.

(GLO)- Tài sản là một căn nhà đã được treo biển bán gần một năm trời. Khi căn nhà đã được bán thì người mẹ cho rằng người con trai tự ý định đoạt tài sản của bà. Sự việc đang chờ ngày phán quyết của Tòa án nhưng còn đó tình thân gia đình dần rạn nứt.

Con nói có, mẹ bảo không!

Bà Hồ Thị Xuân (83 tuổi) có căn nhà cấp IV diện tích vỏn vẹn 30 m2 có nền đất hình thang, tọa lạc tại số 138 Lý Thái Tổ-TP. Pleiku. Trước năm 2001, khi chưa có quy hoạch lộ giới, căn nhà này có diện tích đất lớn hơn 30 m2 và chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở (giấy chứng nhận QSHN). Đến năm 2001, chồng bà Xuân chết nên bà Xuân giao toàn bộ giấy tờ cho người con trai là ông Huỳnh Văn Thông đi làm thủ tục đứng tên sở hữu bà Hồ Thị Xuân.

Theo trình bày của bà Hồ Thị Xuân, sau khi ông Huỳnh Văn Thông làm xong thủ tục pháp lý và được UBND tỉnh cấp giấy chứng nhận QSHN đứng tên của bà thì ông Thông giữ luôn. “Đến ngày 27-6-2003, con trai tôi là anh Huỳnh Văn Thông đã giả mạo chữ ký của tôi để làm hợp đồng tặng cho đất và nhà ở từ tên tôi chuyển sang tên của anh Thông mà tôi hoàn toàn không biết. Sau khi đứng tên quyền sở hữu căn nhà 138 Lý Thái Tổ-TP. Pleiku, anh Thông bán lại căn nhà này cho bà Trần Thị Xuân Phương (thường trú tại 404 Lê Đại Hành-TP. Pleiku) với số tiền 700 triệu đồng.

 

Bà Xuân tự kiếm thu nhập từ việc mua bán nhỏ trong căn nhà đang ở.  Ảnh: L.V.N
Bà Xuân tự kiếm thu nhập từ việc mua bán nhỏ trong căn nhà đang ở. Ảnh: L.V.N

 

Việc sang nhượng đã được làm thủ tục chuyển dịch vào ngày 22-4-2011. Đồng thời, sau khi bán, ngày 30-5-2011, ông Huỳnh Văn Thông đứng tên ký hợp đồng thuê lại căn nhà 138 Lý Thái Tổ-TP. Pleiku đối với bà Trần Thị Xuân Phương trong thời hạn 11 tháng kể từ ngày 30-5-2011; giá trị hợp đồng thuê nhà là 1 triệu đồng/tháng. Hết thời hạn thuê nhà (5-3-2012),với lý do ông Huỳnh Văn Thông không giao nhà nên bà Trần Thị Xuân Phương làm đơn khiếu nại đến UBND phường Yên Đổ và ngày 14-3-2012, UBND phường Yên Đổ tiến hành hòa giải nhưng bất thành nên hướng dẫn sự việc giải quyết tranh chấp tại Tòa án nên tôi mới biết”-bà Xuân cho biết.

Tuy nhiên, trao đổi với chúng tôi, người con trai của bà Hồ Thị Xuân lại đề cập hoàn toàn khác. Theo ông Huỳnh Văn Thông trình bày thì căn nhà quá nhỏ, việc sinh hoạt khó khăn nên ông đã bàn với mẹ mình là bà Hồ Thị Xuân bán căn nhà này. Gia đình cũng đã treo biển bán nhà gần một năm và bà Trần Thị Xuân Phương đã mua. Ông Thông không đồng tình việc mẹ mình phủ nhận chữ ký của bà trong hợp đồng tặng cho quyền sở hữu nhà và đất ở của bà cho ông ký ngày 27-6-2003. “Vụ việc giữa tôi và mẹ tôi cũng được UBND phường Yên Đổ tổ chức hòa giải nhưng bất thành và hiện Tòa án Nhân dân TP. Pleiku thụ lý chờ ngày xét xử. Tôi cam đoan và chịu trách nhiệm bất kỳ điều gì từ kết quả giám định chữ ký của mẹ tôi trong hợp đồng tặng cho ký ngày 27-6-2003”-ông Thông một mực khẳng định.

Rạn nứt tình mẹ con

Bà Hồ Thị Xuân luôn một mực khẳng định việc làm của con trai mình là sai trái. Bà Xuân mong muốn cơ quan pháp luật làm rõ để bà giữ lại căn nhà làm từ đường cho gia đình. “Đến chừng tuổi này sắp nhắm mắt xuôi tay, tôi không mong muốn gì hơn là ước nguyện giữ lại căn nhà mà chồng tôi khi còn sống đã dày công tạo lập”-bà Xuân than thở.

Khi hỏi về số tiền bán căn nhà 138 Lý Thái Tổ-TP. Pleiku đã dùng vào việc gì thì ông Huỳnh Văn Thông cho biết: “Căn nhà này trước đây quá mục nát nên tôi thế chấp căn nhà của tôi tại 338 Lý Thái Tổ-TP. Pleiku để vay tiền xây dựng lại căn nhà này. Do quy hoạch nên căn nhà này về thủ tục giờ chỉ còn 30 m2 là quá nhỏ so với thực tế, còn mẹ tôi thì ở một mình, trong khi đó tôi lại có 2 căn nhà khác. Từ đó, tôi bàn với mẹ tôi bán căn nhà này để đưa mẹ tôi về chung sống với các con tôi tại căn nhà số 338 Lý Thái Tổ-TP. Pleiku. Số tiền bán được là 700 triệu đồng, tôi phải trả nợ trên 500 triệu đồng. Giờ tiền còn lại không bao nhiêu, nhà đã bán cho người ta làm sao có thể lấy lại được”-ông Thông giải thích và còn cho biết thêm: “Dù kết quả phán quyết của Tòa án như thế nào tôi cũng mong muốn bà về ở với chúng tôi tại 338 Lý Thái Tổ-TP. Pleiku. Tôi hứa sẽ chăm sóc mẹ tốt đến cuối đời”…

Sự thật của vụ việc rồi sẽ có kết quả cuối cùng từ bản án có hiệu lực của Tòa án nhưng rõ ràng tình cảm gia đình đã bị rạn nứt. Người ta thường nói mặt trái của đồng tiền trong nền kinh tế thị trường ít nhiều đánh mất đi tình cảm giữa con cái với cha mẹ, anh em, bạn bè nếu chúng ta bị phụ thuộc.

Lê Văn Nhung
 

.
Bình luận (0)
.
.