.

(GLO)- Cứ mỗi dịp Tết đến, chuyện tiền thưởng lại “nóng” không chỉ ở các công ty, tập đoàn mà ở tất cả các đơn vị, hành chính sự nghiệp. Theo báo cáo của Sở Lao động-Thương binh và Xã hội, dù kinh tế vẫn còn nhiều khó khăn, nhưng tình hình thưởng Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017 được dự báo sáng sủa hơn năm trước.  Tuy nhiên, vẫn còn đó tình trạng người “cười nụ”, kẻ “khóc thầm”.

Thưởng Tết cao nhất gần 70 triệu đồng/người

Mức thưởng này là của một đơn vị sản xuất ở TP. Pleiku thuộc loại hình doanh nghiệp dân doanh. Theo báo cáo về kế hoạch thưởng Tết năm 2017 của Sở Lao động-Thương binh và Xã hội, mức thưởng này là cao nhất trên địa bàn tỉnh, tăng 38,8% so với năm trước. Mức thưởng Tết cao thứ nhì thuộc về một doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (51,5 triệu đồng/người). Kế đó là một Công ty TNHH một thành viên do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ với mức thưởng 20,5 triệu đồng/người.

 

Trong khi đó, mức tiền thưởng bình quân của các doanh nghiệp dao động từ 2 triệu đồng đến 5 triệu đồng/người; mức thưởng Tết thấp nhất là 200.000 đồng/người. Đặc biệt, ở các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, mức thưởng bình quân tăng mạnh lên 89,7% (5.143.000 đồng/người).

Qua tìm hiểu của P.V, tại 4 doanh nghiệp sản xuất cao su thuộc Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam đứng chân trên địa bàn tỉnh, gồm: Công ty TNHH một thành viên Cao su Chư Prông, Chư Pah, Mang Yang và Chư Sê với gần 12.000 công nhân, dù niên vụ sản xuất 2016 gặp nhiều khó khăn do thời tiết thất thường, giá mủ xuống thấp nhưng nhờ 2 tháng cuối năm giá bán có nhích lên đôi chút nên các đơn vị đã có kế hoạch thưởng Tết cao hơn năm trước.

Trao đổi với P.V, ông Phan Sỹ Bình-Chủ tịch Hội đồng thành viên, Tổng Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Cao su Chư Prông (huyện Chư Prông), cho biết: Với nỗ lực của cán bộ, công nhân, người lao động trong Công ty, niên vụ sản xuất năm 2016 Công ty đạt tổng sản lượng 6.400 tấn, vượt 100 tấn so với kế hoạch Tập đoàn giao. Hơn nữa, hơn 2 tháng nay, giá bán cao su nhích lên, vì vậy dự kiến mức thưởng Tết Đinh Dậu 2017 cho gần 3.500 cán bộ-lao động của đơn vị trung bình là 1,5 tháng lương thực trả.

Vài ba năm trở lại đây, công nhân tại các công ty thuộc Binh đoàn 15 không có thưởng Tết vì đầu ra khó, giá bán mủ cao su thấp. Tuy nhiên, năm nay đa số các công ty đều đã có kế hoạch thưởng Tết. Ông Nguyễn Đình Hùng-Giám đốc Công ty 715 (huyện Ia Grai) cho hay: Một tín hiệu đáng mừng là những ngày cuối tháng 11-2016 tình hình xuất khẩu cao su có nhiều thuận lợi, giá từ 35 triệu đồng tăng lên 45 triệu đồng/tấn. Dự kiến tiền thưởng Tết cho mỗi cán bộ, công nhân là 1,5 tháng lương.

Nhiều hình thức thưởng, hỗ trợ Tết

Trao đổi với P.V, ông Mai Minh Sơn-Chủ tịch Công đoàn Khu Kinh tế Gia Lai, cho biết: Hiện tại, trong số 24 doanh nghiệp hoạt động tại Khu Công nghiệp Trà Đa, chưa có doanh nghiệp nào thông báo không thưởng Tết. Hầu hết các Công đoàn của đơn vị đều có kế hoạch thưởng Tết 1 tháng lương cho công nhân. Ngoài tiền thưởng, nhiều doanh nghiệp còn tặng quà Tết cho công nhân; những người ở xa thì được doanh nghiệp hỗ trợ vé xe về quê ăn Tết.

 

Ông Lê Văn Thành-Phó Giám đốc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội, nhận định: “Nhìn vào kế hoạch thưởng Tết của các loại hình doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, có thể thấy mức thưởng Tết năm nay có phần khởi sắc hơn năm ngoái. Tuy nhiên, do chỉ có 85 doanh nghiệp gửi báo cáo về Sở (một số doanh nghiệp chưa có kế hoạch thưởng Tết hoặc còn phụ thuộc tổng công ty) nên số liệu trên vẫn chưa phản ánh hết tình hình thưởng Tết 2017”.

Trong số các doanh nghiệp đang hoạt động ở Khu Công nghiệp Trà Đa, Công ty TNHH Ô Lam-Chi nhánh Gia Lai là đơn vị có số lao động đông nhất với gần 1.000 công nhân. Bà Trần Thị Dung-Chủ tịch Công đoàn Công ty cho biết: Công ty đã có kế hoạch thưởng Tết cho tất cả công nhân đang làm việc tại đơn vị. “Dự kiến mức thưởng từ 3 triệu đồng đến 4,2 triệu đồng/người; những công nhân chịu khó, gắn bó với đơn vị lâu năm sẽ có mức thưởng cao hơn. Ngoài ra, phần đông công nhân của đơn vị là lao động phổ thông, người dân tộc thiểu số… nên ngoài thưởng Tết, chúng tôi còn tặng mỗi người một phần quà trị giá 300.000 đồng để ăn Tết”-bà Dung nói.

Thực tế cho thấy một số ngành sản xuất đá granite, vật liệu xây dựng trên địa bàn tỉnh dù gặp nhiều khó khăn trong năm qua, song do nền kinh tế đang trên đà phục hồi nên một số công ty đã có mức thưởng Tết cho cán bộ, công nhân khá cao, từ 3 triệu đồng đến 5 triệu đồng/người. Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai cũng nằm trong tình hình chung, nhưng nhiều công ty con trực thuộc Tập đoàn cũng có kế hoạch thưởng Tết là tháng lương thứ 13 cho công nhân.  Còn tại Công ty 715, ngoài tiền thưởng Tết, đơn vị còn có kế hoạch hỗ trợ Tết cho cán bộ, công nhân, người lao động mỗi người từ 1 triệu đồng đến 1,5 triệu đồng.

 

Theo tìm hiểu của P.V, mức thưởng Tết ở các cơ quan, đơn vị nhà nước vẫn giữ mức 1 tháng lương cơ bản. Riêng đối với ngành Giáo dục-Đào tạo, hầu hết cán bộ, giáo viên không có thưởng Tết. Bà Trần Thị Thu Hà-Chánh Văn phòng Sở Giáo dục-Đào tạo cho biết: Mỗi dịp Tết Nguyên đán, cán bộ, giáo viên, nhân viên ngành Giáo dục-Đào tạo chỉ được UBND tỉnh hỗ trợ 200.000 đồng/người. Còn ông Nguyễn Trọng Cường-Hiệu trưởng Trường Tiểu học Ia Phí (xã Ia Phí, huyện Chư Pah), chia sẻ: “Để động viên cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường, 3 năm nay, nhà trường tiết kiệm chi thường xuyên nên hỗ trợ mỗi người được 200.000 đồng và một phần quà nhỏ, gồm lít dầu ăn, ký hạt dưa… ăn Tết”.

Đinh Yến

.
Bình luận (0)
.
.