.

(GLO)- Sơ Rơn là ngôi làng đặc biệt khó khăn của xã Chư Krey (huyện Kông Chro). Lâu nay, làng gặp rất nhiều khó khăn mỗi khi tổ chức hội họp hay lễ hội. Vì vậy, khi được Dự án Giảm nghèo khu vực Tây Nguyên hỗ trợ xây nhà văn hóa, người dân trong làng đều hết sức phấn khởi.

Một ngày cuối tháng 11, chúng tôi có mặt tại làng Sơ Rơn. Mặc cho những cơn mưa trái mùa bất chợt, không khí làm việc tại công trình xây dựng nhà văn hóa làng vẫn vô cùng khẩn trương, nhộn nhịp. Mỗi người một việc, người xây, người phụ,… tất cả đều cố gắng hết sức để công trình đảm bảo tiến độ, kịp bàn giao đúng kế hoạch.

 

Công trình nhà văn hóa làng Sơ Rơn đang thi công. Ảnh. H.T
Công trình nhà văn hóa làng Sơ Rơn đang thi công. Ảnh. H.T

Có mặt tại công trình xây dựng, ông Đinh Krông-Trưởng thôn Sơ Rơn cho biết: Theo thiết kế, nhà văn hóa là công trình cấp 3, 1 tầng với móng-sàn-cột-khung bê tông cốt thép, tường xây gạch ống, nền lát gạch men, trần la phông tôn… Công trình có tổng diện tích 224 m2, gồm cả cổng, hàng rào và sân bê tông với vốn đầu tư 914 triệu đồng. Sau khi khảo sát, chọn địa điểm, cuối tháng 10 vừa qua, nhà văn hóa làng được khởi công xây dựng trước sự chứng kiến của chính quyền địa phương, Ban Quản lý dự án và đông đảo bà con trong làng, trong xã.

Dẫn chúng tôi tham quan công trình còn đang ngổn ngang gạch đá, Trưởng thôn Đinh Krông phấn khởi: Nhà văn hóa làng Sơ Rơn sẽ đáp ứng nhu cầu hội họp của người dân trong làng. Làng lại nằm ở ngay trung tâm xã nên nhà văn hóa này cũng là nơi sinh hoạt chung của các làng khác bởi đến giờ, chưa làng nào trong xã có nhà văn hóa. Vì thế, việc xây dựng nhà văn hóa là nhu cầu cấp thiết không chỉ của riêng làng Sơ Rơn mà của toàn xã. Cũng theo ông Đinh Krông, trước đây, mỗi khi làng hội họp đều tổ chức ở nhà rông truyền thống được làm đã lâu. Do nhà rông xuống cấp nên nhiều khi làng muốn tổ chức lễ hội gì cũng gặp rất nhiều khó khăn trong việc tìm địa điểm. Do đó, đời sống văn hóa tinh thần của người dân nơi đây cũng bị ảnh hưởng, nhất là trong việc tập hợp lực lượng thanh niên. Việc tổ chức tuyên truyền cho nhân dân về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước... cũng gặp rất nhiều khó khăn.

Khi có nhà văn hóa thì khó khăn đó của làng sẽ được giải quyết. Nhà văn hóa sẽ trở thành mái nhà chung, là điểm sinh hoạt văn hóa tinh thần của người dân nơi đây, giữ vai trò quan trọng trong đời sống văn hóa cơ sở. Vì thế, Bí thư chi đoàn làng Sơ Rơn Đinh Hrin cười tươi nói: Có nhà văn hóa mới khang trang, sạch sẽ ngay tại làng thì việc sinh hoạt của thanh niên trong làng cũng thuận lợi hơn. Không riêng gì thanh niên làng Sơ Rơn mà ngay cả người dân ở các làng lân cận cũng vui mừng không kém vì nhà văn hóa ở Sơ Rơn sẽ là nơi hội họp, vui chơi chung của con em các làng trong thời gian tới.

Dự kiến, nhà văn hóa làng Sơ Rơn sẽ hoàn thành vào cuối tháng 12-2016. Theo ông Nguyễn Tường Khang-Chủ tịch UBND xã Chư Krey, kiêm Trưởng ban Phát triển xã, đến nay, đơn vị thi công đã hoàn thành xong phần móng, đang tiếp tục xây phần cứng. Nhìn chung, quá trình thi công đảm bảo tiến độ. Để đảm bảo chất lượng công trình, đơn vị tư vấn giám sát cũng như đơn vị quản lý dự án thường xuyên có mặt để kiểm tra, giám sát.


…Nhà văn hóa làng Sơ Rơn đang dần hình thành mang theo nhiều niềm vui cũng như dự định mới của người dân nơi đây. Từ đây, những hoạt động lớn của làng, của xã sẽ thường xuyên được tổ chức, góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho người dân trong xã.

Hà Tây

.
Bình luận (0)
.
.