.

(GLO)- Học giỏi, năng nổ trong mọi hoạt động phong trào của trường và còn là một lớp trưởng gương mẫu nhưng em Đinh Thị Nang (lớp 12A3, Trường THPT Anh Hùng Núp, huyện Kbang) suýt chút nữa đã bỏ ngang việc học bởi hoàn cảnh gia đình quá khó khăn.

  Ngoài giờ lên lớp, Nang là lao động chính trong gia đình.    Ảnh: N.G
Ngoài giờ lên lớp, Nang là lao động chính trong gia đình. Ảnh: N.G

Mẹ Nang bỏ đi tìm hạnh phúc riêng từ khi em còn nhỏ. Đó là một mất mát quá lớn đối với 4 chị em Nang. Từ lúc người chị cả lấy chồng, chị thứ 2 đi học xa, Nang trở thành trụ cột của gia đình bởi bố em thường hay đau ốm. Bà con làng Ôr (xã Kông Lơng Khơng)-nơi gia đình Nang sinh sống từ lâu đã coi em như một tấm gương về sự giỏi giang. Ngoài giờ lên lớp, Nang quán xuyến hết từ việc trong nhà cho đến việc rẫy nương. Cả nhà không thể chỉ sống dựa vào vài sào ruộng và 4 sào mía nên khi đã xong việc nhà mình, Nang theo anh rể làm thuê cho người ta. Hè đến, Nang đi làm thuê đủ thứ việc mà không quản ngại đường xa.

Vất vả là vậy nhưng 11 năm cắp sách đến trường, Nang vẫn nhận được rất nhiều giấy khen, phần thưởng của nhà trường cho những nỗ lực vượt khó. Năm nào Nang cũng đạt học lực khá và được tuyên dương bởi sự nhiệt huyết trong hoạt động Đoàn-Đội. Đến trường theo đuổi con chữ trở thành niềm đam mê của Nang khi gần như ngoài những lúc đau nặng, em không vắng một buổi học nào. Nang trở thành một tấm gương chuyên cần của lớp, của trường. Thế nhưng có lẽ em chưa bao giờ nghĩ rằng rồi có lúc niềm đam mê đi học trở thành thử thách đối với mình.

Đầu năm học lớp 12, cuộc sống trở nên khó khăn hơn với gia đình Nang khi trong nhà không còn ai có thể đi làm. Bố Nang đau ốm thường xuyên hơn và cũng uống rượu nhiều hơn vì ông thấy chán nản khi không thể là chỗ dựa cho con cái. Còn người chị cả phải nuôi con nhỏ, người chị thứ mắc bệnh lao sau khi hoàn thành chương trình cao đẳng ngành điều dưỡng phải trở về điều trị tại nhà. Nhìn thấy cảnh nhà mình như vậy, Nang quyết định nghỉ học. “Em nhớ chỉ nghỉ học 2 ngày thôi mà cảm tưởng như 2 tháng. Đến ngày thứ 2, em vẫn rẽ nhầm vào đường đến trường thay vì đường lên rẫy. Em nhớ thầy cô và các bạn. Khi quyết định nghỉ học, em biết rằng mình đang từ bỏ ước mơ trở thành cô giáo mầm non khi sắp thực hiện được bởi đây đã là năm cuối cấp. Nhưng em thấy cảnh nhà khó quá, phải bỏ đi mong muốn của riêng mình thôi”-Nang tâm sự.

Sau hai ngày Nang vắng học, thầy Mai Văn Thao-giáo viên chủ nhiệm lớp 12A3, Trường THPT Anh Hùng Núp cùng một số bạn trong lớp đã tới nhà động viên em vượt qua khó khăn để tiếp tục đến trường. Rồi thầy Nguyễn Đình Thuận-Hiệu trưởng nhà trường cũng tới nhà khuyên nhủ em trở lại lớp và cho biết nhà trường sẽ tìm mọi cách để hỗ trợ em. Rồi Nang đã đồng ý đi học trở lại trong nước mắt vì xúc động trước tình cảm của thầy cô, bạn bè. Đấy cũng là lúc quyết tâm theo đuổi ước mơ trở thành cô giáo của em mạnh mẽ hơn bao giờ hết hết.

Giờ đây, Nang vẫn chăm chỉ ra ruộng, lên rẫy và đi làm thuê sau những giờ lên lớp nhưng em vẫn là một tấm gương về sự chuyên cần trong học tập. Khi có chút thời gian rảnh rỗi, Nang thích ghé qua Trường Mẫu giáo Kông Lơng Khơng để xem các cô giáo dạy học. Khi năm học cuối cấp sắp hết, Nang đang hào hứng với những dự định thi vào ngành Giáo dục Mầm non của Trường Cao đẳng Sư phạm Gia Lai. Giờ đây, Nang cũng không còn đơn độc vượt qua khó khăn khi Quỹ khuyến học Hội cựu học sinh Kbang nhận hỗ trợ em mỗi năm 6 triệu đồng cho đến khi hoàn thành khóa học cao đẳng. Ai cũng tin, ước mơ của Nang sẽ trở thành hiện thực bởi đơn giản vì em xứng đáng để được như vậy.

 Nguyễn Giang

.
Bình luận (0)
.
.