.

(GLO)- Nhằm tạo cơ hội tiếp xúc giữa doanh nghiệp và người lao động, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Gia Lai vừa phối hợp với Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh, Thành Đoàn Pleiku tổ chức ngày hội việc làm và kết nối doanh nghiệp 2017. Mặc dù lần đầu tổ chức song ngày hội việc làm và kết nối doanh nghiệp đã mang lại những kết quả đáng mừng.

 

XEM DANH SÁCH NHU CẦU TUYỂN DỤNG CỦA DOANH NGHIỆP TẠI PHIÊN GDVL ĐỊNH KỲ LẦN THỨ 4 NĂM 2017

 Nhiều cơ hội việc làm cho người lao động
 

Lao động làm hồ sơ dự tuyển đi xuất khẩu lao động tại Hàn Quốc. Ảnh: Đ.Y
Lao động làm hồ sơ dự tuyển đi xuất khẩu lao động tại Hàn Quốc. Ảnh: Đ.Y

1.494 vị trí việc làm mới của 76 doanh nghiệp đăng ký tham gia phỏng vấn trực tiếp và đăng ký tuyển dụng ủy quyền cho Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh tại ngày hội là những cơ hội phù hợp cho người lao động. Tham gia ngày hội, chị Vy Thị Kiều (xã Tơ Tung, huyện Kbang), tốt nghiệp chuyên ngành hành chính học, Học viện hành chính quốc gia TP. Hồ Chí Minh cho biết: “Tốt nghiệp hơn một năm nay nhưng tôi chưa tìm được việc làm phù hợp. Hôm nay tôi đến đây để tìm kiếm việc làm phù hợp với chuyên môn đã học. Hãng xe Toyota-Chi nhánh Gia Lai đã hẹn tôi phỏng vấn. Hy vọng doanh nghiệp là địa chỉ tốt để tôi có cơ hội khẳng định bản thân”.

Tương tự, chị Trần Thiên Trang (thị trấn Chư Sê, huyện Chư Sê) chia sẻ: “Tôi tốt nghiệp chuyên ngành Dược một năm nay nhưng vẫn chưa xin được việc làm. Vừa rồi trên loa phát thanh thị trấn thông báo, Trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh tổ chức ngày hội việc làm và kết nối doanh nghiệp nên tôi đã vượt 40 cây số đến đây tìm kiếm cơ hội việc làm cho mình. Tôi đã nộp hồ sơ dự tuyển và học tiếng Hàn, mong muốn tìm kiếm cơ hội sang Hàn Quốc làm việc”.

Cơ hội việc làm cho người lao động ngày càng dễ dàng hơn, tuy nhiên, không phải ai cũng tìm được việc làm phù hợp. Trong số 1.494 vị trí tuyển mới của các doanh nghiệp chỉ có 103 lao động được 15 công ty hẹn phỏng vấn, 28 lao động được doanh nghiệp tuyển dụng trực tiếp. Lý giải vấn đề này, bà Nguyễn Thị Quỳnh Em-nhân viên Phòng tư vấn giới thiệu việc làm (Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh) cho hay: Thị trường việc làm ở Gia Lai khác với các thành phố lớn. Các bạn trẻ nên tự tin xin vào làm những công việc phù hợp với sức khỏe và trình độ của mình. Nếu chọn lựa phù hợp với chuyên ngành thì rất khó đáp ứng bởi giữa ngành đào tạo với nhu cầu việc làm của đơn vị tuyển dụng là khá khác nhau.  

Doanh nghiệp quảng bá thương hiệu

 

Đơn vị tuyển dụng đăng ký với Trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh tìm nguồn lao động. Ảnh: Đ.Y
Đơn vị tuyển dụng đăng ký với Trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh tìm nguồn lao động. Ảnh: Đ.Y

76 doanh nghiệp tham gia ngày hội việc làm phần lớn có trụ sở nằm trên địa bàn tỉnh Gia Lai. Thông qua ngày hội, các nhà tuyển dụng không chỉ tìm kiếm nguồn lao động mà còn chia sẻ nhiều kinh nghiệm với lao động trẻ trên địa bàn tỉnh. Ông Hồ Trường Sơn- Phó Trưởng phòng Tư vấn tuyển dụng Công ty cổ phần nguồn nhân lực và phát triển kinh tế hợp tác, cho biết: “Tôi cho rằng nguồn lao động trẻ ở Gia Lai khá dồi dào; tuy nhiên, những thông tin về thị trường lao động đến với người lao động ở đây còn khá mờ nhạt. Thời gian tới, đơn vị mong muốn phối hợp với Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh về vùng sâu, vùng xa để tư vấn tuyển dụng cho người lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài. Thực tế cho thấy, nhu cầu thị trường lao động lớn nhưng người lao động lại khó tìm việc làm. Do đó, việc tuyên truyền về thị trường lao động và quảng bá năng lực của doanh nghiệp đến với người lao động là rất cần thiết. Qua đó, người lao động nắm bắt thông tin, tránh được hiện tượng “cò” lao động”.

Tại ngày hội việc làm, Công ty TNHH sản xuất thương mại Gia Khang cũng có nhu cầu tuyển dụng 30 lao động phổ thông làm việc tại các nhà máy trên địa bàn tỉnh. bà Nguyễn Thị Hải Ngọc-Trưởng phòng Tổ chức hành chính của công ty thông tin: “Công ty chủ yếu sản xuất đồ gỗ nội thất. Những lao động có tay nghề, công ty đang trả lương từ 8 đến trên 10 triệu đồng/tháng/người. Đơn vị mong muốn tìm được lao động có tay nghề tốt, còn nếu không khi tuyển lao động vào làm việc tại nhà máy, công ty sẽ đào tạo lại”. Cùng với đó, Nhà máy sản xuất cửa Nam Tiến (số 401 đường Trường Sa, TP. Pleiku) cũng có nhu cầu tuyển dụng 20 công nhân. “Hiện Nhà máy mở rộng sản xuất nên có nhu cầu tuyển thêm nguồn lao động. Song việc tìm kiếm nguồn lao động khá khó khăn do phần lớn lao động học đại học, cao đẳng trong khi đơn vị lại tuyển lao động có nghề”-ông Nguyễn Vân-quản lý nhà máy cho biết.

Báo Gia Lai sẽ thông tin cụ thể nhu cầu từng doanh nghiệp đến bạn đọc.

Đinh Yến

 

Ông Trần Thanh Hải-Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Gia Lai: “Trung tâm là cầu nối giữa người lao động và doanh nghiệp. Thông qua các hoạt động cụ thể, hàng tháng, Trung tâm đặt hàng các doanh nghiệp tuyển dụng, sau đó tổ chức ngày hội việc làm, sàn giao dịch cố định, lưu động để giúp người lao động tìm việc làm phù hợp. Những hoạt động như thế này là cơ hội để người lao động và doanh nghiệp có dịp gặp gỡ, trao đổi tìm kiếm những vị trí việc làm phù hợp”.

 

 

.
Bình luận (0)
.
.