thực hiện nhiều giải pháp phát triển kinh tế như: đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi; khuyến khích phát triển các mô hình kinh tế mới như: trồng cam, quýt, trang trại; mở rộng diện tích trồng các loại cây có giá trị. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, những giải pháp này chỉ dừng lại ở việc giúp một bộ phận người dân có thêm nguồn thu nhập để cải thiện phần nào cuộc sống khó khăn, chứ chưa thực sự nâng mức thu nhập lên theo đúng tiêu chuẩn, vì thế rất cần sự quan tâm của cộng đồng, doanh nghiệp, Nhà nước...

Hàng năm, Kon Gang được Nhà nước hỗ trợ trung bình khoảng 1,9 tỷ đồng từ Chương trình xây dựng nông thôn mới và Chương trình 135, nhưng đối với một xã nghèo như Kon Gang thì vẫn còn rất khó. Song khi được hỗ trợ, Kon Gang đã thực hiện lồng ghép các nguồn vốn tập trung xây dựng đường giao thông, thủy lợi, trường học... nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho bà con sản xuất và nâng cao trình độ cho con em trên địa bàn.

Thời gian qua, chính quyền xã cũng đã tích cực tuyên truyền, vận động người dân đóng góp vật chất xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn, song do điều kiện khó khăn, người dân không có gì để đóng góp. Ông Diêm-Trưởng thôn Dung Rơ cho hay: “Cuộc sống của bà con trong thôn còn nhiều khó khăn, hàng ngày để có tiền mua gạo cả làng phải đi làm thuê. Nguyên nhân nghèo là vì họ thiếu đất sản xuất và chưa biết áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Để thay đổi nhận thức, tự ý thức vươn lên thoát nghèo không phải một sớm một chiều. Vì thế để đạt tiêu chí thu nhập, việc làm, hộ nghèo ở Dung Rơ là rất khó” . Một thách thức nữa là theo đề án xây dựng nông thôn mới của xã, tổng nhu cầu vốn để đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, hoàn thành các tiêu chí nông thôn mới đến năm 2020 là trên 100 tỷ đồng. Đây là một con số quá lớn, vượt xa khả năng tài chính hiện có của xã.

Trao đổi với P.V, ông Phạm Xuân Phúc-Chủ tịch UBND xã Kon Gang (huyện Đak Đoa) nói: “Thực hiện các tiêu chí còn lại, xã Kon Gang đang tiếp tục tập trung nguồn lực vào các tiêu chí có liên quan đến cơ sở vật chất như: hệ thống đường giao thông, kênh mương thủy lợi, môi trường, đói nghèo, việc làm, thu nhập... Bên cạnh đó, tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh về mục tiêu, nội dung chương trình xây dựng nông thôn mới để nhân dân chủ động tham gia, ủng hộ. Đồng thời, chỉ đạo các đơn vị đẩy nhanh tiến độ xây dựng các công trình, hạng mục để phục vụ sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân”.

Đinh Yến

.
Bình luận (0)
.
.