.

(GLO)- Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh Gia Lai có đến 10 vụ tai nạn điện khiến 10 người thương vong (7 người chết, 3 người bị thương nặng); tức bình quân một tháng có 1 vụ tai nạn điện. Đây là con số đáng báo động.

Những cái chết tức tưởi
 

  Nhân viên Điện lực hướng dẫn cách cấp cứu người khi bị điện giật.
Nhân viên Điện lực hướng dẫn cách cấp cứu người khi bị điện giật.

Chẳng có nỗi đau nào đau hơn nỗi đau khi chính mình vô tình gây cái chết cho người thân. Người chết đã đành, người ở lại sẽ day dứt mãi không thôi. Đó là điều mà chúng tôi muốn nói đến vụ tai nạn điện thương tâm vừa mới xảy ra ngày 29-10-2016 ở xã Hbông, huyện Chư Sê. Nạn nhân là em H.T.V, chỉ mới 12 tuổi-cái tuổi còn rất vô tư, hiếu động… Có lẽ, cha em đã không lường được hậu quả khi dùng điện sinh hoạt gia đình để mắc vào lưới B40 bọc quanh chuồng chăn nuôi gia súc sau nhà với mục đích chống trộm nhưng lại gây nên cái chết oan uổng cho con mình như vậy.

Có địa phương chỉ trong 2 ngày mà có đến 2 người tử vong cùng vì một nguyên do. Đó là vào ngày 23 và 24-3-2016, tại thôn Thắng Trạch 2 (thị trấn Ia Kha, huyện Ia Grai) liên tiếp có 2 người chết vì điện giật đó là ông T.V.M. và ông N.V.T. Điều đáng nói là nguyên nhân chết đều giống nhau, cùng do sử dụng điện vận hành máy bơm để bơm tưới cà phê nhưng không tuân thủ các quy tắc an toàn hoặc không thường xuyên kiểm tra, bảo hành dẫn đến rò rỉ điện, mất an toàn để rồi sự bất cẩn đó hại chính mình. Thậm chí, có nhiều trường hợp hàng xóm bị chết oan chỉ vì sự bất cẩn của một số gia đình khi không đảm bảo an toàn đường dây điện như vụ em R.L.HL. (13 tuổi, ở buôn Ơi Đak, xã Ia Mlah, huyện Krông Pa) và trường hợp bà HR. (huyện Đak Đoa) khi vô tình chạm vào hàng rào thép gai nhiễm điện hoặc dây điện bị rò rỉ…

Theo thống kê từ Công ty Điện lực Gia Lai, có đến 4 vụ tai nạn điện xảy ra trong quá trình thi công, xây dựng nhà khi leo lên mái tôn hoặc lắp đặt biển hiệu quảng cáo. Nguyên nhân là do vi phạm khoảng cách an toàn với đường dây 22 kV nên bị phóng điện gây chết người hoặc tàn phế suốt đời. Ngoài ra, còn có trường hợp bị điện giật với lý do "lãng xẹt" đó là trường hợp nạn nhân K.D. (xã Ia Rsai, huyện Krông Pa) trong khi leo lên cột điện để bắt tổ chim (?!).

Tăng cường tuyên truyền

 

Theo ông Nguyễn Công Ân-Trưởng phòng An toàn điện Công ty Điện lực Gia Lai, hành vi tự ý sử dụng điện để bẫy, bắt động vật hoặc làm phương tiện bảo vệ bị cấm theo Điều 7, Luật Điện lực năm 2012 (trừ các trường hợp được quy định tại Điều 59 của Luật này). Bên cạnh đó, mức phạt đối với hành vi này khá nặng từ 20 triệu đồng đến 30 triệu đồng. Thế nhưng, trên thực tế việc xử lý đối với các trường hợp này rất khó, nhất là trường hợp nạn nhân chính là người thân của người vi phạm, thậm chí cũng chính là "thủ phạm". Do đó, giải pháp tốt nhất đối với hành vi này là công tác tuyên truyền để người dân hiểu rõ những hậu quả nặng nề để tránh không vi phạm.

"Về phía ngành điện, hàng năm, Công ty Điện lực Gia Lai đều tổ chức các hoạt động tuyên truyền về an toàn điện trong nhân dân; chỉ đạo các điện lực trực thuộc treo băng rôn, pa nô, áp phích tuyên truyền tại những điểm thu ngân, khu vực công cộng... Đồng thời, tổ chức phát tờ rơi tuyên truyền về an toàn điện đến từng hộ sử dụng điện, hiện có khoảng 340.000 tờ rơi đã được phát đến hộ sử dụng điện trên địa bàn toàn tỉnh"-ông Nguyễn Công Ân cho biết.

Theo ông Ân, thiếu hiểu biết, chủ quan là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến các vụ tai nạn điện trong dân hiện nay. Chính vì vậy, không chỉ ngành Điện lực mà các cấp chính quyền, các đoàn thể cũng cần vào cuộc để tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền về cách phòng tránh tai nạn điện, sử dụng điện an toàn. Có thể lồng ghép nội dung này vào các buổi họp tổ dân phố, họp làng để tuyên truyền đến tận thôn làng, tận hộ gia đình. Bên cạnh đó là quản lý nghiêm công tác đảm bảo an toàn thi công đối với các đơn vị xây dựng; trong đó, việc lắp đặt bảng quảng cáo phải có hồ sơ thiết kế cụ thể, chi tiết và phải do đơn vị có đầy đủ tư cách pháp nhân thi công, được nghiệm thu đúng quy định…

 Dã Quỳ

.
Bình luận (0)
.
.