.

Bà Trần Ngọc Chi-Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh:

“Phụ nữ không nên im lặng khi bị bạo lực gia đình”

Thứ Sáu, 19/10/2012, 07:15 [GMT+7]
.

(GLO)- Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến các vụ bạo lực gia đình nhưng một trong số đó chính là sự im lặng, cam chịu và sự hạn chế về hiểu biết pháp luật của phụ nữ. Khi người phụ nữ không dám lên tiếng để bảo vệ chính mình vô tình đã dung túng cho hành vi bạo lực của người chồng. Xung quanh vấn đề này, bà Trần Ngọc Chi-Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh cho biết:

- Theo kết quả khảo sát về tình hình bạo lực gia đình trên địa bàn tỉnh do Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh vừa thực hiện trong thời gian gần đây cho thấy, trong 100 vụ ghi nhận được thì có tới 58,6% là liên quan đến bạo lực về thể xác, sau đó là bạo lực về tình cảm, tinh thần chiếm 26,2%, bạo lực về kinh tế như đập phá đồ vật, làm tổn thất tài sản chung hoặc kiểm soát tước đoạt quyền chi tiêu của các thành viên khác chiếm 13,5% và một tỷ lệ nhỏ bạo lực về tình dục (chiếm 1,6%).

 

Ảnh: Đinh Yến
Ảnh: Đinh Yến

Nạn nhân của các vụ bạo lực gia đình phần lớn là phụ nữ, những người vợ trong các gia đình (chiếm hơn 73%). Bạo lực gia đình xảy ra ở nhiều nơi, thành thị và nông thôn, trong các gia đình nghèo, đông con và cả các gia đình có kinh tế khá giả, các hộ gia đình là người dân tộc thiểu số. Bạo lực gia đình gây ra nhiều hậu quả xấu về sức khỏe tinh thần cho phụ nữ, như: stress sau chấn thương, trầm cảm, lo lắng, hoảng loạn, mất trí nhớ… Bạo lực gia đình dù với bất kỳ hình thức nào cũng đều là nỗi đe dọa ghê gớm đối với xúc cảm và tâm lý của người phụ nữ.

- Trước tình hình đó, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh đã có những giải pháp gì để vừa giảm được các vụ bạo hành gia đình vừa đảm bảo cuộc sống cho gia đình chị em, thưa bà?

Hiện nay, nhiều gia đình xuất hiện tình trạng bạo lực kéo dài, thường xuyên nhưng chính quyền vẫn thờ ơ. Vì vậy, để thay đổi thực trạng này, các cấp ủy, chính quyền địa phương cần phải tham gia  bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho phụ nữ, như: tuyên truyền, tư vấn chuyển đổi nhận thức, thái độ, hành vi của cộng đồng và gia đình về phòng-chống bạo lực gia đình, xây dựng các mô hình bảo vệ phụ nữ, trẻ em trước những hành vi phòng-chống bạo lực gia đình, thực hiện nghiêm Luật Phòng-chống bạo lực gia đình, xây dựng và hoàn thiện các chính sách pháp luật về gia đình, phụ nữ và bình đẳng giới.

Bên cạnh đó, việc đẩy mạnh tuyên truyền nhằm thay đổi hành vi cho các nam giới cũng rất cần thiết. Bởi các cấp, các ngành cần phải coi đây là trách nhiệm, phải coi việc phòng-chống bạo lực gia đình không phải là chuyện của mỗi gia đình mà là của toàn xã hội. Đồng thời, cần phải nâng cao tinh thần trách nhiệm và quyết tâm cao trong việc chung tay đấu tranh phòng-chống bạo lực gia đình, kịp thời phát hiện các trường hợp gây ra bạo lực gia đình và có các biện pháp xử lý nghiêm khắc theo quy định của pháp luật.

Cùng với nhiệm vụ đó, phụ nữ các cấp làm tốt công tác kết nghĩa, hội viên phụ nữ ở các chi, tổ gắn kết giúp nhau về đời sống, trách nhiệm quyền và lợi ích của phụ nữ, bản thân phụ nữ cũng phải mạnh dạn, nói lên chuyện bị bạo hành để các chi, tổ hội phụ nữ kịp thời vào cuộc. Hơn nữa, các chi hội phụ nữ cũng cần phải nâng cao mức sống gia đình trên cơ sở phát triển kinh tế gia đình, tạo việc làm, tăng thu nhập và phúc lợi, có cuộc sống hạnh phúc, tiến bộ, văn minh.

Chú trọng nâng cao vị thế của người phụ nữ, thực hiện đầy đủ các quyền và trách nhiệm của các thành viên trong gia đình, đặc biệt là trách nhiệm đối với trẻ em, phụ nữ và người cao tuổi. Xây dựng nhiều mô hình gia đình nói không với bạo lực-bạo hành, đề ra những biện pháp, các nhóm giải pháp thiết thực để thực hiện có hiệu quả kế hoạch hành động trong việc phòng-chống bạo lực gia đình.

- Bạo lực gia đình là một vấn đề nhạy cảm, phức tạp, gắn liền với truyền thống, văn hóa, phong tục tập quán của mỗi cộng đồng dân tộc. Bởi  vậy, công tác phòng-chống bạo lực gia đình không chỉ gắn liền với thực thi pháp luật mà còn phải gắn liền với bình đẳng giới, với sự tôn trọng lẫn nhau. Theo bà, cần phải làm gì để mọi gia đình đều hạnh phúc và hiểu được Luật Bình đẳng giới hiện nay?

Trong cuộc sống gia đình, tôi nghĩ không thể vợ chồng tránh khỏi cãi nhau. Nếu có điều gì không vừa ý mà cứ im lặng, không chịu nói ra cho người kia biết ý muốn của mình để lâu ngày không phải là cách hay. Vợ (chồng) đừng nên ngại nói lời xin lỗi khi có vấn đề xảy ra. Cả vợ và chồng đều nên nhẫn nhịn để giải quyết vấn đề thay vì giận nhau kéo dài. Nên bày tỏ những khác biệt, kể cả bất mãn để rồi đưa đến sự thông cảm và hiểu nhau.

Trong lúc vợ chồng cãi vã, càng hạn chế được những lời lẽ thô tục, nặng nề với nhau càng tốt. Sống để hạnh phúc, hôn nhân bền vững mới là nền tảng tốt cho con cái. Là con người với nhau, mỗi cặp vợ chồng nên tôn trọng lẫn nhau, biết yêu thương lẫn nhau thì gia đình mãi mãi ấm êm, hạnh phúc.

- Xin cảm ơn bà!

Đinh Yến (thực hiện)

.
Bình luận (0)
.
.