.

Chăm sóc, bảo vệ trẻ em gái 10 tuổi: "Tương lai của chúng ta"

Chủ Nhật, 20/11/2016, 06:51 [GMT+7]
.

(GLO)- “Đầu tư cho trẻ em gái vị thành niên, tập trung chính vào đối tượng là trẻ em gái 10 tuổi” chính là chủ đề mà Quỹ Dân số Liên hợp quốc (UNFPA) đã chọn nhân Ngày Dân số Thế giới 11-7-2016, với mục đích đẩy mạnh các chương trình hành động nhằm tạo điều kiện cho các bé gái có thể bước vào giai đoạn trưởng thành một cách an toàn, khỏe mạnh.

Cùng với cả nước, Gia Lai cũng đã triển khai nhiều chương trình về truyền thông, giáo dục nhằm chăm sóc, bảo vệ đối tượng là trẻ em gái 10 tuổi.

Nhiều khó khăn, thách thức

Bác sĩ Lê Ngọc Lân-Phó Chi cục trưởng Chi cục Dân số-Kế hoạch hóa gia đình tỉnh, phân tích: “Tuổi vị thành niên được chia thành 3 nhóm, nhóm vị thành niên sớm (10-13 tuổi), nhóm vị thành niên giữa (14-16 tuổi), nhóm vị thành niên muộn (17-19 tuổi). Nhóm vị thành niên sớm là nhóm khởi đầu, với rất nhiều thay đổi về tâm-sinh lý. Do vậy, việc phải có một chương trình truyền thông giáo dục, bảo vệ, nâng cao nhận thức để bảo vệ trẻ em gái là rất cần thiết”.

 

  Đầu tư cho sức khỏe và phát triển của trẻ em gái 10 tuổi là sự đầu tư thông minh.
Đầu tư cho sức khỏe và phát triển của trẻ em gái 10 tuổi là sự đầu tư thông minh.

Theo nhận định của UNFPA, 10 tuổi, các bé bắt đầu một chặng đường dài qua các giai đoạn của tuổi vị thành niên. Ở độ tuổi này, các bé 10 tuổi đã bắt đầu có những lựa chọn nhất định liên quan đến học tập, công việc và cuộc sống. Tuy nhiên, trẻ em gái 10 tuổi phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức hơn so với trẻ em trai cùng trang lứa. Bởi tư tưởng “trọng nam khinh nữ” vẫn còn đề cao trong các gia đình gây nên tình trạng bất bình đẳng giới; nhiều bé gái không được đầu tư, chăm sóc về giáo dục, có em còn bị bạo hành về cả thể chất và tinh thần. Các trở ngại, khó khăn sẽ nhân lên bội phần nếu các bé gái 10 tuổi là người dân tộc thiểu số hoặc xuất thân trong một gia đình khó khăn, phải nhường cơ hội học tập cho các bé trai. Không có cơ hội hoàn thành chương trình giáo dục phổ thông, các bé gái sẽ gặp nhiều khó khăn hơn trong việc tìm kiếm việc làm sau này.

Theo ghi nhận của P.V, tại Gia Lai, đặc biệt là các địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, tuy không còn nhiều như trước nhưng tình trạng tảo hôn vẫn diễn ra. Các bé gái có thể bị ép kết hôn sớm và làm mẹ trước khi sẵn sàng cho việc đó. Trong nhiều trường hợp, nguy cơ các em bị bạo hành sẽ tăng cao vì các em chưa chuẩn bị được các kỹ năng, nhận thức về bổn phận làm vợ, làm dâu. Trẻ em gái là nạn nhân của những trường hợp này đều bị tổn thương về thể chất, sức khỏe giảm sút, luôn sống trong sự sợ hãi, sự ám ảnh và có xu hướng trầm cảm. Do vậy, các em cũng không thể phát huy hết tiềm năng của bản thân khi trưởng thành.

Bảo vệ những mầm xanh

Bảo vệ, chú trọng việc giáo dục trẻ em gái 10 tuổi về sức khỏe, giới tính, kiến thức... sẽ là tiền đề để các em trở thành những người phụ nữ “giữ lửa” cho cuộc sống của mỗi gia đình trong tương lai. Vì thế, các ban ngành liên quan của tỉnh Gia Lai đã vào cuộc mạnh mẽ.

 

Bà Ritsu Nacken-quyền Trưởng đại diện UNFPA tại Việt Nam: “Trẻ em gái 10 tuổi của ngày hôm nay sẽ trở thành cô gái 24 tuổi vào năm 2030. Đây chính là thời điểm mà chúng ta phải đạt được các mục tiêu phát triển bền vững của Chương trình Nghị sự Phát triển của Liên hợp quốc. Với sự hỗ trợ của gia đình, cộng đồng, quốc gia, cùng với khả năng nhận thức đầy đủ các quyền của mình, một bé gái 10 tuổi có thể phát triển mạnh mẽ, góp phần xây dựng tương lai mà chúng ta mong muốn. Nếu các bé gái được hỗ trợ và đầu tư để có thể trở thành người có học vấn, có sức khỏe, được thực hiện các quyền của mình, thì khi lớn lên các em sẽ có thu nhập cao gấp 3 lần so với các bé gái không có điều kiện nền tảng”.

(Theo doanthanhnien.vn)

Về phía ngành Giáo dục, Sở Giáo dục-Đào tạo tỉnh đã ban hành kế hoạch thực hiện Chương trình bảo vệ trẻ em giai đoạn 2016-2020 với yêu cầu: mỗi cơ sở giáo dục cần xây dựng kế hoạch, biện pháp thật cụ thể để công tác bảo vệ trẻ em được thực hiên nghiêm túc, chất lượng, hiệu quả, đảm bảo cho tất cả trẻ em đều được bảo vệ, chăm sóc và được sống trong môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện; tăng cường công tác truyền thông, giáo dục, vận động nhằm thay đổi nhận thức, hành vi về bảo vệ trẻ em của các tổ chức, gia đình, cộng đồng xã hội và bản thân các em học sinh... Tại Trường Tiểu học Võ Thị Sáu (TP. Pleiku), các hoạt động về kỹ năng sống cho các em học sinh được trường quan tâm triển khai thường xuyên. Cô Đồng Thị Thanh Hải-Phó Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ: “Nhà trường thường xuyên lồng ghép các chương trình kỹ năng sống vào các tiết học đạo đức, khoa học, tự nhiên-xã hội nhằm nâng cao ý thức tự bảo vệ mình cho các em. Đồng thời, tâm sự, hướng dẫn các em gái, khuyến khích các em khi có những vấn đề ảnh hưởng đến bản thân nên mạnh dạn trao đổi với giáo viên. Trong thời gian tới, nhà trường cũng sẽ tổ chức thêm nhiều hoạt động ngoại khóa liên quan về giới tính, giáo dục kỹ năng cho các em học sinh, đặc biệt là các em gái “.

Bên cạnh đó, các Huyện Đoàn cũng triển khai nhiều hoạt động nhằm bảo vệ, chăm sóc trẻ em vị thành niên, đơn cử như Huyện Đoàn Đak Đoa. “Huyện Đoàn thường xuyên phối hợp với Trung tâm Dân số-Kế hoạch hóa gia đình huyện tổ chức các chương trình truyền thông, bảo vệ sức khỏe sinh sản cho đối tượng vị thành niên tại các trường học. Tại các buổi sinh hoạt chi đoàn ở cơ sở, các cán bộ Đoàn cũng nhắc nhở, truyền thông cho đoàn viên cùng chung tay bảo vệ trẻ em, đặc biệt là tránh tình trạng tảo hôn ở độ tuổi vị thành niên”-anh Nguyễn Chung Tình-Phó Bí thư Huyện Đoàn cho biết.

Tuy nhiên, bên cạnh sự vào cuộc của các trường, vấn đề then chốt vẫn là trách nhiệm của các bậc phụ huynh trong việc giáo dục con em mình. “Ở độ tuổi này, con gái tôi đã có những thay đổi về cơ thể, con cũng bắt đầu tò mò về giới tính và mạnh dạn hỏi mẹ. Tùy vào mỗi trường hợp, tôi sẽ trả lời đầy đủ mọi câu hỏi của con cái theo hướng dễ hiểu nhất, chứ không né tránh. Tôi cũng dành thời gian để lắng nghe, tâm sự nhiều hơn với con gái, thường xuyên cùng con xem các đoạn phim về kỹ năng sống”-chị Hoàng Thị Minh Định (21, đường Lý Tự Trọng, phường Tây Sơn, TP. Pleiku) chia sẻ về cách giáo dục các kỹ năng cho con gái 10 tuổi.

 Phan Lài

.
Bình luận (0)
.
.