.

(GLO)- Cù Lao Chàm là một cụm đảo thuộc xã đảo Tân Hiệp, TP. Hội An, tỉnh Quảng Nam, cách Cửa Đại 15 km và đã được Unesco công nhận là khu dự trữ sinh quyển thế giới. Cù Lao Chàm bao gồm 8 đảo: Hòn Lao, Hòn Dài, Hòn Mồ, Hòn Khô mẹ, Hòn Khô con, Hòn Lá, Hòn Tai, Hòn Ông. Trên các hòn đảo có khoảng 3.000 hộ dân sinh sống. Cù Lao Chàm là một di tích văn hóa lịch sử gắn với sự hình thành và phát triển của đô thị thương cảng Hội An.

Cù Lao Chàm như một viên đá chưa được gọt giũa, nơi đây có một vùng cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, hấp dẫn, dồi dào tiềm năng lại có khí hậu hải dương điển hình xứng đáng với tên gọi “ Thiên đường du lịch của Hội An và Quảng Nam”. Ở đây có nhiều loại hải sản nổi tiếng như: cua đá, yến sào... Đến Cù Lao Chàm, du khách không thể bỏ qua cảnh chim yến bay vào các hang để làm tổ. Hang yến tập trung nhiều nhất ở các vách đá thẳng đứng ở Hòn Lao. Quanh các đảo có nhiều rặng san hô đủ màu sắc, có nhiều loại đặc biệt quý hiếm.

 

Ở Cù Lao Chàm có rất nhiều bãi tắm hoang sơ và vô cùng hấp dẫn, nhưng nổi bật nhất phải kể đến là bãi Ông và bãi Chồng. Đây là hai bãi tắm có dịch vụ phát triển nhất, bãi cát trắng mịn thoai thoải trải dài. Bãi Ông với 14 nhà hàng, còn bãi Chồng có 2 nhà hàng phục vụ trên 1.000 du khách. Đến đây, du khách có thể ghé bãi Làng (bãi chính của Cù Lao Chàm) với vịnh biển đẹp, nhấp nhô tàu thuyền lớn nhỏ cùng ngư dân thân thiện.

Đặc biệt bãi Làng chiếm phần lớn là rừng nguyên sinh trùng điệp ngút tầm mắt soi bóng xuống biển xanh. Qua bãi Làng đến bãi Ông, bãi Chồng, bãi Hương... là những dãy bờ biển cát trắng và biển trong xanh đến nhìn rõ đáy cát. Sóng nhỏ và biển nông, du khách thỏa thích đắm mình thư thái hoặc dạo thuyền máy tham quan trên biển quanh các hòn đảo.

Chỉ cần đi thuyền ra khỏi bờ chừng vài chục mét, khoác tấm áo phao, mang ống thở úp mặt xuống làn nước trong xanh là có cảm giác như mình đang lạc vào cõi thủy cung. Ở đó là những rừng san hô rực rỡ, sinh động, rập rờn như một cơ thể sống phập phồng dưới làn nước, những con cá lượn lờ, con sao, ốc đủ hình thù, màu sắc làm mê đắm lòng người. Những bãi san hô đẹp nổi tiếng ở Cù Lao Chàm là Bãi Xếp, Hòn Tai, Hòn Dài, Hòn Mồ. Bãi san hô ở Hòn Tai đẹp nhất, lộng lẫy nhất nhưng cũng rất sâu, góp phần tạo nên thiên đường dưới đáy biển.

Từ sản vật, muông thú cho đến di tích lịch sử... hình như đều tập trung ở Cù lao Chàm. Các kiến trúc tín ngưỡng, đình chùa, làng, miếu… rất độc đáo phù hợp môi trường hay có gió bão vùng biển đảo, đồng thời có giá trị nhiều mặt về lịch sử văn hóa. Cùng với di tích là cả hệ thống văn hóa văn nghệ dân gian phong phú đang lưu truyền trong nhân dân. Chùa Hải Tạng cũng là một điểm tham quan hấp dẫn, là nơi cung cấp các thông tin về nhiều lĩnh vực khoa học, lịch sử hình thành phát triển của khối cộng đồng dân cư Cù Lao Chàm.

Ở đây du khách không những được thưởng thức nhiều loại hải sản tươi ngon ngay mà còn có thể mua các loại cá khô, mực một nắng mà người dân đảo bày bán tại chợ về làm quà. Nếu có thời gian, bạn có thể nghỉ đêm tại Cù Lao Chàm, sinh hoạt cùng người dân đảo, tham gia vào đêm sinh hoạt lửa trại với nhiều trò chơi dân gian vui nhộn, ngắm biển vào lúc hoàng hôn và bình minh. Đây thực sự là những thời khắc thanh bình, yên ả giúp bạn quên đi cuộc sống bộn bề những lo toan thường nhật.

Võ Thạch Thảo
 

.