123
Mứt truyền thống handmade hút khách dịp Tết - Báo Gia Lai điện tử - Tin nhanh - Chính xác
.

(GLO)- Mứt truyền thống là món ăn không thể thiếu trong những ngày Tết của mỗi gia đình Việt. tuy nhiên, thời gian gần đây, trước cảnh báo về nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm do sử dụng nguyên liệu, phẩm màu không đảm bảo chất lượng, nhiều bà nội trợ đã chọn cách tự làm các món mứt cho gia đình.

  Mứt dừa là món ăn được nhiều người ưa thích trong dịp Tết.
Mứt dừa là món ăn được nhiều người ưa thích trong dịp Tết.

Nắm bắt được xu hướng muốn mua những sản phẩm handmade (tự làm) sạch cho ngày Tết, nhiều bà nội trợ khéo tay cũng đang chọn làm mứt handmade để kiếm thêm thu nhập vào dịp Tết và dần tạo thành một xu hướng kinh doanh ngày càng được ưa chuộng trên thị trường. Trên mạng xã hội Facebook hay các website bán hàng online hiện đã có khá nhiều người rao bán mứt handmade hay nhận làm theo yêu cầu. Mỗi kg mứt tùy theo hương vị có giá dao động từ 180 đến 200 ngàn đồng. Với mức giá này, mứt tự làm đang chiếm ưu thế so với mứt đóng hộp của các công ty bánh kẹo.

Chị Thảo-chủ một shop quần áo trên đường Đoàn Thị Điểm (TP. Pleiku), chia sẻ: “3 năm nay, tôi tự làm mứt Tết cho gia đình và đem biếu người thân, bạn bè. Chỉ cần bỏ ra 1-2 ngày là có thể làm xong khoảng 10 kg mứt với giá dao động từ 150.000 đồng đến 180.000 đồng/kg. So với đi mua thì tự làm mứt tiết kiệm hơn rất nhiều và chất lượng đảm bảo”.

Nguyên liệu làm mứt cũng khá đơn giản và dễ mua gồm: đường và các loại củ quả. Tuy nhiên, mứt dừa được các bà nội trợ và các bạn trẻ ưa chuộng hơn hẳn. Việc chế biến mứt dừa cũng không quá khó, chỉ cần một chút khéo léo, tỉ mẩn, sáng tạo sẽ có được những vị mứt khác nhau như: mứt dừa cà phê, dừa lá nếp, dừa chanh leo, dừa sữa tươi… Với chút biến tấu khi tẩm ướp hay sấy mứt là các bà nội trợ có thể tạo ra hương vị mứt của riêng mình.

Bà Thủy-một cán bộ hưu trí đường A Ma Quang (TP. Pleiku) cho biết lúc đầu chỉ định làm một ít cho gia đình. Tuy nhiên, bạn bè ai ăn cũng khen ngon nên họ mua nguyên liệu về nhờ bà làm giúp. Lâu dần, bà nảy ý định kinh doanh mứt gừng và nghệ. Cứ đến dịp Tết, bà lại tất bật, cần mẫn với món ăn tinh thần đã đi sâu vào tâm trí mỗi người dân Việt. Nhờ đó, bà cũng kiếm thêm thu nhập.

Bà Năm (ở đường Trần Nhật Duật, TP. Pleiku) thì chuyên kinh doanh mứt gừng đã nhiều năm và cũng chỉ làm vào những ngày giáp Tết. Năm nào bà cũng phải thuê thêm người nạo, cắt gừng. Sản phẩm của bà đảm bảo chất lượng nên được mọi người tin tưởng. Bà chia sẻ: “Chỉ cần xểnh tay một chút là màu sắc, hương vị của nó đã có sự khác biệt. Mọi thứ đều phải kỹ càng, tỉ mỉ từ khâu chọn nguyên liệu cho đến khâu chế biến cũng như bảo quản mới có thể làm ra mẻ mứt ngon được”.

Trước nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm hiện nay thì việc chọn mua các loại mứt handmade là điều dễ hiểu. Tuy vậy, cũng cần chọn mua nơi làm uy tín, đã được kiểm định chất lượng để đảm bảo đón một cái Tết trọn vẹn và sum vầy.

 Võ Thanh Thảo

.
Bình luận (0)
.
.