.

(GLO)- Những bóng đèn đường nối nhau kéo dài hàng cây số làm sáng rực cả một vùng quê xã Ia Hiao (huyện Phú Thiện). Đây là công trình do Công ty Điện lực Gia Lai thực hiện trong chương trình “Thắp sáng đường quê”.

Kéo điện về thôn Bling A (xã Ia Hiao). Ảnh: D.Q
Kéo điện về thôn Bling A (xã Ia Hiao). Ảnh: D.Q

Chúng tôi về thôn Bling A (xã Ia Hiao) trong cái gió hanh hao của ngày cuối đông. Con đường từ trung tâm xã vào làng khá lầy lội, nhỏ hẹp và khó đi. Tuy chỉ vài cây số nhưng phải mất cả tiếng đồng hồ, chúng tôi mới vào đến nơi.

Thấy chúng tôi đến, Bí thư chi bộ thôn Bling A-Siu Vy vui lắm. Nắm chặt tay các nhân viên Công ty Điện lực Gia Lai, ông Siu Vy cho biết: “Thôn Bling A có 88 hộ với 554 nhân khẩu, kinh tế chủ yếu dựa vào trồng lúa và mì. Thôn Bling B cũng vậy, đời sống của 98 hộ với 858 nhân khẩu chẳng khá hơn là mấy. Đếm tới đếm lui, cả 2 thôn cũng chỉ vỏn vẹn 80 ha lúa cùng 90 ha mì, điều kiện canh tác lạc hậu, năng suất chủ yếu là nhờ trời. Những năm mất mùa, cái ăn còn chẳng đủ thì ai nghĩ tới việc lắp điện đường”.

Là một trong những thành viên luôn theo sát quá trình thực hiện công trình “Thắp sáng vùng quê” tại xã Ia Hiao, anh Trần Bình Phương Vũ-nhân viên Điện lực Phú Thiện chia sẻ: “Trong điều kiện bình thường, một công trình như thế này phải mất cả tuần thi công. Nhưng vì đây là công trình có ý nghĩa rất lớn đối với bà con vùng sâu nên anh em trong đơn vị được huy động, dồn lực làm chỉ trong 2 ngày là hoàn thành với mong muốn bà con có thể đón một mùa xuân ấm áp”.

 

Đoàn viên thanh niên Công ty Điện lực Gia Lai tuyên truyền về sử dụng điện an toàn. Ảnh: D.Q
Đoàn viên thanh niên Công ty Điện lực Gia Lai tuyên truyền về sử dụng điện an toàn. Ảnh: D.Q

Chẳng phải là ngày lễ hội nhưng không khí ở thôn Bling A và Bling B hôm đó bỗng trở nên nhộn nhịp khác lạ. Mọi người đều vui mừng, phấn khởi bởi đây là một ngày đặc biệt-ngày mà đường làng sẽ bừng sáng vào mỗi đêm nhờ chương trình “Thắp sáng đường quê” của Công ty Điện lực Gia Lai.
 

Trong năm 2016, Công ty Điện lực Gia Lai thực hiện 9 công trình “Thắp sáng đường quê” cho 11 làng thuộc 8 xã vùng sâu, vùng xa tại các huyện Phú Thiện, Kông Chro, Ia Pa, Kbang, Krông Pa và thị xã Ayun Pa với 7,5 km đường dây, 9 bộ điều khiển, 168 cần và bóng đèn. Trong đó, huyện Phú Thiện được hỗ trợ 2 công trình với 2 bộ điều khiển, 27 cần đèn và bóng, 1.500 mét đường dây. Ngoài ra, có gần 100 hộ dân được thay bóng đèn và 26 hộ được sửa chữa đường điện.

Dắt theo 2 con nhỏ đi xem “cái điện đường”, chị Ne HYan (thôn Bling A) vui vẻ nói: “Mình ở đây từ bé, tối đến chỉ biết ở nhà. Nhưng giờ có điện đường, mình có thể tham gia các buổi họp thôn xóm, các chương trình do Hội Phụ nữ tổ chức hoặc giao lưu học hỏi kinh nghiệm làm ăn của các hộ khác mà không ngại đêm tối”. Đứng nép sau lưng mẹ, bé Ne HNhonh (con gái chị Ne HYan) chia sẻ: “Có điện rồi, buổi tối cháu có thể sang nhà bạn cùng học hoặc chơi”.

Còn Trưởng thôn Bling A-Siu Lin tin tưởng: “Giờ có đèn đường về tận làng, bà con sẽ đi lại thuận tiện hơn, an toàn hơn, nhất là khi ngày lễ Noel và Tết đang đến gần”. Ông Nguyễn Quang Tâm-Phó Chủ tịch UBND xã Ia Hiao xúc động: “Cả 2 thôn Bling A và Bling B đều thuộc diện đặc biệt khó khăn, số hộ nghèo chiếm tỷ lệ khá cao. Hy vọng chương trình “Thắp sáng đường quê” không chỉ mang điện sáng cho đường làng, đảm bảo an ninh trật tự mà còn là động lực để dân làng phát triển kinh tế, nâng cao đời sống tinh thần, văn hóa”.

Khi xe chúng tôi rời xã Ia Hiao cũng là lúc màn đêm buông xuống. Khác với không khí lạnh lẽo những đêm trước đây, đường trong thôn Bling A và Bling B hôm đóđbỗng nhộn nhịp, sôi động hẳn. Mọi người đổ ra dưới ánh sáng ấm áp phát ra từ dãy đèn đường, trong mắt ai cũng ánh lên niềm vui, niềm hy vọng về một tương lai tươi sáng.

Dã Quỳ

.
Bình luận (0)
.
.