.

(GLO)- Với sự đầu tư về trang-thiết bị của Binh đoàn 15, sự quan tâm, tạo điều kiện của Ban Giám đốc Công ty, sự tận tụy trong công tác của đội ngũ y-bác sĩ, Bệnh xá quân-dân y kết hợp Công ty TNHH một thành viên Bình Dương đã trở thành địa chỉ tin cậy của bộ đội và người dân nơi biên giới.
 

Đội ngũ y-bác sĩ của bệnh xá luôn tận tình chăm sóc bệnh nhân. Ảnh: H.T
Đội ngũ y-bác sĩ của bệnh xá luôn tận tình chăm sóc bệnh nhân. Ảnh: H.T

Bệnh xá quân-dân y kết hợp Công ty TNHH một thành viên Bình Dương được thành lập năm 1999, đóng trên địa bàn xã Ia Tôr, huyện Chư Prông. Hiện bệnh xá có 5 buồng bệnh với 19 cán bộ gồm 1 bác sĩ, 13 y tá, 2 y sĩ, 1 điều dưỡng, 2 dược sĩ. Trong những năm gần đây, nhờ được đầu tư nhiều trang-thiết bị hiện đại như máy siêu âm 2D, máy X-quang, điện tim, xét nghiệm huyết học, máy nội soi tai-mũi-họng, bệnh xá đã làm tốt việc chẩn đoán bệnh và theo dõi điều trị, nhất là đối với những bệnh cấp tính, bệnh truyền nhiễm như sốt rét, sốt xuất huyết, viêm ruột thừa. Đặc biệt, với sự tận tâm của đội ngũ y-bác sĩ, công tác khám-chữa bệnh tại bệnh xá đạt được nhiều kết quả tích cực, trở thành điểm khám-chữa bệnh tin cậy của người dân trên địa bàn.
 

Trung tá Nguyễn Phúc Khính-Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Bình Dương: Đảng ủy, Ban Giám đốc Công ty luôn chú trọng đến công tác chăm sóc sức khỏe cho người lao động và người dân trên địa bàn. Theo đó, Công ty luôn tạo điều kiện cho các y-bác sĩ tại bệnh xá tham gia các lớp tập huấn, đào tạo nhằm nâng cao trình độ chuyên môn. Đồng thời, khen thưởng kịp thời để tạo động lực cho các y-bác sĩ tại bệnh xá làm tốt hơn công tác khám-chữa bệnh. Nhờ đó, bệnh xá đã làm tốt công tác khám-chữa bệnh và nhiều lần được Bộ Y tế tặng bằng khen; Ban Quân-dân y tỉnh Gia Lai tặng danh hiệu “Đơn vị quyết thắng”. Đặc biệt, bệnh xá được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen “Đã có thành tích xuất sắc trong 10 năm thực hiện công tác kết hợp quân-dân y chăm sóc sức khỏe bộ đội và nhân dân giai đoạn 2005-2015, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc…”.

Chị Kpăh Bol (làng Le, xã Ia Tôr)-công nhân đội 4 Công ty cho biết: “3 đứa con của mình hay bị đau bụng và sốt nên phải đi khám thường xuyên. Mình hay đưa con lên đây khám, lấy thuốc uống miễn phí nên đỡ tốn kém. Hơn nữa, uống thuốc ở bệnh xá chỉ vài ngày là khỏi nên mình rất yên tâm”. Nhà cách bệnh xá 13 km nhưng mỗi lần bản thân hoặc người nhà bị ốm, chị Bùi Thị Vân (làng Pốt, xã Ia Pia) đều tìm đến bệnh xá để khám và điều trị. “Tôi thường tìm đến bệnh xá để khám bệnh vì chất lượng khám, điều trị ở đây rất tốt, các y-bác sĩ chăm sóc bệnh nhân rất tận tình”-chị Vân cho biết.

Theo Thượng úy Đỗ Duy Hải-Bệnh xá trưởng Bệnh xá Công ty cho biết: Đến nay, không chỉ riêng cán bộ, công nhân viên và người lao động của Công ty mà người dân ở các xã Ia Púch, Ia Lâu, Ia Mơr, Ia Piơr, Ia Pia, Ia Băng cũng thường xuyên tìm đến bệnh xá để được khám và điều trị. Đa số bệnh nhân đến khám thường mắc các bệnh về hô hấp, tiêu hóa, phụ khoa và một số bệnh truyền nhiễm. Nhất là vào các thời điểm giao mùa, số bệnh nhân mắc bệnh tăng cao, có thời điểm lên 2.000 người/tháng. Vì vậy, các y-bác sĩ phải tăng ca trực để tránh tình trạng quá tải. Riêng năm 2016, bệnh xá đã khám và điều trị cho 6.444 lượt người (tăng 49,5% so với năm 2015), trong đó, có 4.588 lượt người dân. Điều đáng chú ý là bệnh xá đã điều trị khỏi cho 32 trường hợp mắc bệnh sốt rét và 20 trường hợp bị ngộ độc do uống thuốc cỏ tự tử.

Cũng theo Thượng úy Hải, trong quá trình khám-chữa bệnh, các y-bác sĩ lồng ghép tuyên truyền cho người bệnh về cách phòng các loại bệnh thường gặp. Đồng thời, bệnh xá phối hợp với các y tá của 12 đội công nhân tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân về ăn chín, uống sôi, giữ gìn vệ sinh cá nhân và vệ sinh môi trường để đảm bảo sức khỏe. Ngoài ra, hàng năm, bệnh xá còn tổ chức khám bệnh định kỳ cho người lao động; phối hợp với Bệnh viện Quân y 15 và một số trạm xá xã tổ chức các đợt khám sức khỏe miễn phí cho công nhân và người dân. Mới đây, bệnh xá đã phối hợp cho 65 cháu uống vitamin A và khám-chữa bệnh miễn phí cho 337 lượt người dân ở 2 xã Ia Me và Ia Púch với tổng trị giá 30 triệu đồng.

Thượng úy Hải cho biết thêm: “Hiện tại, số lượng cán bộ chuyên môn và buồng bệnh còn ít, cơ sở hạ tầng cũ kỹ, diện tích bệnh xá hẹp đã ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng khám-chữa bệnh. Vì vậy, để tạo niềm tin cho người dân khi đến khám-chữa bệnh tại đây, bệnh xá phát động trong cán bộ phải luôn xây dựng được tinh thần trách nhiệm theo phương châm “Lấy y đức làm đầu”, thường xuyên học hỏi, nâng cao chuyên môn nhằm làm tốt nhiệm vụ. Qua đó, đưa chất lượng khám-chữa bệnh của bệnh xá ngày một đi lên, thực sự là địa chỉ tin cậy của cán bộ, công nhân viên Công ty và người dân trên địa bàn”.

Hồng Thương

.
Bình luận (0)
.
.