123
Tết nơi Phố núi - Báo Gia Lai điện tử - Tin nhanh - Chính xác
.

(GLO)- Những năm gần đây, ở Pleiku không khí Tết đã rộn lên từ lễ Noel. Trước đó, phố phường rực lên những gian hàng phục vụ hàng hóa các loại, tấp nập nhất là áo quần và tạp hóa. Có cả dãy phố như Hùng Vương bày bán áo quần, giày dép, ví xách rộn ràng âm thanh chào mời, quảng cáo giảm giá. Năm nào cà phê, hồ tiêu, cao su được giá, từ đầu tháng Chạp, khách hàng từ huyện đổ về các cửa hàng điện máy để sắm mua tưng bừng chừng như không cần mặc cả. Đêm xuống, các tuyến phố Hùng Vương, Trần Phú, Phan Đình Phùng,… đèn điện sáng trưng, đủ màu hắt ra từ các cửa hiệu, người dân Pleiku tranh thủ thời gian đi mua sắm.

Những gia đình quê gốc miền Trung định cư lâu ở Pleiku, đã có người thân nằm xuống đất này, trong tháng Chạp thường có ngày chạp mả. Không còn cảnh đèo nhau đi đầu là cụ già áo dài đen, khăn đóng tay cầm bó nhang, theo sau là con cháu thanh niên trai tráng mang vác cuốc, rựa, liềm đến dọn cỏ cây, tu tảo nấm mộ đất mà chủ yếu là họ đi sơn phết, dọn cỏ hoặc đơn giản chỉ đến viếng thăm, đốt mấy nén hương khấn vọng.

 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Không khí Tết thật sự rộn lên từ trước ngày cúng đưa ông Táo về trời (23 tháng Chạp). Khắp các chợ lớn bé ở Pleiku, hàng hóa tăng đột biến cả về số lượng lẫn chủng loại. Từ đầu lối dẫn vào chợ cho đến trung tâm, người ta bày bán những chậu cá chép đủ màu, lững lờ bơi hay treo cặp đôi, cặp ba trong những chiếc túi bóng căng nước. Các cụ già bày những nia, những trẹt bán đồ âm phủ. Người đi chợ kiểu gì cũng mua lấy vài con cá thật khỏe mạnh; bộ áo y, vàng mã; có người còn mua vài lá trầu, mấy miếng cau để cúng ông Táo, để ông có áo xống mới, vật cỡi về đình trình báo chuyện gia chủ trong năm. Sau đó người ta hóa vàng, mang cá chép ra hồ Đức An, Biển Hồ phóng sinh. Riêng cảnh từng đoàn người trên ô tô, xe máy xếp hàng nhẹ nhàng thả cá xuống nước, gương mặt thành kính chắp tay vái lạy trời đất đã thấy Tết ở phố mang nét rất riêng rồi!

Cũng bắt đầu từ ngày này, ngoài chợ hoa, trên các con đường như: Lê Thánh Tôn, Lý Thái Tổ, Nguyễn Trãi, Cao Bá Quát, Phạm Văn Đồng, Lê Duẩn… hoa, cây cảnh được bày ở góc đường, phía trước bên ngoài các công sở, nơi thờ tự như chỉ để dành cho những người nhàn tản có thú chơi Xuân trước thiên hạ. Sắc hoa, màu lá lung linh trong nắng vàng hiu hiu gió nhẹ, phố phường từ đó như rực rỡ thêm lên, như nhắc khách qua đường rằng Tết đến rất gần.

Về quê ăn Tết là ước mơ và cũng là phận sự của nhiều người. Vợ chồng bàn nhau cả gia đình cùng về hay người trước kẻ sau, gửi nhà lại cho ai; dự tính về quê nội hay quê ngoại trước, vào mùng nào và khi nào thì ngược… kéo theo sự chộn rộn của lũ trẻ. Họ chuẩn bị vé tàu xe, xin phép cơ quan đơn vị; quà quê, tiền mừng tuổi người thân, bao lì xì cho con cháu… làm ăn xa cả năm mới về mà!

Từ ngày 29, 30 Tết, lác đác trên các cung đường, ngõ phố, ta bắt gặp những nồi bánh chưng, bánh tét rực lửa, bốc khói sôi sùng sục suốt ngày đêm. Láng giềng, bạn bè họ rủ nhau cùng gói bánh và nấu ngoài mục đích dâng lên bàn thờ, cái lớn hơn là tìm chút không khí Tết cho bản thân, gia đình chứ mua hàng bán sẵn tất thì còn gì vui. Trong đêm khuya lạnh, đi ngang qua, hơi ấm từ bếp lửa nồi bánh nghe ấm dậy con tim.

Đêm trừ tịch, phần lớn người trong gia đình quây quần bên nhau, kiểm tra lần cuối việc gì cần làm nốt trong năm cũ. Nhà cửa được trang hoàng bày biện, người đã tắm gội sạch sẽ thơm tho, áo quần tinh tươm chuẩn bị đón Giao thừa. Ngoài phố, trong cái rét hun hun gió lùa, chỉ còn các anh chị vệ sinh viên môi trường là tất bật với công việc. Vài quán cà phê vẫn mở cửa cho khách lãng du nam thanh nữ tú tìm cảm giác phiêu bồng bên nhau đêm cuối năm.

Sáng mùng Một Tết, tuy tục xông đất đầu năm không còn quá nặng nề trong quan niệm mỗi gia đình nhưng kiêng giữ cho nhau, người có tôn giáo họ đến nơi thờ tự, ngoài ra thì viếng mộ đầu năm hoặc đưa gia đình đến nhà người thân tộc.

Cuộc sống khá lên nhiều, cái ăn thường nhật đã đủ đầy, hàng bán sẵn lại quá phong phú nên ẩm thực ngày Tết cũng nhạt dần nét xưa cũ. Những thức bánh mứt truyền thống, thức ăn, đồ uống tự làm ra kể cũng ít mặn mà vì mất nhiều thời gian, công sức lại chẳng mấy ngon. Tuy thế, thức nhắm bò một nắng, muối kiến vàng đặc sản Krông Pa lên ngôi, nó như là minh chứng sự giao thoa văn hóa ẩm thực.

Tết mỗi năm thêm ồn ào hơn. Xe máy, ô tô nhiều hơn, đô thị phát triển, hình thức vui chơi cũng phong phú hiện đại hơn nhưng con người vẫn cần và phải trụ lại cùng trái tim nguồn cội trong 3 ngày Tết.

Đình Phê

.
Bình luận (0)
.
.