.

(GLO)- Đó là em Trần Kim Hoàng (sinh năm 2000, ở thôn Hải Nam, xã Nhơn Hải, TP. Quy Nhơn, Bình Định) học sinh lớp 7A1 trường THCS  Nhơn Hải. Trong một đêm theo cha mẹ đi xem văn nghệ tại hội trường Trung tâm VH-TT tỉnh Bình Định, em Hoàng đã nhặt được một cái ví trong đó có trên 13 triệu đồng, 2 thẻ ATM và một số giấy tờ khác. Không tham của rơi, sau khi nhặt được em đã đưa cha mẹ mình liên hệ trả lại cho người bị mất.
 

Chân dung em Trần Kim Hoàn - Học sinh lớp 7A1 trường THCS Nhơn Hải, TP. Quy Nhơn, Bình Định
Chân dung em Trần Kim Hoàn - Học sinh lớp 7A1 trường THCS Nhơn Hải, TP. Quy Nhơn, Bình Định. Ảnh: Ngọc Nhuận

Vào tối ngày 27-10-2012, tại hội trường Quang Trung - Trung tâm VH-TT tỉnh Bình Định (TP. Quy Nhơn) diễn ra đêm bế mạc, công diễn và trao giải cuộc thi liên hoan Liên hoan Đàn và Hát dân ca tỉnh Bình Định năm 2012. Em Trần Kim Hoàng theo cha mẹ và ông nội của mình từ xã Nhơn Hải vào Quy Nhơn để xem diễn (cha của Hoàng là nhạc công tham gia biểu diễn cho đơn vị Trung tâm VH-TT thành phố Quy Nhơn). Trong lúc xem biểu diễn, em Hoàng đang ngồi trên ghế để xem thì bị rớt cái khẩu trang, khom người xuống để nhặt lại khẩu trang của mình thì Hoàng phát hiện trong kẹt ghế xếp của mình đang ngồi có một cái ví bên ngoài phủ đầy bụi. Không mở ví ra để xem, em cầm ví đưa cho mẹ mình để liên hệ trả lại cho người bị mất. Qua kiểm tra trong ví, phụ huynh em Hoàng phát hiện trong ví có trên 13 triệu đồng tiền mặt, 02 thẻ ATM và một số giấy tờ, danh thiếp mạng tên Nguyễn Chi ở Gia Lai.

Ông Trần Kim Thông - Phụ huynh của em Hoàng, cho biết: “Sau khi cháu nhặt được ví và đưa cho mẹ thì chúng tôi đã liên hệ với cán bộ Trung tâm VH-TT tỉnh để thông báo cho người mất ví đến nhận lại, tuy nhiên người xem trong hội trường không ai bị mất. Qua thông báo, một số cán bộ của Trung tâm VH-TT tỉnh nhìn thấy danh thiếp và địa chỉ của ông Nguyễn Chi đã nhận ra vị này là Giám đốc trung tâm VH-TT tỉnh Gia Lai đã bị mất ví trong một lần đến hội trường Quang Trung để dự đêm thơ Hàn Mặc Tử, thời gian mất cách đây đã trên 2 tháng. Vì cái ví rớt trên kẹt xếp của ghế nên không ai phát hiện trong thời gian dài”.

Sau khi biết địa chỉ của người mất ví, qua liên hệ của cán bộ hội trường Quang Trung thì ông Nguyễn Chi cho biết mình cứ tưởng rằng đã mất luôn cái ví vì thời gian bị mất quá lâu nên ông đã làm lại tất cả giấy tờ tùy thân của mình. Đến khi nghe có cháu bé học sinh lớp 7 nhận được cái ví của mình và liên hệ trả lại, ông Chi vô cùng cảm kích và gửi lời cảm ơn đến em Hoàng và cha mẹ của em. Đồng thời chủ nhân của chiếc ví có nhã ý hậu tạ em Hoàng và cha mẹ. Tuy nhiên, em Hoàng và cha mẹ không nhận.

Khi được hỏi vì sao em nhặt được của rơi nhưng không có lòng tham, Hoàng cười tươi tâm sự: “Em nghĩ số tiền bị mất là rất lớn và giấy tờ tùy thân rất quan trọng chắc người mất cũng sẽ buồn lắm. Chúng em đã được cha mẹ, thầy cô dạy rằng không nên tham của rơi, nên em nhặt được thì trả lại thôi. Em nghĩ nếu mình không nhặt được và có ai đó nhặt được thì họ cũng sẽ làm như em là trả lại cho người đã mất. Em rất vui vì đã làm được một việc nhỏ nhưng có ích”.

Nghĩa cử và hành động nhặt được của rơi trả lại người bị mất của em Trần Kim Hoàng rất có ý nghĩa và rất đáng khen của một em học sinh lớp 7, hành động này thể hiện một trong những tấm gương học sinh tiêu biểu “Nói lời hay làm việc tốt” góp phần thực hiện cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, thực hiện tốt những điều Bác Hồ dạy cho thiếu nhi: “Khiêm tốn, thật thà, dũng cảm”.

Ngọc Nhuận

.
Bình luận (0)
.
.