.
(GLO)- Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017 đã cận kề. Càng cuối năm nhu cầu sử dụng thực phẩm của người tiêu dùng càng tăng cao. Lợi dụng dịp này, một số cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm đã tung ra thị trường những sản phẩm không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP). Ngoài ra, nhiều cơ sở bán lẻ cố tình trà trộn những sản phẩm không rõ nguồn gốc, cận hạn sử dụng hoặc hết hạn sử dụng bằng hình thức “xé lẻ cân ký”… 
 Kiểm tra bảo đảm ATVSTP trong dịp Tết.                         Ảnh: N.Y
Kiểm tra bảo đảm ATVSTP trong dịp Tết. Ảnh: N.Y
Làm thế nào để đảm bảo ATVSTP, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm luôn được người tiêu dùng quan tâm. Về vấn đề này, bà Nguyễn Ngọc Thanh Trang-Trưởng phòng Thông tin Truyền thông và Quản lý Ngộ độc-Chi cục ATVSTP Gia Lai khuyến cáo người tiêu dùng thực hiện tốt “10 nguyên tắc vàng” trong chế biến, sử dụng thực phẩm nhằm đảm bảo ATVSTP, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm xảy ra trong ngày Tết nói riêng và ngày thường nói chung. 
 
Theo bà Trang, nguyên tắc đầu tiên là người tiêu dùng cần có kiến thức trong việc lựa chọn thực phẩm tươi, sạch, an toàn. Có thể tra cứu, tìm hiểu thông tin trên mạng hoặc tham khảo ý kiến của các chuyên gia và người có kinh nghiệm. Thứ 2, cần thực hiện nguyên tắc “ăn chín, uống sôi”; ngâm kỹ, rửa sạch, gọt vỏ quả tươi trước khi sử dụng. Thức ăn cần nấu chín hoàn toàn và bảo đảm nhiệt độ trung  tâm thực phẩm phải đạt tới trên 60 độ C. Nguyên tắc 3: ăn ngay thức ăn vừa được nấu chín vì thực phẩm nấu chín nguội dần khi để ở nhiệt độ thường sẽ là điều kiện thuận lợi cho các vi khuẩn phát triển. Thời gian để càng lâu, nguy cơ nhiễm khuẩn càng cao. Thứ 4, thức ăn sau khi nấu chín cần che đậy, bảo quản cẩn thận.
 
“Các nguyên tắc tiếp theo cần lưu ý là đun kỹ lại thực phẩm trước khi ăn để tránh cho vi khuẩn phát triển trong quá trình bảo quản thực phẩm; không để lẫn thực phẩm sống và chín vì có thể gây ra ô nhiễm chéo; luôn giữ tay chế biến thực phẩm sạch sẽ, rửa tay kỹ trước khi chế biến thực phẩm và sau khi có những công việc khác làm gián đoạn quá trình chế biến và nếu tay bạn có vết thương, phải băng và bọc kín vết thương trước khi chế biến thực phẩm; giữ bề mặt chế biến, bếp luôn khô ráo, sạch sẽ; tuyệt đối không sử dụng thực phẩm ôi thiu, hỏng mốc, quá hạn. Nguyên tắc thứ 10 là sử dụng nguồn nước sạch. Nước sạch là một yếu tố quan trọng đối với việc chế biến thực phẩm và làm đồ uống. Nếu không có nguồn cung cấp nước sạch, bạn có thể đun sôi nước trước khi sử dụng chế biến thực phẩm hoặc làm đá cho các đồ uống…”- bà Trang cho biết thêm.
 
Trong việc chọn mua các thực phẩm dùng nhiều trong dịp Tết như bánh, kẹo, mứt; thịt và các sản phẩm từ thịt; bia, rượu, nước giải khát, trà, cà phê; các loại hạt, rau, củ, quả…; ông Nguyễn Văn Đang-Chi Cục trưởng Chi cục ATVSTP khuyến cáo: “Người tiêu dùng cần chọn mua tại các cơ sở uy tín, đã được cấp giấy đủ điều kiện ATVSTP… Khi chọn mua các sản phẩm cần lưu ý đến nhãn mác, nguồn gốc xuất xứ, hạn dùng để tránh mua phải những sản phẩm kém chất lượng… Ngoài ra, khi phát hiện những cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm không đảm bảo ATVSTP, có dấu hiệu vi phạm trong sản xuất, kinh doanh, người dân cần báo ngay cơ quan chức năng để tiến hành thanh-kiểm tra và xử lý theo quy định”.
 
Như Ý
.
Bình luận (0)
.
.