.

(GLO)- Đầu tháng 4-2017, đoàn công tác của Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR) tại Bangkok (Thái Lan) do bà Yoko Iwasa dẫn đầu đã đến thăm và ghi nhận cuộc sống của những người dân tộc thiểu số từng vượt biên được giúp đỡ quay về. Chứng kiến sự đổi thay của những gia đình từng có người vượt biên, đoàn đã đánh giá cao sự quan tâm của chính quyền địa phương  đối với những người từng lầm lỡ.

  Đại diện Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn trao đổi với những người từng vượt biên được giúp đỡ quay về.         Ảnh: H.T
Đại diện UNHCR  trao đổi với những người từng vượt biên được giúp đỡ quay về. Ảnh: H.T

Đoàn công tác của UNHCR đã đến thăm 14 người từng vượt biên ở các làng đồng bào dân tộc thiểu số thuộc 5 huyện Đak Đoa, Ia Grai, Chư Sê, Chư Pưh và Chư Prông. Đây là những người bị các đối tượng xấu lừa phỉnh nên đã bán một số tài sản có giá trị rồi vượt biên sang Campuchia, Thái Lan. Sau thời gian phải sống khổ cực trên đất khách, những người này được đại diện UNHCR, chính quyền Campuchia và các ban ngành của tỉnh Gia Lai giúp đỡ quay về.

Cuối năm 2014, Siu Mail (27 tuổi, trú tại làng Sur B, xã Ia Hla, huyện Chư Pưh) nghe lời kẻ xấu vượt biên. Sau hơn một năm lưu lạc trên đất Campuchia, Mail được giúp đỡ quay về. Anh được chính quyền địa phương quan tâm, hướng dẫn kỹ thuật trồng một số cây như: tiêu, mì và chăn nuôi gia súc, gia cầm. Đất không phụ lòng người, trên diện tích 3 ha rẫy bỏ hoang, Mail đã trồng nhiều loại cây, chăn nuôi bò, heo, gà, đến nay đã cho thu nhập ổn định. Nói về những ngày băng rừng vượt biên và lưu lạc trên đất khách, Mail tâm sự: “Nghe lời các đối tượng xấu, tôi đã bán một số tài sản rồi vượt biên. Sau đó, tôi bị chúng lừa phỉnh lấy hết tiền. Tôi và một số người khác phải làm thuê bằng nhiều nghề để sống, nuôi hy vọng được trở về. Khi về đến làng, tôi đã nói cho mọi người biết thủ đoạn của các đối tượng để cảnh giác… Được giúp đỡ, cùng sự nỗ lực của bản thân, hiện mỗi năm gia đình tôi thu nhập hơn 60 triệu đồng”.

Khi đoàn đến thăm gia đình Siu Pút (32 tuổi, trú tại làng Sur A, xã Ia Hla, huyện Chư Pưh), trước căn nhà nhỏ, Pút và vợ là chị Kpăh Dịu đang rửa những tấm nhựa để chắn nước khi cạo mủ cao su. Chị Dịu cho biết: Một ngày đầu tháng 1-2015, khi tôi đi làm về thì không thấy chồng. Hỏi mới biết, Pút cùng một số người khác đã trốn đi Campuchia. Dù buồn và giận chồng nhưng tôi chẳng biết làm gì. Thời gian chồng bỏ đi, một mình tôi phải làm việc vất vả để nuôi 3 đứa con đang tuổi ăn học. Sau đó, Pút được giúp đỡ quay về, gia đình đã làm đơn xin cho Pút vào làm công nhân tại Công ty TNHH một thành viên Cao su Chư Sê, có thu nhập ổn định. “Tôi thường nói với Pút là phải chăm lo làm ăn, nếu nghe theo bọn xấu làm chuyện sai trái vừa mất tiền, vừa ảnh hưởng đến việc học hành của con. Pút đã nghe lời, làm việc chăm chỉ, tôi rất mừng”-chị Dịu chia sẻ.

Ông Rmah Súp-già làng Sur A chia sẻ: “Lợi dụng sự nhẹ dạ, cả tin của bà con trong làng, các đối tượng đã rỉ tai, lừa phỉnh nhiều người vượt biên để trục lợi, gây ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của các gia đình, mất an ninh trật tự trong làng. Sau khi những người vượt biên được giúp đỡ quay về, chúng tôi thường xuyên phối hợp tuyên truyền để bà con cảnh giác trước âm mưu của những đối tượng xấu”.

Được biết, thời gian qua, những người từng vượt biên sau khi quay về đã được chính quyền địa phương quan tâm, tạo điều kiện vay vốn và hướng dẫn kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi để sản xuất, phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống. Đồng thời, nhiều trường hợp được nhận vào làm việc tại các công ty cao su đứng chân trên địa bàn các huyện, hiện đã có thu nhập ổn định. Bên cạnh đó, tại các buổi họp dân, những người này đã nói cho bà con biết cuộc sống khổ cực trên đất khách và vạch trần âm mưu, thủ đoạn lừa phỉnh của những đối tượng xấu để bà con cảnh giác, không bị mắc lừa.

Tiếp xúc với những người từng vượt biên, đoàn công tác của UNHCR đánh giá cao sự quan tâm của chính quyền địa phương trong việc tạo mọi điều kiện thuận lợi và giúp đỡ để họ sớm hòa nhập cộng đồng, ổn định cuộc sống. Bên cạnh đó, bản thân những người này cũng đã nỗ lực vươn lên. Trao đổi với đoàn công tác, nhiều người bày tỏ sự ân hận vì đã nghe lời kẻ xấu vượt biên, gây ảnh hưởng đến bản thân, gia đình và gây mất an ninh trật tự ở địa phương.

 Hữu Trường

.
Bình luận (0)
.
.