.

(GLO)- Một mùa Xuân nữa lại về với Plei Bual đem theo những niềm hy vọng về một vụ mùa no ấm, về những mái nhà thấm đẫm nghĩa tình.

Làng đặc biệt

Plei Bual (xã Ia Kdăm, huyện Ia Pa) là làng tái định cư được hình thành theo chính sách giãn dân của huyện. Khi những khu dân cư đã rơi vào tình trạng “đất chật người đông”, chính quyền huyện đã vận động người dân chuyển về ngôi làng mới với điện, đường đầy đủ. Việc từ bỏ mảnh đất chôn nhau cắt rốn quả là điều không hề dễ dàng. Tuy nhiên, họ vẫn quyết tâm lĩnh ấn tiên phong làm những người đầu tiên lập lên ngôi làng mới. Và Plei Bual được hình thành từ chính những con người đầy khát khao một cuộc sống mới.

 

Plei Bual luôn rộn rã bởi những tiếng cười. Ảnh: L.V.N
Plei Bual luôn rộn rã bởi những tiếng cười. Ảnh: L.V.N

Gọi Plei Bual là làng đặc biệt bởi ở đó có những cư dân đặc biệt. Họ đều là những người trẻ mới lập gia đình. Kinh tế khó khăn, đất đai hạn hẹp, nhưng sức trẻ, niềm hy vọng và nghị lực của họ thì vô cùng. Anh Ksor Nhíp nói: “Nhà cha mẹ vợ mình ít đất, lại đông con, chia cho các anh chị hết rồi nên khi vừa cưới ở chung chật chội lắm. Không có đất ở, nghe Nhà nước cấp đất, lại có điện, có đường sẵn thì mình bảo với vợ đi luôn. Ban đầu, vợ còn lưỡng lự vì không muốn xa cha mẹ, bà con trong làng, nhưng mình vận động mãi thì cũng xuôi tai”. Thời gian đầu, Plei Bual chỉ có hơn 30 hộ dân. Dần dà, thấy không gian thoáng đãng, nhà cửa đất đai rộng rãi, cuộc sống có phần “dễ thở” hơn ở làng cũ, nhiều cặp vợ chồng trẻ cũng mạnh dạn khăn gói đến với ngôi làng mới. Hiện tại, Plei Bual đã có hơn 100 nóc nhà.

Plei Bual còn đặc biệt bởi ở đây người Jrai và Bahnar sống chung, nhà xen nhà hòa thuận, ấm cúng. Anh Ma Híp chia sẻ: “Dân ở đây là người ở khắp nơi tụ về. Người Bahnar, người Jrai như anh em cả, nhà ở gần nhau, hàng ngày vẫn rủ nhau lên rừng, chiều chiều về lại ngồi với nhau uống rượu”.

Ngày mai tươi sáng

Trong những ngày mùa Xuân đang gõ cửa từng nhà này, Plei Bual càng thêm tươi vui bởi có thêm những cư dân mới. Anh Siu Vinh bày tỏ: “Chưa bao giờ giá mì thấp như năm nay, nhưng mọi người trong làng bảo nhau cứ ăn Tết cho ngon cái đã, qua Tết rồi mới bắt đầu thu hoạch, hy vọng lúc ấy giá mì sẽ tăng cao trở lại”.

Khắp các con đường trong làng đều mang một không khí rộn ràng đến lạ. Đó là dư âm của sự sum vầy, đoàn tụ sau một năm làm lụng vất vả. Mì rớt giá, nhiều người đi hái cà phê thuê tại các huyện Đức Cơ, Ia Grai, Chư Prông. Sau hàng tháng trời làm việc mệt nhọc, họ lại trở về làng trong sự đón chào nồng thắm trên những gương mặt rạng rỡ. “Vợ chồng mình đều đi hái cà phê thuê cho người ta, công được 150 ngàn đồng/ngày nên cũng kiếm được gần chục triệu đồng trong vụ mùa vừa rồi. Hai đứa con mình thì gửi ở bên nhà ông bà nay cũng mới đón về, cả nhà hơn tháng rồi mới được ở bên nhau. Cũng may mà có tiền ăn Tết, mua quần áo mới, bánh kẹo cho lũ nhỏ, có tiền để đầu tư cho vụ mùa năm sau”-anh Vinh chia sẻ.

Chiều về, lũ trẻ tíu tít gọi nhau ra đầu làng nô đùa. Những làn khói xanh đã bắt đầu tỏa lên từ mái nhà sàn trong ngôi làng ở chân núi ấy. Mỗi lúc chiều tà, người Plei Bual vẫn thường đánh ánh mắt cao cao trên những ngọn núi, nơi mà rẫy mì của họ vẫn một màu xanh tươi.

Lê Văn Ngọc

.
Bình luận (0)
.
.